Chỉ số VN-Index sẽ chinh phục đỉnh cao mới ở quý II/2021

Chỉ số VN-Index sẽ chinh phục đỉnh cao mới ở quý II/2021

13/05/2021 0 Nguyễn Vương 1,226
7 phút, 25 giây để đọc.

Theo nhận định của một số chuyên gia chứng khoán, VN-Index sẽ lập đỉnh cao mới. Họ đang kỳ vọng mức 1.400 điểm sẽ xuất hiện trong quý II/2021 sắp đến đây. Và việc này là hoàn toàn khả thi. Những nhà phân tích đã đánh giá, xem xét tình hình rất kỹ thông qua nhiều khía cạnh khác nhau. Chỉ số chứng khoán Việt Nam sẽ một lần nữa phát triển theo hướng tích cực. Đây là một dấu hiệu rất đáng mừng đối với các nhà đầu tư. Nếu VN-Index thật sự đạt đỉnh mới thì thị trường chứng khoán sẽ trở nên “thoáng hơn”. Mời bạn đọc tiếp để biết thêm chi tiết.

Chỉ số VN-Index được dự đoán lập đỉnh mới trong quý II/2021

Theo nhận định của các chuyên gia, vị thế của TTCK Việt Nam đã lên một tầm cao mới. Do đã vượt đỉnh lịch sử và liên tiếp tạo các đỉnh cao hơn cùng với thanh khoản bùng nổ. Chỉ số VN-Index vì vậy cũng đã bước vào giai đoạn vận động theo hướng tích cực trong dài hạn.

Chỉ số VN-Index được dự đoán lập đỉnh mới trong quý II/2021

Bà Nguyễn Lý Thu Ngà – Chuyên viên phân tích cao cấp CTCK SSI đánh giá thị trường chứng khoán; khả năng biến động mạnh ở cả 2 chiều tăng và giảm trong quý 2. Cụ thể, VN-Index sẽ duy trì quán tính tích cực trong tháng 4 khi đây là tháng cao điểm. Thị trường hấp thụ các tin tức rất lạc quan về vĩ mô và lợi nhuận doanh nghiệp ở quý 1. Tuy nhiên, hiệu ứng ‘’Sell in May’’ ở tháng 5. Cùng với đó tháng 6 là tháng bản lề mặt bằng lãi suất nhích tăng trở lại. Điều này có thể gây rủi ro các nhịp biến động giảm ngắn hạn.

Dù vậy, vị thế của TTCK Việt Nam đã lên một tầm cao mới do đã vượt đỉnh lịch sử. Và liên tiếp tạo các đỉnh cao hơn cùng với thanh khoản bùng nổ. Chỉ số VN-Index nhờ đó cũng đã bước vào giai đoạn vận động theo hướng tích cực trong dài hạn.

Chỉ số VN-Index vẫn sẽ tăng theo hướng tích cực

Bà Ngà đánh giá hầu hết các thông tin phát đi từ mùa báo cáo quý 1. Và ĐHĐCĐ thường niên năm nay rất tích cực. Các tác động tức thời có thể kể đến là làm tăng tâm lý lạc quan của lớp nhà đầu tư mới trên TTCK. Và dĩ nhiên cũng không loại trừ quan điểm mùa báo cáo quý 1 này. Đây là thời điểm thuận lợi để gia tăng hoạt động chốt lời ở lớp nhà đầu tư kỳ cựu. Về dài hạn, ở quy mô thị trường hay cổ phiếu thì lợi nhuận tăng trưởng cao. Tất nhiên định giá sẽ càng hấp dẫn.

Ông Lê Quang Minh – Giám đốc Phân tích CTCK Mirae Asset nhận định; VN-Index sau khi thành công chinh phục mức đỉnh lịch sử 1,200 điểm. Với sự tích cực đang tiếp diễn, khả năng chỉ số sẽ còn tiếp tục chinh phục đỉnh mới.

Về mặt định giá, ông Minh đánh giá thị trường Việt Nam đang tương đối hấp dẫn. Đáng đầu tư hơn so với các thị trường khác trên thế giới. Hiện tại, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 18.5 lần. Cao hơn 29% so với mức trung bình 10 năm qua. Xu hướng nới lỏng tiền tệ nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. Điều này đã khiến cho nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới tăng giá trong năm 2020. Hiện tại, định giá theo P/E của nhiều thị trường đã vượt khỏi vùng định giá lịch sử. Do đó, Việt Nam đang được định giá hợp lý hơn các thị trường khác nếu so sánh theo P/E lịch sử.

