Cổ phiếu công nghệ Việt Nam yếu thế trên thị trường, vì đâu nên nỗi?

Cổ phiếu công nghệ Việt Nam yếu thế trên thị trường, vì đâu nên nỗi?

12/05/2021 0 Lê Dung 584
7 phút, 30 giây để đọc.

Có thể nói rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 5.0 thực sự có ảnh hưởng rộng rãi, mạnh mẽ đến nền kinh tế Việt Nam nói chung. Các công ty công nghệ xuất hiện ngày càng nhiều và ngày càng nắm giữ những vai trò quan trọng. Cũng xuất phát từ điều này mà hàng loạt cổ phiếu công nghệ ra đời và có sức hấp dẫn với nhà đầu tư. Tuy nhiên dường như mọi chuyện vẫn xoay quanh lý thuyết phần nhiều. Thực tế đã chứng minh rằng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, hàng loạt cổ phiếu công nghệ đang thực sự yếu thế. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do ngay sau đây nhé.

Cổ phiếu công nghệ thế giới – Khối tài sản trăm tỷ đô la

Cổ phiếu công nghệ thế giới luôn có sự tăng trưởng vượt bậc.

Bạn đã từng nghe tới danh tiếng của những tỷ phú như Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Jeff Bezos? Bạn có biết điểm chung giữa họ là gì không? Tất cả những cái tên kể trên đều là chủ sở hữu của những cổ phiếu công nghệ hàng đầu thế giới. Điển hình như Microsoft, Facebook, Amazon với giá trị vốn hóa hàng trăm tỷ đô la Mỹ.

Điều này liệu có quá bất ngờ? Không hề. Chẳng ai có thể phủ nhận sức ảnh hưởng mạnh mẽ của các công ty công nghệ hiện nay. Minh chứng rõ nét nhất cho thấy sự phát triển của cổ phiếu công nghệ là danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes có tới gần một nửa trong top 10 là những “ông trùm” ngành công nghệ.

Trong top 10 cổ phiếu vốn hoá thị trường lớn nhất thế giới, nhóm cổ phiếu công nghệ chiếm tới 6 vị trí dẫn dầu với những cái tên như AAPL (Apple), MSFT(Microsoft), AMZN(Amazon), FB (Facebook), GOOG (Alphabet), BABA(Alibaba).

Ngoài việc tạo ra những xu hướng, sản phẩm mới cho xã hội; những công ty công nghệ cũng góp phần vào việc phát triển kinh tế và tạo nên một thị trường chứng khoán sôi động hơn. Tại nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới, cổ phiếu công nghệ luôn được xếp hạng trong nhóm các cổ phiếu chi phối diễn biến giao dịch. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu công nghệ Việt Nam lại khá chìm lấp, thậm chí nhiều mã còn bị giới đầu tư thờ ơ.

Vì sao cổ phiếu công nghệ Việt Nam yếu thế trên thị trường?

Số lượng cổ phiếu công nghệ còn ít ỏi

Số lượng cổ phiếu ngành công nghệ còn chiếm thiểu số trên thị trường.

Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc cách mạng công nghệ. Kể từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp buộc phải tối ưu hoá hiệu suất hoạt động. Từ đó các doanh nghiệp cũng mạnh tay chi tiêu cho công nghệ. Điều này khiến doanh thu và hiệu quả của các công ty công nghệ lớn tăng vọt. Đây được nhận định là mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu sinh lời. Theo nhận định của hãng nghiên cứu thị trường IDC; giai đoạn hiện nay đang là “thời điểm vàng” của các công ty công nghệ khi tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này đạt từ 18-20%/năm.

Tuy nhiên, dù được kỳ vọng là vậy, nhưng trên sàn chứng khoán hiện nay, số lượng cổ phiếu ngành công nghệ còn chiếm thiểu số trên thị trường. Chỉ có một vài cái tên được chú ý, như: FPT (CTCP FPT), CMG (CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC), ABC (CTCP Truyền thông VMG), YEG (CTCP Tập đoàn Yeah1), ADG (CTCP Clever Group), ICT (CTCP Viễn thông – Tin học Bưu điện, CTIN), MFS (CTCP Dịch vụ kỹ thuật Mobifone).

Chỉ có số ít cổ phiếu công nghệ tăng trưởng tốt

Sự tăng trưởng của cổ phiếu công nghệ Việt Nam chưa thực sự tốt

Trong số cổ phiếu vừa kể trên thì cổ phiếu FPT đang nhận được sự quan tâm lớn nhất của thị trường và giới đầu tư. Hiện, cổ phiếu FPT đang có mức giá 66.900 đồng/cp. Tăng trưởng hơn 90% so với mức đáy hồi cuối tháng 3/2020 (tính theo giá điều chỉnh). Khối lượng giao dịch trung bình tăng hơn 50% so với cuối năm 2019.

