Báo cáo quý 1/2021 của Apple, Facebook tăng mạnh

Báo cáo quý 1/2021 của Apple, Facebook tăng mạnh

13/05/2021 0 Trịnh Huyền 962
3 phút, 46 giây để đọc.

Theo báo cáo mới nhất quý 1/2021 của hai gã khổng lồ công nghệ của thế giới Apple, Facebook tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngày 28/4/2021, hai đại gia công nghệ đã hoàn thành báo cáo tài chính quý 1/2021. Theo báo cáo, doanh thu của Apple đạt 89,6 tỷ USD tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đã vượt dự báo và phân tích của các chuyên gia. Cũng chính vì điều này mà trong phiên giao dịch ngoài giờ cổ phiếu “Táo Khuyết” đã tăng hơn 4%. Không thua kém gì Apple, Facebook cũng ghi nhận doanh thu tăng xấp xỉ 50% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, lên đến 26,17 tỷ USD.

Apple ghi nhận mức tăng doanh thu 2 chữ số

Apple ghi nhận mức tăng doanh thu 2 chữ số

Đây cũng là quý thứ 2 liên tiếp Apple ghi nhận mức tăng doanh thu 2 chữ số với tất cả mảng sản phẩm. Với mảng quan trọng nhất – iPhone, mức tăng so với năm ngoái lên tới 65,5%. Mac và iPad thậm chí tăng 70% và 79%.

Giám đốc Tài chính của Apple Luca Maestri cho biết hãng dự báo doanh thu quý II tăng với tốc độ 2 chữ số so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này, bất chấp khó khăn do tình trạng thiếu chip toàn cầu. Táo Khuyết cũng sẽ tăng mức trả cổ tức thêm 7%. Mức mua 90 tỷ USD cổ phiếu quỹ, cao hơn 2 năm trước.

Vài tháng qua, Apple cho biết việc kinh doanh của hãng được thúc đẩy trong đại dịch. Khi người tiêu dùng và doanh nghiệp mua máy tính để làm việc và giải trí tại gia. Dù vậy, kết quả kinh doanh của Apple cũng phần nào cho thấy xu hướng này. Nó có thể còn tiếp tục kể cả khi các nền kinh tế mở cửa trở lại.

Facebook với lợi nhuận dòng lên đến 9,5 tỷ USD quý 1

Facebook với lợi nhuận dòng lên đến 9,5 tỷ USD quý 1

Facebook cũng ghi nhận doanh thu tăng gần 50% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, lên 26,17 tỷ USD. Lợi nhuận ròng tăng tới 94% lên 9,5 tỷ USD. Hãng cho biết nguyên nhân là giá trung bình mỗi quảng cáo tăng 30%; số quảng cáo cũng tăng 12%. Facebook dự báo tăng trưởng doanh thu sẽ tiếp tục ổn định, hoặc nhích lên trong quý II.

Dù vậy, mức tăng trong nửa cuối năm có thể chậm lại. Nếu so với tốc độ tăng trưởng mạnh cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, hãng cũng chuẩn bị đối mặt với “các khó khăn về quảng cáo theo mục tiêu” do thách thức ngày càng nhiều. Gần đây nhất là các thay đổi về quyền riêng tư trong iOS 14 của Apple. Điều này có thể khiến Facebook khó cá nhân hóa quảng cáo cho người dùng iPhone, iPad.

CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết công ty này đang tập trung bổ sung các tính năng về thương mại điện tử trên nền tảng. Dịch vụ Marketplace của hãng hiện có hơn 1 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng.

Tăng doanh thu do chuyển sang thương mại điện tử

Tăng doanh thu do chuyển sang thương mại điện tử

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tuyên bố: “Chúng tôi đã có một quý doanh thu cuối năm tốt khi mọi người và doanh nghiệp tiếp tục sử dụng dịch vụ trong thời gian đầy thử thách này. Tôi vui mừng về lộ trình sản phẩm cho năm 2021 khi chúng tôi xây dựng những cách thức mới. Nó có ý nghĩa để tạo cơ hội kinh tế, xây dựng cộng đồng. Đồng thời, giúp mọi người có được niềm vui”.

Facebook cho rằng doanh thu quý trước tăng mạnh một phần là do sự chuyển hướng sang thương mại trực tuyến. Trong cả năm 2020, khi phần lớn thế giới được thúc đẩy để kết nối ảo trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Facebook đã chứng kiến trung bình 1,84 tỷ lượt người dùng hoạt động hằng ngày – tăng 11% so với năm trước.

Facebook cho biết họ phải đối mặt với những thách thức liên quan đến mục tiêu quảng cáo trong năm mới, cụ thể là trích dẫn bản cập nhật iOS 14 mới của Apple. Hệ điều hành mới của Apple giới hạn phạm vi tiếp cận của các quảng cáo và Facebook đã nhiều lần chỉ trích động thái này.

Nguồn: Vnexpress.net