Nền kinh tế đang bước vào giai đoạn hồi phục

Nền kinh tế thế giới nói chung đang bước vào giai đoạn phục hồi với phát minh vắc xin chống Covid-19. Cũng như sự hỗ trợ từ chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ. Với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan, vị chuyên gia của Mirae Asset dự báo tăng trưởng EPS của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE sẽ tăng trưởng 20% trong năm 2021. Kỳ vọng tăng trưởng EPS cao là động lực chính thúc đẩy sự tăng giá của thị trường chứng khoán trong dài hạn. Theo ông Minh, VN-Index có thể đạt mức cao nhất là 1,400 nhờ vào triển vọng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp.

Hướng lưu động của dòng tiền trong quý II/2021

Theo ông Minh nhận xét, quý 1/2021 ghi nhận sự lên ngôi của nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước. Nhưng khối ngoại đang dần trở lại. Và xu hướng mua ròng của khối ngoại có thể duy trì ở lại trong quý 2/2020. Thông tin đáng chú ý nhất là việc quỹ Fubon ETF Vietnam đã huy động ròng được hơn 4,200 tỷ đồng. Mọi thứ đều chỉ diễn ra trong đợt phát hành lần đầu (IPO) vào đầu tháng 4/2021 vừa qua. Việc huy động ròng từ quỹ này sẽ đóng góp tích cực. Đặc biệt ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn. Quy mô kỳ vọng của Fubon ETF có thể lên đến hơn 8,000 tỷ đồng trong những tháng tới.

Hướng lưu động của dòng tiền trong quý II/2021

Với sự tích cực từ FDI, ông Minh kỳ vọng nhóm cổ phiếu bất động sản công nghiệp. Những nhóm này có thể trở thành điểm sáng cho năm 2021. Nhóm ngành vật liệu xây dựng cũng được kỳ vọng tăng giá. Một số cổ phiếu thuộc nhóm ngành dệt may có triển vọng xuất khẩu (hoặc đóng góp cho xuất khẩu).

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang được đánh giá tích cực

Xét tới yếu tố dòng tiền, bà Ngà đánh giá dòng tiền tổng thể trên TTCK Việt Nam vẫn tích cực trong quý 2. So với các thị trường khác trong khu vực, Việt Nam có đồng nội tệ tương đối ổn định, dịch bệnh kiểm soát tốt và tăng trưởng kinh tế vượt trội nên vẫn sẽ hấp dẫn dòng vốn ngoại. Sau số liệu vĩ mô quý 1 được công bố, các quỹ ETF đã có dòng tiền vào trở lại khá tốt trong tuần đầu tháng 4.

Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất thấp dự kiến tiếp tục được duy trì trong quý 2 để hỗ trợ nền kinh tế qua đó tiếp tục tạo lợi thế cho TTCK thu hút dòng vốn nội, dòng vốn đóng vai trò quyết định trên thị trường trong giai đoạn hiện tại.

Ngoài ra, quý 2/2020 là điểm rơi về lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết, vì vậy nhiều ngành và doanh nghiệp dự kiến có mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong quý. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn cần quan sát các nhịp biến động của thị trường để lựa chọn điểm mua phù hợp.

Thách thức không phải là vấn đề đối với chỉ số VN-Index

Mặc dù vừa trải qua quý I tăng trưởng khá tốt nhưng bước sang quý II/2021, không ít nhà đầu tư, chuyên gia đánh giá xu hướng tăng sẽ gặp đôi chút thách thức. Đầu tiên là vấn đề nghẽn lệnh trên sàn HOSE có thể sẽ còn tiếp diễn. Mặc dù FPT đang nỗ lực tiến hành xử lý sự cố nhưng theo ông Lê Hải Trà – Tổng Giám đốc HOSE, cần khoảng 3 đến 4 tháng nữa để hoàn thiện hệ thống, khắc phục hoàn toàn sự cố nghẽn lệnh và đây cũng là thời điểm quý 2. Với việc nghẽn lệnh vẫn còn, nhà đầu tư khó có thể yên tâm giao dịch và “dòng tiền lớn” cũng rất khó giải ngân để đưa thị trường lên một tầm cao mới.

Thách thức không phải là vấn đề đối với chỉ số VN-Index

Cùng với vấn đề nghẽn lệnh, xu hướng dòng vốn khối ngoại sẽ là yếu tố ảnh hưởng lớn tới thị trường quý 2. Nếu đà bán ròng của khối ngoại vẫn tiếp diễn, chúng ta khó có thể kỳ vọng vào sự bứt phá của thị trường và ngược lại, nếu khối ngoại trở lại mua ròng (hoặc giảm bán), kịch bản thị trường có thể trở nên tích cực hơn.

Vấn đề margin cũng cần quan tâm khi không ít công ty chứng khoán hiện khá “căng” nguồn và không thể cho vay tiếp. Mặc dù dòng tiền mới vào thị trường cũng không ít, nhưng việc liên tiếp “căng” margin mà VN-Index chưa thể bứt phá cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Nguồn: vietstock.vn