Ban hành quy định về việc dán tem điện tử cho rượu và thuốc lá

Ban hành quy định về việc dán tem điện tử cho rượu và thuốc lá

13/05/2021 0 Lương Ngọc 1,484
4 phút, 32 giây để đọc.

Bộ Tài chính vừa ban hành hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và dán tem điện tử rượu và thuốc lá. Do đó, các sản phẩm thuốc lá và rượu được sản xuất để tiêu dùng trong gia đình phải được in điện tử. Thông báo quy định rõ, tem điện tử là loại tem có dấu hiệu phân biệt, chứa thông tin, dữ liệu điện tử được tra cứu trên cổng thông tin điện tử của Cục Thuế và Tổng cục Hải quan để cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp, người tiêu dùng và các cơ quan quản lý nhà nước.

Nếu hộp bao bì thuốc lá có sử dụng màng thủy tinh thì tem điện tử phải được dán trên hộp bao bì thuốc lá trước khi đóng gói giấy bóng kính bên ngoài. Tem sẽ được dán ở vị trí đảm bảo tem sẽ bị rách khi mở bao thuốc.

Mỗi bao thuốc lá bắt buộc cần có 1 con tem điện tử

Đối với thuốc lá sản xuất trong nước, doanh nghiệp cần có giấy phép sản xuất thuốc lá.

Theo đó, sản phẩm thuốc lá nhập khẩu và sản xuất tiêu thụ trong nước phải được dán tem theo quy định tại Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Với thuốc lá nhập khẩu, doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu sản phẩm thuốc lá đảm bảo việc dán tem đúng quy định cho sản phẩm thuốc lá tại cơ sở sản xuất ở nước ngoài trước khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam để tiêu thụ.

Với rượu nhập khẩu, việc dán tem đối với rượu đóng chai và rượu thành phẩm dạng thùng, téc nhập khẩu về sang, chiết ra chai được thực hiện doanh nghiệp, tổ chức thực hiện dán tem và tự chịu trách nhiệm việc dán tem rượu nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu sản phẩm rượu đóng chai có nhu cầu dán tem tại cơ sở sản xuất ở nước ngoài thì phải đảm bảo việc dán tem nhập khẩu cho sản phẩm rượu nhập khẩu đúng quy định trước khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam để tiêu thụ.

Đối với thuốc lá sản xuất trong nước, doanh nghiệp cần có giấy phép sản xuất thuốc lá. Cần phải thực hiện dán tem điện tử đúng quy định. Dành cho sản phẩm thuốc lá sản xuất tại địa điểm sản xuất; sau khi sản phẩm thuốc lá được đóng thành bao thuốc lá. Và trước khi đưa sản phẩm đi tiêu thụ trong nước.

Nghị định sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 15/5

định; tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Mỗi chai rượu được dán 1 con tem điện tử. Tem rượu được dán vắt qua nơi rượu. Chúng có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu. (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu hoặc vị trí tương tự).

Đối với rượu sản xuất trong nước, tổ chức, cá nhân có giấy phép sản xuất rượu (bao gồm giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, giấy phép sản xuất rượu công nghiệp) để tiêu thụ trong nước. Cần phải thực hiện dán tem điện tử đúng quy định cho sản phẩm rượu sản xuất tại địa điểm sản xuất sau khi rượu được đóng chai và trước khi đưa sản phẩm rượu đi tiêu thụ trong nước.

Rượu nhập khẩu và rượu sản xuất trong nước phải dán tem theo quy định; tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Mỗi chai rượu được dán 1 con tem điện tử. Tem rượu được dán vắt qua nơi rượu. Chúng có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu. (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu hoặc vị trí tương tự). Nhằm đảm bảo khi mở nắp thì tem sẽ rách và không thể sử dụng lại. Thông tư 23 có hiệu lực kể từ ngày 15/5. Và bắt đầu từ ngày 1/7/2022 thực hiện áp dụng tem điện tử theo hướng dẫn tại thông tư này.

Đơn vị nào sẽ thực hiện dán tem điện tử?

Tổng cục Hải quan thực hiện in, phát hành tem thuốc lá nhập khẩu; rượu nhập khẩu và bán tem điện tử.

Tổng cục Hải quan thực hiện in, phát hành tem thuốc lá nhập khẩu; rượu nhập khẩu và bán tem điện tử. Tổng cục Thuế thực hiện in, phát hành tem điện tử thuốc lá sản xuất trong nước, rượu sản xuất trong nước. Doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu sản phẩm thuốc lá. Và sản phẩm rượu có trách nhiệm lập. Để đăng ký kế hoạch sử dụng tem điện tử trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan; trước ngày 30/4 của năm liền trước năm. Cần có kế hoạch phù hợp với nhu cầu sử dụng tem điện tử.

Cục hải quan các tỉnh, thành phố cấp tem điện tử cho chi cục hải quan trực thuộc có liên quan. Chi cục hải quan thực hiện bán tem cho doanh nghiệp; tổ chức đã đăng ký nhu cầu mua tem.

Thông tư số 23 nêu rõ việc tra cứu thông tin về tem; là khi người sử dụng sản phẩm thuốc lá, sản phẩm rượu. Hoặc các cơ quan có liên quan có nhu cầu tra cứu các thông tin của tem điện tử thuốc lá. Tem điện tử rượu đã dán lên sản phẩm thuốc lá, sản phẩm rượu. Ví như: tên tem, mẫu/ ký hiệu tem, số seri, mã số thuế; tên đơn vị sản xuất, đơn vị nhập khẩu, ngày nhập khẩu, loại sản phẩm.. Thì thực hiện truy cập và tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan.

Nguồn: Bnews.vn