Alibaba Group bảo toàn nhân lực lao động bằng cách tăng lương cho họ

Alibaba Group bảo toàn nhân lực lao động bằng cách tăng lương cho họ

12/05/2021 0 Lê Như 861
3 phút, 15 giây để đọc.

Năm 2021 toàn bộ nhân viên của Alibaba được tăng lương đáng kể. Việc tăng lương để giúp giữ chân các nhân tài trước những áp lực từ phía nhà nước. Công ty này là một ví dụ điển hình về sự thành công trong kinh doanh vươn tầm ra thế giới. Thế nhưng, một vấn đề đặt ra với hầu hết các công ty thuộc nhóm Bigtech của Trung Quốc, đó là muốn phát triển lớn mạnh thì cần phải tuân thủ mọi quy định của pháp luật đã đề ra. Chính vì thế mà việc chống độc quyền thương mại tại Trung Quốc đã tồn tại rất lâu rồi. Thế nhưng đây là đầu tiến mà chính quyên Trung Quốc lại mạnh tay về vấn đề này.

Việc tăng lương để bảo toàn nhân sự trong công ty

Nguồn tin của Reuters tiết lộ Alibaba hoãn tăng lương cho lãnh đạo. Thay vào đó, họ tăng lương cho nhân viên nhằm bảo toàn lực lượng lao động. Theo bốn nguồn tin của Reuters, hàng trăm lãnh đạo cấp cao của Alibaba không nằm trong diện được tăng lương năm nay. Trừ phi họ đạt thành tích cực kỳ xuất sắc. Dù vậy, thu nhập của các nhân viên cấp dưới lại tăng đáng kể.

Tăng lương cho nhân viên

Động thái này trái ngược với thông lệ tại Alibaba. Tâm điểm trong cuộc đàn áp Big Tech diễn ra vài tháng nay của các nhà chức trách Trung Quốc. Nhiều năm qua, tầng lớp lãnh đạo thường được tăng lương 5 đến 10% mỗi năm và còn được thưởng bằng cổ phiếu.

Tính đến năm 2020, Alibaba tuyển dụng hơn 252.000 nhân viên. Hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, điện toán đám mây, logistics, giải trí. Thông thường, công ty ra quyết định tăng lương cho hầu hết lao động vào tháng 4. “Đế chế” của Jack Ma bị giám sát chặt chẽ. Từ khi tỷ phú công khai chỉ trích hệ thống quy định của đất nước tháng 10 năm ngoái. Đầu tháng 4, Alibaba bị phạt kỷ lục 18 tỷ NDT (2,78 tỷ USD) sau khi một cuộc điều tra kết luận công ty lợi dụng vị thế độc quyền. Yêu cầu nhà bán lẻ phải cam kết không bán sản phẩm trên các nền tảng mua sắm trực tuyến khác.

Alibaba là doanh nghiệp được yêu thích nhất

Theo điều tra, Alibaba là một trong những doanh nghiệp được nhân viên yêu thích nhất. Jack Ma đã thành công trong việc tìm ra hai yếu tố mà nhân viên quan tâm nhất: một là mức lương, hai là trạng thái thoải mái, vui vẻ khi làm việc. Thù lao, phúc lợi và tiền thưởng của Alibaba không hề thua kém bất kỳ công ty lớn nào. Thậm chí, Jack Ma từng bán 380 căn hộ chung cư với mức giá giảm đến 40% cho nhân viên. Giải quyết vấn đề nhà ở để họ có thể chuyên tâm làm việc.

Biện pháp để bảo toàn nhân lực

Alibaba cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Trung Quốc tận dụng những lợi thế về công nghệ để phát triển hùng mạnh hơn, cạnh tranh hơn trên thị trường trong nước và quốc tế. Vì vậy, Alibaba đã trở thành “cánh cổng” để các doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận với nguồn hàng buôn của Trung Quốc.

Còn đối với người tiêu dùng, hàng hóa được cung ứng trên các website trực thuộc của Alibaba Group. Được phân phối từ các nhà cung cấp uy tín trên thế giới. Vì thế mà hàng hoá cung cấp cho khách hàng được đảm bảo chất lượng tốt nhất. Cùng với đó, sản phẩm và nhà cung cấp được kiểm định nghiêm ngặt bởi Alibaba nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng một cách tối ưu nhất.

Nguồn: Cafef.vn