Các ngân hàng bị “tóm gọn” sau vụ bán tháo tại Archegos

Các ngân hàng bị “tóm gọn” sau vụ bán tháo tại Archegos

08/05/2021 0 Nguyễn Uyên 1,022
4 phút, 18 giây để đọc.

Hàng loạt các ngân hàng tại Mỹ đang bị cơ quan chức năng điều tra sau hàng loạt các vụ bê bối liên quan đến tiền tệ. Điển hình nhất là vụ việc các ngân hàng lớn như Goldman Sachs, Nomura, Credit Suisse,.. đã bị cơ quan quản lý tài chính Mỹ “sờ gáy”. Liệu có ông lớn nào khác chưa được phanh phui sau vụ việc này? Hãy cùng Tư vấn đầu tư chứng khoán tìm hiểu và theo dõi. Được biết, sau vụ bê bối này nhiều ngân hàng có khả năng vỡ nợ và cổ phiếu có thể giảm mạnh trong những phiên sắp tới.

Sự sụp đổ của quỹ đầu cơ Archegos

Ngân hàng Credit Suisse bị 'sờ gáy'

Sự sụp đổ của quỹ đầu cơ Archegos được cho là đã khởi nguồn cuộc điều tra của cơ quan quản lý tài chính Mỹ và Anh. Đối với một loạt ngân hàng như Credit Suisse, Goldman Sachs, Nomura.

Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) và Cơ quan Quản lý tài chính Anh (FCA). Đang điều tra khả năng các ngân hàng đầu tư toàn cầu có đang vi phạm quy tắc. Khi cùng nhau bàn bạc trước khi bán tháo gần 20 tỉ USD; tài sản thuộc quỹ đầu cơ đã vỡ nợ Archegos Capital Management, theo tờ The Guardian.

Archegos Capital Management được sáng lập bởi nhà giao dịch Mỹ gốc Á Bill Hwang. Đã vay khoản tiền lớn đề đầu tư vào nhiều công ty. Các ngân hàng như Nomura (Nhật Bản) hay Credit Suisse (Thụy Sĩ). Cung cấp dịch vụ môi giới cho khách hàng như Archegos. Cho Archegos vay tiền để mua cổ phiếu và các tài sản khác. Trong trường hợp giá trị tài sản trong tài khoản của khách hàng giảm mạnh.

Do giá cổ phiếu họ nắm giữ giảm, các nhà môi giới có thể kích hoạt lệnh tăng tài sản ký quỹ (margin call). Yêu cầu khách hàng nạp thêm tiền hoặc tài sản thế chấp vào tài khoản. Nếu khách hàng không đáp ứng yêu cầu, nhà môi giới sẽ can thiệp để giảm thiểu thua lỗ có thể xảy ra. Bằng cách bán cổ phiếu và các tài sản mà khách hàng nắm giữ. Diễn biến này đã xảy ra với Archegos và quỹ đầu cơ này bị vỡ nợ sau một loạt lệnh margin call của các ngân hàng.

Archegos đã sử dụng tiền đi vay để đặt cược

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Archegos đã sử dụng tiền đi vay, rất, rất nhiều tiền đi vay để đặt cược quá lớn. Nhằm nâng cao cổ phiếu truyền thống. Loại đòn bẩy cực đoan này có thể được thực hiện nhờ lãi suất cực thấp từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Quy mô đầy đủ của những lần đặt cược này vẫn chưa rõ ràng cho đến bây giờ. Nhưng các chuyên gia cho rằng, Archegos đã sử dụng các công cụ phái sinh được gọi là “hoán đổi tổng lợi nhuận”. Để che giấu một số trạng thái đầu tư lớn của mình. Công cụ mà các nhà đầu tư thường sử dụng để nhận được tổng lợi nhuận của một cổ phiếu từ một đại lý; những khoản lợi nhuận đó thường được khuếch đại bằng đòn bẩy.

Trên thực tế, quỹ đầu cơ Archegos đã có sự tiếp xúc nhiều với tập đoàn truyền thông khổng lồ ViacomCBS; thông qua các khoản vay. Trong khi đó, để tìm cách tận dụng giá cổ phiếu đang tăng vọt của mình vào cuối năm 2020. ViacomCBS đã công bố kế hoạch bán cổ phiếu trị giá 3 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của tập đoàn ViacomCBS lao dốc

Phố Wall
Sự sụp đổ của Archegos và đợt bán tháo được cho là nguyên nhân. Khiến giá cổ phiếu của tập đoàn truyền thông khổng lồ ViacomCBS (Mỹ) lao dốc vào tuần trước. Cũng như giá cổ phiếu của một số công ty truyền thông Mỹ và công nghệ Trung Quốc khác mà Archegos nắm cổ phần. Credit Suisse đã cảnh báo rằng họ sẽ phải đối mặt với những khoảng lỗ “đáng kể”. Nomura ước tính họ có thể mất 2 tỉ USD. Reuters dẫn một số ước tính cho thấy các ngân hàng đầu tư có thể chịu thiệt hại đến 10 tỉ USD.

Goldman Sachs, Wells Fargo, Morgan Stanley, Nomura và Credit Suisse đã có cuộc họp với Bill Hwang hồi tuần trước. Được cho là nhằm bán các khoản đầu tư của Archegos một cách có trật tự. Các ngân hàng này muốn tránh một cuộc bán tháo ồ ạt. Vì điều đó có thể làm giảm giá trị tài sản mà họ đang muốn tống đi.

SEC, FCA đã yêu cầu các ngân hàng này cung cấp thêm thông tin về cuộc họp với ông Hwang. Chính phủ Nhật Bản và cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ. Cũng thông báo đang theo dõi sát sao tình hình, trong bối cảnh số tiền Archegos đi vay quá lớn và việc quỹ này vỡ nợ. Gây tác động lớn đến Phố Wall và các thị trường khác, theo CNN.

Nguồn: thanhnien.vn