Chứng khoán Việt Nam liệu có thu hút các nhà đầu tư ngoại?

Chứng khoán Việt Nam liệu có thu hút các nhà đầu tư ngoại?

12/05/2021 0 Nguyễn Vương 459
4 phút, 3 giây để đọc.

Báo cáo Asia Frontier Insights vừa được phát hành bởi Khối nghiên cứu của HSBC. Qua những con số biết nói, chúng đã kể lại câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian qua. Chỉ trong tháng 3/2021, chứng khoán Việt Nam đã có những con số đạt được kỷ lục không thể nào ngờ tới. Với hơn 113000 tài khoản giao dịch mới, số tài khoản hiện nay lên tới 3,02 triệu. Bên cạnh đó, giá trị giao dịch trong tháng 4 cũng tăng một cách đáng kể. Khi cách đây 1 năm, nó chỉ mới là những con số còn khá thấp bé.

Vậy chi tiết về thông tin đáng mừng này là như thế nào? Liệu chứng khoán Việt Nam có thể khiến cho nhà đầu tư ngoại làm ngơ nữa không?

Thanh khoản thị trường của Việt Nam tăng cao

Thanh khoản thị trường Việt Nam hiện nay gần như ngang bằng với Singapore và hơn hẳn Malaysia và Indonesia. Chỉ số VN-Index tăng 12.4% từ đầu năm đến nay. Vượt qua tất cả các chỉ số chính trong khu vực và lần đầu tiên đã vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1,200. Mức chưa từng được phá vỡ kể cả trong các thời điểm tăng giá của thị trường trước đó vào năm 2007 và 2018.

Thanh khoản thị trường của Việt Nam tăng cao

HSBC đánh giá việc kiểm soát hiệu quả Covid-19 dẫn tới sự phục hồi mạnh mẽ về tăng trưởng kinh tế. Và dòng vốn nội đã tiếp sức đà tăng khi ngày càng nhiều nhà đầu tư cá nhân dấn thân vào thị trường. Mặc dù mức độ biến động có thể gia tăng.  Nhưng HSBC không thấy rủi ro điều chỉnh lớn trong bối cảnh lãi suất huy động giảm và giá vàng chịu áp lực. Không có nhiều lựa chọn thay thế cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư nước ngoài khó mà bỏ qua chứng khoán Việt Nam

Bên cạnh đó, triển vọng của thị trường cổ phiếu khá sáng sủa. Sự phục hồi kinh tế được thể hiện rõ qua kết quả kinh doanh quý 1/2021. Với doanh thu tăng 24.8% và lợi nhuận ròng tăng 51.8% so với cùng kỳ năm trước.

HSBC tin rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ khó mà ngó ngơ Việt Nam trong thời gian tới.

Những lý do minh chứng cho sự hấp dẫn của chứng khoán Việt Nam

Thứ nhất, Việt Nam đang có sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận (risk-reward) thuận lợi tại một trong những nền kinh tế tăng trưởng bền bỉ nhất.

Thứ hai, thị trường ngày đồng thời cải thiện về độ sâu, độ rộng và thanh khoản.

Thứ ba, về tỷ lệ sở hữu nước ngoài – vốn là quan ngại chính đối với khối ngoại. HSBC cho rằng đây không phải là một yếu tố kìm hãm hoạt động giao dịch. Trong số 30 công ty lớn thuộc VN30, có 24 công ty vẫn còn room ngoại.

Những lý do minh chứng cho sự hấp dẫn của chứng khoán Việt Nam

Thứ tư, với những cổ phiếu không còn room ngoại. Nhà đầu tư nước ngoài có ​​thể mua bằng cách trả giá cao hơn thị giá hiện tại. Khi những cổ phiếu này đã tạo được tăng trưởng lợi nhuận mạnh. Nhưng giao dịch ở mức định giá rẻ hơn so với các công ty khác ở châu Á. Phần chênh lệch giá trở nên không quá lớn. Hơn nữa, các cải cách chính sách đang được tiến hành (dù chậm). Đang tạo hiệu ứng tích cực đối với thị trường.

Cuối cùng, định giá ở mức hấp dẫn.  VN-Index đang có mức P/E (xét trên lợi nhuận dự phóng 12 tháng) là 15.1 lần. Thấp hơn 5.3% so với trung bình năm năm. Và P/B (xét trên dự phóng 12 tháng) là 2.5 lần. Thấp hơn 2.9% so với trung bình năm năm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam rất đáng để đầu tư

Việt Nam là thị trường đáng đầu tư hơn so với suy nghĩ của nhiều người và là thị trường cận biên mà HSBC yêu thích. Đây là quan điểm nổi bật nhất được Khối nghiên cứu của Ngân hàng HSBC đưa ra khi đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thị trường chứng khoán Việt Nam rất đáng để đầu tư

Theo phân tích của HSBC, những yếu tố khiến thị trường Việt Nam trở nên hấp dẫn bao gồm FDI tăng mạnh, chính phủ quan tâm đến đầu tư hạ tầng, lợi nhuận của hệ thống ngân hàng ngày một tốt hơn.

Đồng thời, yếu tố lợi nhuận hấp dẫn, định giá tốt, bảng cân đối kế toán tốt và các biện pháp cải tổ thị trường làm tăng khả năng thị trường sẽ có khoảng thời gian tăng điểm kéo dài.

Nguồn: vietstock.vn