Cách sắp xếp bàn làm việc hợp phong thủy tại nhà

Cách sắp xếp bàn làm việc hợp phong thủy tại nhà

11/05/2021 0 Nguyễn Phượng 687
7 phút, 29 giây để đọc.

Ưu điểm của làm việc tại nhà là bạn có thể chủ động xác định lịch trình làm việc và thiết lập môi trường làm việc yêu thích. Không gian làm việc tại nhà hay phòng làm việc tại nhà là nơi không chỉ ảnh hưởng đến khả năng làm việc, tình cảm và tinh thần. Mà còn mang đến sự thịnh vượng, hanh thông và thành công. Tuy nhiên, không phải gia chủ nào cũng biết cách bài trí bàn làm việc hợp phong thủy. Theo đặc thù công việc mỗi người khác nhau, nhiều người muốn tìm các công việc độc lập, tự do hơn. Xu hướng trang trí bàn làm việc cũng phù hợp với mỗi cá tính riêng. Nhưng dù như thế nào cũng nên chú ý một chút tới phong thủy nhé. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ chỉ cho bạn cách bài trí không gian làm việc cũng như bàn làm việc hợp phong thủy.

Bàn làm việc của bạn phải kích thích 5 giác quan

Bàn làm việc tránh bừa bộn

Nhìn về lịch sử thì con người sống ở trong môi trường tự nhiên. Nơi mà các giác quan luôn được kích thích bởi môi trường xung quanh từ đó mới có sự tiến hóa con người. Nếu như bạn phải làm việc trong môi trường tẻ nhạt liên tục. Sẽ dễ dẫn đến cảm giác trầm cảm, các giác quan không còn nhanh nhạy nữa. Điều dễ khiến cho chúng ta buồn ngủ mỗi khi bắt tay vào làm việc. Chính vì thế, hãy tạo ra những màu sắc, âm thanh, mùi vị để có thể thể ngửi, cảm nhận và nghe trong lúc làm việc.

Tránh sự bừa bộn

Một góc làm việc gọn gàng cũng sẽ mang đến tác động tích cực trong tâm lý của bạn giúp đầu óc cảm thấy thoải mái hơ. Kích thích não bộ, tăng năng suất làm việc. Khi bạn làm việc tại nơi công sở, sẽ co hàng trăm con mắt dòm ngó. Và tất nhiên bạn sẽ phải luôn chỉnh chu từ trang phục cho đến góc làm việc của mình rồi. Trong khi đó, nếu bạn làm việc tại nhà thì không ai kiểm soát bạn cả. Điều này dễ dẫn tới một góc làm việc bừa bộn, không có tổ chức. Hãy vứt bỏ những tài liệu không còn sử dụng. Những tờ giấy ghi chú công việc đã giải quyết xong.

Phương hướng của phòng làm việc

Đặt vị trí ánh sáng tốt

Hướng lý tưởng để bố trí phòng làm việc là hướng chính Đông, Đông Nam, chính Nam hoặc Tây Bắc của ngôi nhà. Lưu ý, phòng làm việc phải tách biệt với không gian phòng khách. Phòng ngủ để khi làm việc không bị ảnh hưởng. Dựa vào loại hình công việc và giai đoạn phát triển của sự nghiệp. Gia chủ mới có thể bố trí phương vị phòng làm việc tốt nhất. Như vậy mới giúp sự nghiệp ngày càng phát triển.

Đối với gia chủ mới khởi nghiệp, không gian làm việc. Nên được bố trí ở hướng chính Đông hoặc Đông Nam của ngôi nhà. Phương vị này giúp gia chủ trở nên bận rộn, hoạt bát, thu hút sự chú ý. Từ đó giúp ý tưởng trở thành hiện thực; phát triển có trình tự và hài hòa trong từng bước đi của sự nghiệp. Thời kỳ sự nghiệp phát triển, phòng làm việc nên bố trí ở hướng chính Nam của ngôi nhà. Phương vị này giúp người làm việc tăng cường nghiệp vụ và thu hút khách hàng hơn. Phương vị này đặc biệt hiệu quả với những công việc có tính chất giao tiếp như lễ tân hay nghề môi giới,…

Còn với thời kỳ phát triển nhảy vọt của sự nghiệp, không gian làm việc. Nên được bố trí ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà. Vị trí này có lợi cho việc lãnh đạo, kết hợp với người khác, củng cố sự nghiệp. Đồng thời duy trì sự tôn kính và nể phục của mọi người.

Yếu tố tạo không khi làm việc tốt

Nơi có không khí làm việc

Khi làm việc tại nhà nên tạo ra bầu không khí thoải mái, tràn đầy sinh khí để giúp tăng hiệu quả công việc. Do đó, gia chủ phải cố gắng tận dụng nguồn ánh sáng từ thiên nhiên và nên lựa chọn phòng có cửa sổ lớn. Chú ý lựa chọn nguồn điện phù hợp để giảm bớt ảnh hưởng từ bức xạ. Trong phòng nên trồng cây lá rộng. Đặc biệt là cây bách hợp để giúp ngăn chặn hiệu quả bức xạ của điện.

