Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh đã giúp cho chỉ số VN-Index đóng cửa trong sắc xanh

Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh đã giúp cho chỉ số VN-Index đóng cửa trong sắc xanh

12/05/2021 0 Lê Dung 1,106
3 phút, 51 giây để đọc.

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng đã tặng mạnh. Điều này khiến cho chỉ số VN-Index hồi phục một cách ngoạn mục và kết thúc phiên trong sắc xanh. Hiện nay theo đánh giá từ các chuyên gia thì nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn được nhà đầu tư kỳ vọng nhiều, đáng để đầu tư vì có thông tin bên lề để hỗ trợ ngắn hạn. Đặc biệt, khi có thông tin về nghị quyết xử lý những món nợ xấu thì thị trường này lại càng có cơ hội lập đỉnh.

Bên cạnh đó, theo thường lệ các cổ phiếu ngân hàng thường chỉ tăng vài điểm và dừng lại. Cũng bởi vậy mà diễn biến của những phiên giao dịch gần đây đã làm hại chủ đầu tư. Các giao dịch được chốt lời quá sớm đã mang đến nhiều sự tiếc nuối. Trong khi đó, các cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Cổ phiếu ngân hàng bứt phá giúp chỉ số VN-Index phục hồi

Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh trong một vài phiên giao dịch đầu tháng 5/2021

Ngày 4.5, thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5. Ngay lập tức thị trường nhuộm trong sắc đỏ khi hàng loạt cổ phiếu giảm giá chiếm áp đảo. Chỉ số VN-Index trong đợt giao dịch mở cửa đã mất hơn 15 điểm. Đặc biệt khi nhóm cổ phiếu blue-chips rớt mạnh, thậm chí chỉ số VN30 giảm hơn 20 điểm. Tuy nhiên gần đến cuối phiên buổi sáng, mức giảm của VN-Index được rút ngắn. Điều này xuất phát từ việc các cổ phiếu ngân hàng bứt phá tăng nhanh hơn.

Trong đợt giao dịch buổi chiều, những cổ phiếu vốn hóa lớn như HPG, FPT, SSI, PDR và đặc biệt những cổ phiếu ngân hàng như TCB, CTG, VPB, BID, TPB, STB… tăng vọt. Trong 30 cổ phiếu vốn hóa lớn trên sàn TP.HCM, cuối phiên có 15 mã tăng và 15 mã giảm. Tuy nhiên số cổ phiếu tăng giá với tỷ trọng cao hơn. Đồng thời, nhóm cổ phiếu thép cũng diễn biến tích cực phiên đầu tuần này. Cổ phiếu nhỏ đến lớn đều tăng như HPG, HSG hay POM, NKG, SMC…

Kết quả này giúp VN-Index hồi phục và đóng cửa tăng 2,81 điểm, tương ứng tăng 0,23% lên 1.242,2 điểm. Ngược lại, chỉ số HNX-Index trên sàn Hà Nội cuối phiên vẫn giảm 4,04 điểm, tương ứng giảm 1,43% còn 277,71 điểm. Thanh khoản tại sàn TP.HCM tăng trở lại và đạt hơn 21.000 tỉ đồng. Con số này tăng hơn so với những phiên trong tuần cuối tháng 4. Điều này cũng đưa giá trị giao dịch trên cả thị trường đạt gần 24.000 tỉ đồng.

Tâm lý nhà đầu tư và xu hướng thị trường chứng khoán trong tháng 5/2021

Thị trường chứng khoán tháng 5 được dự báo là vẫn còn nhiều khó khăn

Nhiều nhà đầu tư đang có tâm lý “Sell in May and go away” (bán hết cổ phiếu vào tháng 5 và đi chơi) như câu ngạn ngữ đưa ra của giới đầu tư Mỹ. Trong báo cáo mới được công bố, Công ty chứng khoán VNDirect đã đưa ra đánh giá thận trọng với xu hướng thị trường chứng khoán tháng 5 khi rủi ro đang dần tăng lên. Cụ thể, theo VNDirect, tình hình dịch Covid-19 trong khu vực Đông Nam Á diễn biến khó lường; tiềm ẩn nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm mới tại Việt Nam.

Dịch bùng phát trở lại sẽ ảnh hưởng lớn đến đà phục hồi kinh tế. Nguy cơ lạm phát tăng mạnh trong quý 2/2021 do giá xăng dầu tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, thị trường chứng khoán dần bước vào vùng trống thông tin (không có nhiều thông tin hỗ trợ) sau khi hầu hết các doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021… Vì vậy, VNDirect dự báo chỉ số VN-Index có thể dao động trong vùng từ 1.160 – 1.260 điểm trong tháng 5.

Margin đang ở mức cao, một số công ty chứng khoán đã vượt trần cho vay ký quỹ. Theo thống kê, hơn 30 công ty chứng khoán trên thị trường tính đến 31/3/2021 đã cho nhà đầu tư vay hơn 110.000 tỷ đồng. Margin cao tiềm ẩn rủi ro lớn khi thị trường điều chỉnh.

Nguồn: Thanhnien.vn