Ấn Độ và Anh chuẩn bị khởi động đàm phán FTA

Ấn Độ và Anh chuẩn bị khởi động đàm phán FTA

08/05/2021 0 Nguyễn Uyên 110
3 phút, 27 giây để đọc.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 có vẻ khả quan và chuyển biến tốt hơn. Các quốc gia trên thế giới đang tiến hành tái thiết lại trật tự; xây dựng, phục hồi và phát triển lại kinh tế và ngoại giao. Mới đây nhất, Chính phủ Anh và Ấn Độ thông báo rằng. Hai quốc gia này sẽ tổ chức tọa đàm về các thỏa thuận thương mại tự do, viết tắt là FTA. Sau khi đã nhất trí và thống nhất về một gói đầu tư song phương. Nhằm phát triển về kinh tế, chính trị, ngoại giao giữa hai nước.

Covid-19 làm chậm trễ cuộc đàm phán thương mại

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ dự kiến sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ. Bằng cách khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại. Do bị đình trệ lâu nay và hợp tác ứng phó đại dịch COVID-19 đang hoành hành mạnh mẽ tại quốc gia Nam Á này.

Làn sóng lây nhiễm COVID-19 lan rộng khắp Ấn Độ. Đã ảnh hưởng đến cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo hai bên.  Khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phải hủy bỏ kế hoạch bay đến Bồ Đào Nha để đàm phán trực tiếp. Tuy vậy, EU và Ấn Độ vẫn quyết tâm tận dụng cơ hội để thắt chặt mối quan hệ vốn đang “nồng ấm”.

Các nước EU đã gửi thiết bị y tế và thuốc men với trị giá ước tính 100 triệu euro (120 triệu USD) tới Ấn Độ. Như một phần trong nỗ lực quốc tế nhằm giúp nước này; giải quyết những khó khăn do tình hình dịch COVID-19 gây ra.

Mặc dù đại dịch COVID-19 đang “phủ bóng mây” lên hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Ấn Độ và EU. nhưng vấn đề quan trong khác cũng được nhiều người mong đợi. Là việc khởi động lại các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai bên, vốn đã bị đình trệ từ năm 2013.

Hội đàm về thỏa thuận thương mại tự do (FTA)

thỏa thuận thương mại tự do (FTA)

Ngày 4/5, Chính phủ Anh thông báo, nước này và Ấn Độ sẽ bắt đầu các cuộc hội đàm. Về thỏa thuận thương mại tự do (FTA) chính thức vào cuối năm nay. Sau khi hai bên đã nhất trí về một gói thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương sơ bộ. Là một nước đông dân và có nền kinh tế đang phát triển. Ấn Độ nằm ở vị trí cao trong danh sách các mục tiêu thỏa thuận thương mại của London. Kể từ khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hồi năm ngoái.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss cho biết. New Delhi và London sẽ khởi động các cuộc đàm phán về một hiệp định vào mùa Thu. Sau khi thông báo về thỏa thuận “Đối tác Thương mại Tăng cường” sơ bộ.

Gói đối tác trị giá 1 tỷ Bảng Anh

Gói đối tác trị giá 1 tỷ Bảng Anh

Phát biểu với Sky News trong một cuộc phỏng vấn. Đề cập gói đối tác trị giá 1 tỷ Bảng Anh (tương đương 1,4 tỷ USD). Nữ quan chức cấp cao này nêu rõ: “Chúng tôi muốn những cuộc đàm phán này hoàn tất càng sớm càng tốt.

Dĩ nhiên, các FTA tốn nhiều thời gian lâu hơn. Nhưng đây là những thành tựu trước mắt mà chúng tôi có thể giành được cho cả hai nước; thúc đẩy công ăn việc làm tại Anh và Ấn Độ”. Cũng theo bà Truss, cả hai nước đều mong đợi “những chiến thắng sớm” nhằm giảm các rào cản thương mại từ một FTA. Đồng thời lưu ý Anh muốn các khoản thuế với nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Ấn Độ được giảm hoặc dỡ bỏ, từ xe ô tô cho tới rượu whiskey.

Những tuyên bố trên được đưa ra trước thềm hội đàm trực tuyến; giữa Thủ tướng Boris Johnson và người đồng cấp Ấn Độ Narenda Modi vào chiều cùng ngày.

Nguồn: baoquocte.vn