Một số công việc văn phòng dễ dẫn đến tình trạng các đồ dùng làm việc. Như kẹp giấy, kẹp tài liệu, sổ sách, giấy tờ,… đặt lộn xộn, không sắp xếp đúng chỗ. Vì vậy, phải có đủ không gian lưu trữ để cất giữ gọn gàng các vật dụng nói trên.

Màu sắc bàn làm việc hợp phong thủy

Trong không gian làm việc tại nhà, màu sắc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc. Để người làm việc được tập trung cũng như giảm bớt áp lực công việc thì nên chọn gam màu nhạt để trang trí cho phòng làm việc. Trong trường hợp môi trường làm việc quá tẻ nhạt, đơn điệu thì nên dùng gam màu mạnh để kích thích tinh thần làm việc.

Màu sắc của phòng làm việc cũng nên hài hòa với ngũ hành. Ví dụ như không gian làm việc ở hướng chính Đông hoặc Đông Nam ngôi nhà. Thì nên dùng màu xanh lá cây và xanh lục làm tông màu chủ đạo, hướng chính Nam. Nên dùng màu phấn hồng và tím, hướng Tây Bắc. Thì nên dùng màu xám hoặc màu cà phê nhạt.

Hình dáng và chất liệu bàn làm việc hợp phong thủy

Thông thường, bàn làm việc lớn thể hiện quyền lực và địa vị của chủ nhân. Sử dụng bàn làm việc lớn mang lại cảm giác thoải mái. Còn bàn nhỏ thì dễ khiến con người bị bó buộc, áp lực. Về hình dáng, dùng bàn làm việc hình bầu dục để làm việc tại nhà tốt hơn bàn hình chữ nhật. Loại bàn này có lợi cho công việc có thời gian làm việc dài và tránh bị va chạm. Về chất liệu, nếu công việc có thời gian ngắn. Thì nên dùng bàn kính, giúp kích thích hoàn thành nhanh công việc. Nếu thời gian làm việc dài thì nên chọn bàn chất liệu gỗ.

Tọa hướng nơi đặt bàn làm việc

Hướng đặt bàn

Hướng ngồi làm việc tại nhà phải nhìn thấy được cửa và cửa sổ. Lưu ý không được ngồi quay lưng hoặc cùng bên với cửa, đồng thời tránh ngồi bên cạnh ổ điện. Vì sẽ làm mất tập trung và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Trường hợp nhiều người cùng làm việc phải để tất cả bàn ghế hướng vào trung tâm. Tăng cường sự tập trung và đồng lòng, hợp sức.

Sắp xếp mặt bàn làm việc

Không chỉ chịu ảnh hưởng bởi phương vị. Không gian làm việc tại nhà còn phụ thuộc rất nhiều vào mối quan hệ trong việc sắp đặt, bài trí trên mặt bàn. Đồ vật trên mặt bàn nếu được sắp đặt chính xác, ngũ hành tương sinh có thể tạo ra sức sáng tạo mạnh mẽ. Ngược lại nếu đồ vậy trên mặt bàng không được đặt phù hợp sẽ khiến công việc rơi vào khó khăn và gặp phải nhiều trở ngại.

Với mặt bàn hình vuông, cách sắp đặt và bài trí vật dụng như sau có thể giúp sự nghiệp và gia đình đều thuận lợi: Điện thoại đặt hướng chính Đông, lịch bàn đặt hướng Tây Nam, đèn ở hướng chính Nam, sổ ghi chép đặt ở hướng Đông Bắc, cây cảnh ở hướng chính Bắc,…

Có nên để đồ vật phong thủy trên bàn làm việc

Cần xem hướng khi đặt bàn làm việc

Bên cạnh đảm bảo các yếu tố phong thủy như hướng bàn, hướng phòng và màu sắc, bạn cũng có thể trang trí phòng làm việc bằng các đồ vật phong thủy khác nhau theo gợi ý dưới đây. Cây xanh tiểu cảnh phong thủy: Giúp giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi, thanh lọc không khí và mang lại may mắn cho chủ nhân.

Bể cá mini phong thủy: Giúp ích cho tinh thần của bạn sau những khoảng thời gian làm việc mệt mỏi, ngoài ra bể cá còn giúp bạn có nhiều cảm hứng làm việc hơn. Quả cầu phong thủy: Tượng trưng cho sự trôi chảy, thông suốt và làm gì cũng thuận lợi. Tượng linh vật: Những biểu tượng được sử dụng nhiều như cá chép hóa rồng, kỳ lân, cóc ngậm tiền, ngựa phi nước đại,… sẽ tạo ra sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Nguồn: reti.vn