Bộ KH&ĐT đề xuất tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt bão Covid

Bộ KH&ĐT đề xuất tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt bão Covid

11/05/2021 0 Tôn Diễm 491
3 phút, 22 giây để đọc.

Hiện nay, dịch bệnh Covid diễn biến ngày càng phức tạp. Có thể xuất hiện tình huống xấu và khó lường bởi có sự xuất hiện của các ca nhiễm trong cộng đồng tại nhiều địa phương. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta bao gồm: Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thường xuyên có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt; cả hệ thống chính trị đã kịp thời vào cuộc một cách tích cực; triển khai hiệu quả nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp. Đến nay, đại dịch vẫn cơ bản trong tầm kiểm soát. Dù vậy nhưng vẫn đang diễn biến phức tạp không thể lơ là.

Trước làn sóng này, mới đây, bàn về các giải pháp chính sách hỗ trợ do tác động bởi Covid 19 cho doanh nghiệp, người dân, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) Trần Quốc Phương cho biết, bộ sẽ tập hợp các giải pháp để hỗ trợ. Nghĩa là, tổng hợp các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch này từ các ngành, các lĩnh vực khác nhau.

Tiến độ thực hiện

Tiến độ hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ KH&ĐT rất mong các nhà báo hiểu đúng. Đây là tập hợp các giải pháp của các ngành, các lĩnh vực khác nhau. Từ đó hướng tới một mục tiêu chung là hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19. Vai trò của các bạn phóng viên là rất quan trọng. Sẽ giúp việc cung cấp thông tin chính xác, kịp thời. Người dân có thể nắm bắt thông tin chính xác. Qua đó mọi người bình tĩnh, thực hiện các biện pháp phòng dịch cần thiết. Đồng thời tạo tâm lý ổn định, an tâm.

Về tiến độ, trong tháng 2/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản xây dựng đề cương dự kiến các giải pháp báo cáo Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo. Cùng với đó cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan như: Bộ Tài chính, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội… có ý kiến cũng như có đề xuất để gửi lại Kế hoạch và Đầu tư.

Trong quá trình này, sự tích cực cũng như chủ động của các cấp, các ngành đã phát huy hiệu quả tốt. Dựa trên cơ sở rà soát các giải pháp trong năm 2020. Từ đó đề xuất những giải pháp mới cũng như kiến nghị mới trong năm 2021. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang chờ tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành để có báo cáo chung.

Hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực tiền tệ

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Trong lĩnh vực tiền tệ, năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 01. Đó là cơ cấu lại, miễn giảm lãi, phí… Ngân hàng Nhà nước đã chủ động rà soát, cập nhật, ban hành Thông tư số 03 ngày 2/4/2021. Nội dung nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01. Sử dụng thực hiện trong năm 2021.

Trong lĩnh vực tài chính

Hỗ trợ Doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính

Liên quan đến lĩnh vực tài chính, năm 2020, Bộ Tài chính đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan trình Chính phủ ban hành Kế hoạch số 41. Nội dung là gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Đến nay, sau khi rà soát, đánh giá nội dung, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ để ban hành Nghị định số 52 (19/4/2021). Mục đích để tiếp tục gia hạn thời hạn nộp các loại thuế. Là thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế đất năm 2021… Trong đó có lộ trình chung, đặc biệt là mở rộng về đối tượng.

Nguồn: cafebiz.vn