Cũng là một trong những cổ phiếu công nghệ có mức vốn hoá lớn của ngành; cổ phiếu CMG hiện đang giao dịch tại vùng giá 37.000 đồng/cp. Điều này ghi nhận mức tăng trưởng gần 68% so với đáy tháng 3/2020.

Một cái tên khác cũng khá gây chú ý trong thời gian gần đây là ADG khi được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng. ADG Chính thức lên sàn UPCoM từ cuối năm 2019. Mức giá tham chiếu là 55.000 đồng/cp. Tuy nhiên hiện nay mã này đang giao dịch quanh vùng giá 65.000 đồng/cp. Dự kiến ADG sẽ niêm yết trên HoSE vào ngày 19/2 tới với số lượng trên 18 triệu cổ phiếu. Với mệnh giá 10.000 đồng/cp; vốn điều lệ của Clever Group trên HoSe vào khoảng 180 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, còn có một số cổ phiếu có mức giá niêm yết thấp. Điển hình như ELC (CTCP Đầu tư Phát triển Công nghệ Điện tử Viễn thông); SGT (CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn), TST (CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Viễn thông); ở vùng 10.000 đồng/cp. Thậm chí, cổ phiếu ONE (CTCP Truyền thông số 1) chỉ ở mức 5.600 đồng/cp.

Chất lượng của các doanh nghiệp chưa được đánh giá cao

Hoạt động của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam chưa thực sự hiệu quả.

Cổ phiếu công nghệ Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn. Trong khi đó cổ phiếu công nghệ của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới như Apple, Tesla, Google… đều đã tăng giá phi mã. Đặc biệt là trong năm 2020 chúng tăng rất ấn tượng. Nhìn vào diễn biến của những cổ phiếu công nghệ Việt nói trên cho thấy; dù cũng vẫn có những “con sóng” tăng giá nhưng không phải công ty nào trong ngành cũng gặt hái được “quả ngọt”. Vẫn còn nhiều mã cổ phiếu đứng bên lề xu thế, chịu cảnh thờ ơ của dòng tiền.

Sự so sánh này có thể được xem là khá khập khiễng. Lý do là vì quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam còn khá nhỏ so với thế giới. Tuy nhiên nó cũng cho thấy một mặt cắt. Chúng phản ánh tốc độ phát triển thực sự của các doanh nghiệp công nghệ trong nước.

Trên thị trường chứng khoán hiện nay; chỉ có FPT có mức thanh khoản lên đến hàng triệu đơn vị mỗi phiên. Còn những cổ phiếu công nghệ còn lại đều có mức thanh khoản trung bình. Con số dao động khoảng vài trăm nghìn đơn vị. Nguyên nhân một phần được cho là đa số các cổ phiếu này đều đang giao dịch trên sàn UPCoM. Điều này khiến các nhà đầu tư thận trọng. Ngoài ra, hiệu quả kinh doanh; nội lực và sự nhạy bén với thời cuộc của mỗi doanh nghiệp đều chưa được đánh giá cao.

Kết luận

Theo bà Trần Thị Khánh Hiền – Giám đốc khối phân tích Công ty chứng khoán VNDirect: “Các nhà đầu tư chưa nhìn nhận cổ phiếu công nghệ đang niêm yết ở Việt Nam thật sự là doanh nghiệp công nghệ”.

Bên cạnh việc lực lượng mỏng trên sàn chứng khoán; một trong những tiêu chí mà nhà đầu tư nhìn vào là các bằng sáng chế về công nghệ. Đây là điểm còn hạn chế của các công ty đang niêm yết. Đó là một trong những lý khiến nhà đầu tư đưa ra mức định giá thấp cho các doanh nghiệp công nghệ Việt.

Ngoài ra, trong phát biểu cách đây không lâu, một chuyên gia đến từ Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng, sự thiếu hấp dẫn của các công ty công nghệ nằm ở chỗ các tài sản công nghệ của họ không có giá trị cao. Trong khi khẩu vị đầu tư trên sàn chứng khoán lại thay đổi. Cụ thể là nghiêng về những công ty có quy mô tài sản lớn.

Đồng thời, việc gia tăng số lượng các cổ phiếu công nghệ cũng đang là thách thức đối với nhiều doanh nghiệp khi môi trường pháp lý còn nhiều cản trở. Còn nhớ, cách đây 5 năm, các cơ quan chức năng đã cân nhắc về việc thành lập một sàn giao dịch chứng khoán chỉ dành cho các công ty khởi nghiệp công nghệ, nhưng kế hoạch này chưa thể triển khai theo Luật chứng khoán mới, bởi còn quá nhiều những lo ngại rủi ro. Với nhu cầu thực tế từ xã hội; nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp công nghệ hứa hẹn sẽ là điểm sáng của thị trường chứng khoán trong tương lai gần.

Nguồn: Vnbusiness.vn