Amazon đang cân nhắc tăng lương cho NLĐ

Amazon đang cân nhắc tăng lương cho NLĐ

08/05/2021 0 Nguyễn Uyên 94
3 phút, 52 giây để đọc.

Chắc hẳn chúng ta không còn lạ gì với kênh mua sắm trực tuyến lớn nhất nhì thế giới- Amazon. Đây là kênh mua sắm khá tiện lợi và thông dụng đối với những người nghiện mua sắm online. Đặc biệt là đối với các quốc gia ở phía Châu Mỹ, Châu Á, Châu Âu,… Mức độ phủ sóng của Amazon thật sự rất đáng nể. Mới đây nhất, ông chủ của Amazon đang cân nhắc đến một vài chính sách tăng lương thưởng cho người lao động. Trước những cáo buộc về tội trốn thuế thu nhập liên bang.

Giới thiệu về Amazon

trụ sở tại Seattle, Washington

Amazon là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Seattle, Washington. Tập trung vào điện toán đám mây, truyền phát kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo và thương mại điện tử. Công ty này được coi là một trong những công ty công nghệ Big Four cùng với Google, Apple và Facebook.

Amazon được biết đến với việc làm thay đổi tư duy của các ngành công nghiệp. Đã được thiết lập thông qua đổi mới công nghệ và phát triển quy mô lớn. Công ty này là thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Nhà cung cấp trợ lý AI và nền tảng điện toán đám mây. Được đo bằng doanh thu và vốn hóa thị trường. Amazon là công ty Internet lớn nhất tính theo doanh thu trên thế giới. Đây là công ty tư nhân lớn thứ hai ở Hoa Kỳ và là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Amazon là công ty công nghệ lớn thứ hai tính theo doanh thu.

Amazon bất ngờ tăng lương sớm cho người lao động

Amazon bất ngờ tăng lương sớm cho người lao động

Trước những cáo buộc về việc ngăn chặn thành lập nghiệp đoàn và tránh thuế thu nhập liên bang. Amazon bất ngờ tăng lương sớm cho người lao động. Tập đoàn thương mại điện tử Amazon sẽ tăng lương từ 50 xu Mỹ đến 3 USD mỗi giờ làm việc. Cho hơn 500.000 nhân viên thuộc các bộ phận hoàn thiện đơn hàng, giao hàng và phân loại hàng. Trong khi các nhóm lao động khác sẽ được hưởng các mức thưởng xem xét theo năm.

Trong thông báo ngày 28/4 của Amazon, việc tăng lương cho nhân viên thuộc các bộ phận nói trên sẽ có hiệu lực từ tháng 5 đến tháng 6 tới. Trước khi Amazon phải thực hiện cuộc điều trần trước quốc hội liên bang về việc ngăn chặn thành lập nghiệp đoàn. Và sau khi Tổng thống Joe Biden chỉ trích Amazon về việc tránh thuế thu nhập liên bang.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi năm ngoái, Amazon đã tuyển dụng thêm 500.000 nhân viên. Đến nay đế chế thương mại điện tử có trụ sở tại Seattle này; có tổng cộng khoảng 1,3 triệu nhân viên trên toàn cầu.

Tăng lương để bổ sung các vị trí làm việc mới

Tăng lương

Thông thường, Amazon có chính sách xem xét lại mức lương vào mùa Thu mỗi năm. Thời điểm trước khi diễn ra các lễ hội mua sắm. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch phụ trách hoạt động kinh doanh toàn cầu Darcie Henry. Quyết định điều chỉnh mức lương trong năm nay được đẩy sớm hơn. Là do tập đoàn này đang tìm cách bổ sung hàng chục nghìn vị trí làm việc tại Mỹ.

Trong năm 2018, Amazon đã nâng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ cho toàn bộ nhân viên tại Mỹ. Gần đây, tập đoàn này đã cùng một số tập đoàn lớn của Mỹ. Đang ủng hộ việc tăng mức lương tối thiểu liên bang lên cùng một mức.

Giữa tháng Tư này, các công nhân tại nhà kho của Amazon tại thành phố Bessemer (bang Alabama, Mỹ). Đã bỏ phiếu để thành lập nghiệp đoàn đầu tiên. Tuy nhiên, cuộc kiểm phiếu cuối cùng cho thấy 1.798 phiếu của công nhân phản đối và 738 phiếu ủng hộ. Sự việc này làm tiêu tan hy vọng thành lập nghiệp đoàn đầu tiên trong tập đoàn bán lẻ khổng lồ này.

Quyết định tăng lương được Amazon đưa ra 1 ngày trước khi tập đoàn công bố báo cáo kinh doanh trong quý I/2021. Trước đó, trong quý IV/2020, Amazon ghi nhận doanh thu đạt mức cao kỷ lục 125,6 tỷ USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước đó. Lợi nhuận cũng tăng hơn gấp đôi, đạt 7,2 tỷ USD.

Nguồn: baoquocte.vn