Chứng khoán liệu sẽ tiếp tục tăng trong tháng 5/2021?

Chứng khoán liệu sẽ tiếp tục tăng trong tháng 5/2021?

12/05/2021 0 Nguyễn Vương 339
5 phút, 41 giây để đọc.

“Chứng khoán Việt Nam liệu có tiếp tục tăng trưởng trong tháng 5/2021?” đang là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra. Bởi tình hình kinh doanh, hoạt động đang diễn ra cực kỳ phức tạp đối với các doanh nghiệp. Dịch bệnh quay trở lại đã khiến cho không ít người lo lắng. Đặc biệt, yếu tố này thể làm thay đổi cục diện trên các sàn chứng khoán. Nếu không muốn “tiền mất, tật mang” thì bạn nên tìm hiểu và phân tích thị trường thật rõ. Và bên dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu dụng nhất. Đảm bảo sẽ giúp bạn định hướng được phương pháp đầu tư hiệu quả nhất.

Thị trường chứng khoán tháng 5 không đáng sợ

Tháng 5 không phải là giai đoạn giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử 10 năm trở lại đây. Thậm chí, có tới trên một nửa số năm, chỉ số VN-Index tăng điểm. Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, chỉ số VN-Index có số lần tăng tốt hơn số lần giảm. Cũng như giai đoạn sau đó, VN-Index luôn có mức tăng tốt đến tháng 10 trong năm.

Thị trường chứng khoán tháng 5 không đáng sợ

Chính vì vậy, hiệu ứng “Sell in May and go away” năm nay có thể không tác động nhiều lên chỉ số. Chưa kể tháng 5 năm nay lại vào cao điểm mùa dịch. Thế nên nhà đầu tư sẽ dành mối quan tâm lớn cho thị trường chứng khoán. Trong tháng 5 này, VN-Index tiếp tục vận động với ngưỡng hỗ trợ mạnh ở 1.200 điểm. Với sự trở lại của dòng tiền sau kỳ nghỉ lễ kéo dài cũng là yếu tố tăng tính thanh khoản trên thị trường.

Xu hướng tăng của thị trường chứng khoán sẽ giữ nguyên

Ông Nguyễn Hồng Điệp, chuyên gia tài chính nhận định trong tháng 5. Các yếu tố vĩ mô như lãi suất, chính sách của ngân hàng trung ương trên thế giới.Và trong nước dự báo chưa có gì thay đổi. Lạm phát không tăng. Do đó, thị trường tháng 5 và quý 2 vẫn được ủng hộ theo xu hướng tăng.

Xét về mặt tâm ý thị trường

Xét về yếu tố tâm lý, thị trường bước vào vùng trống thông tin sau khi kết quả kinh doanh quý 1; cũng như kế hoạch năm 2021 đã được công bố. Song ông Điệp cho rằng dòng tiền đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh khó tìm ra kênh đầu tư vào lúc này. Thế nên sẽ chảy vào các thị trường như chứng khoán. Theo đó, tác động của vùng trống thông tin sẽ không quá lớn.

Trong tháng 5 và 6, thị trường sẽ có những đợt tăng giảm, nhưng xu hướng chung vẫn là tăng điểm. VN-Index có thể tăng lên các mức cao mới như 1,320 hay 1,350 điểm. Trong trường hợp giảm, chỉ số sẽ về vùng hỗ trợ ở 1,180 – 1,200 điểm.

Đánh giá tỷ lệ Margin

Theo ông Lê Ngọc Nam – Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Tân Việt (TVSI); họ đánh giá hiện tỷ lệ margin đang cao nhất trong lịch sử. So với vùng đỉnh năm 2018 thì cao hơn nhiều. Yếu tố này kết hợp với khoảng trống thông tin sắp tới cũng sẽ làm cho đà tăng của thị trường giảm bớt so với các tháng trước. Theo đó, chỉ số sẽ vận động trong vùng 1,200 – 1,250 điểm.

Xu hướng tăng của thị trường chứng khoán sẽ giữ nguyên

Ông Nam cho rằng nhóm ngân hàng hiện đang dẫn dắt thị trường. Đây là nhóm có động lực tốt nhất để dẫn dắt thị trường trong giai đoạn tới, Bên cạnh đó, khối ngoại vẫn đang bán ròng nhưng nhà đầu tư nội vẫn có thể cân bằng để tiếp tục duy trì dòng tiền trên thị trường.

Các nhà đầu tư chứng khoán đã quen “sống chung với lũ”

Nói về tác động của dịch Covid, ông Điệp nhận xét ở đợt dịch thứ 4 này, nhà đầu tư đã quá quen thuộc với diễn biến dịch bệnh. Các tác động đã được thể hiện vào nhịp giảm điểm đầu phiên 04/05. Hiện tại, thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao và luôn có cầu ở vùng giá thấp cho thấy dịch bệnh sẽ ít tác động khiến thị trường giảm mạnh như các đợt trước. Nếu có giảm mạnh thì chủ yếu là do áp lực chốt lời nhưng dòng tiền mới sẽ lại tham gia tạo mặt bằng giá mới.

Các nhà đầu tư chứng khoán đã quen "sống chung với lũ"

Nhìn chung, thị trường chứng khoán năm 2021 sẽ rất sáng sủa nhưng sẽ có các nhịp giảm điểm. Sẽ có nhiều nguyên nhân được đưa ra cho các nhịp giảm này nhưng thực chất là do nhà đầu tư chốt lời khi đã đạt được giá mục tiêu. Mỗi chu kỳ tăng và chốt lời sẽ vào khoảng 1 – 1.5 tháng.

Theo ông Nam, dịch bệnh khó lường do đó nhà đầu tư cần chú ý theo dõi. Nếu mức độ kiểm soát dịch bệnh không tốt bằng các lần trước thị trường sẽ bị ảnh hưởng mạnh. Tuy nhiên, nên nhìn quanh các nước bị ảnh hưởng nặng bởi dịch như Ấn Độ, Indonesia thì thị trường ở các nước này có chậm lại nhưng xu hướng tăng vẫn được duy trì.

Cần cẩn thận với cổ phiếu ngành ngân hàng và thép

Ông Điệp khuyến nghị nhà đầu tư nên chia danh mục thành nhiều phần. Đối với phần đầu tư dài hạn, nên giữ đến hết năm 2021, tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và chọn các ngân hàng có nền tảng tốt và phát triển bền vững. Các ngân hàng có câu chuyện, “game” đã qua thì không nên bỏ qua với mục đích dài hạn. Đối với danh mục đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư nên chốt lời ở vùng 1,350 điểm để đón sóng mới khi thị trường giảm về 1,180 – 1,200 điểm.

Về phần lựa chọn cổ phiếu, ưu tiên các cổ phiếu ở các nhóm ngành như ngân hàng, thép, dầu khí. Còn theo ông Nam, thị trường vẫn còn nhiều cơ hội đầu tư điển hình như ở các cổ phiếu ngân hàng hay sắt thép, logistic sẽ cải thiện lợi nhuận nhờ giá nguyên vật liệu cơ bản đang tăng. Đối với nhóm thép, ông Nam đánh giá hiện không quá rủi ro, doanh nghiệp đều có kết quả kinh doanh tốt, giá thép tăng mạnh, cầu trên toàn cầu vẫn đang tốt. Nếu giá thép cao thì lợi nhuận của các doanh nghiệp vẫn có thể duy trì.

Nguồn: vietstock.vn