Đầu tư năng lượng tái tạo Việt Nam đứng vị trí thứ 8 – con số tiềm năng

Đầu tư năng lượng tái tạo Việt Nam đứng vị trí thứ 8 – con số tiềm năng

13/05/2021 0 Tôn Diễm 1,173
3 phút, 43 giây để đọc.

Buổi triển lãm năng lượng tái tạo đã diễn ra ngày 23/4 do Đại sứ quán Đức kết hợp cùng Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ). Tại đây, Phó Đại sứ, Trưởng phòng kinh tế Đại sứ quán Đức tại Việt Nam – ông Weert Börner khẳng định rằng Việt Nam hiện có mức đầu tư 7,4 tỷ USD vào điện gió, điện mặt trời và đây là tiềm năng để Việt Nam trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn của thế giới khi hiện nay thế giới đang ở trong bối cảnh đứng trước giai đoạn chuyển dịch năng lượng.

Lợi ích và ảnh hưởng của năng lượng tái tạo

Khai mạc triển lãm

“Năng lượng tái tạo mang lại rất nhiều lợi ích. Đây cũng là xu hướng chuyển dịch tất yếu trong cuộc sống,” ông Börner chia sẻ. Năng lượng măt trời nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung mang lại tiềm năng về việc phát triển kinh tế. Không chỉ vậy còn giúp ngăn chặn xung đột giữa các quốc gia. Do đó, nguồn năng lượng này và đang nhận được sự quan tâm và đầu tư lớn từ các nước trên thế giới. Trong đó bao gồm có Việt Nam.

Ông Weert Börner nói về tiềm năng của Việt Nam

Ông Weert Börner nói về tiềm năng đầu tư năng lượng tái tạo của Việt Nam

Ông Weert Börner dẫn số liệu năm 2020 cho thấy, Trung Quốc là nước đầu tư vào năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. Mức đầu tư đạt 83,6 tỷ USD. Tiếp theo đó, đứng thứ hai là Mỹ với 49,3 tỷ USD. Việt Nam xếp trên Pháp và Đức. Số tiền đầu tư vào nguồn năng lượng này của hai nước này lần lượt là 7,3 tỷ USD và 7,1 tỷ USD.

Đại sứ Đức Guido Hildner đánh giá, đứng trước thách thức của biến đổi khí hậu, thế giới đang trong giai đoạn chuyển dịch năng lượng. Trong đó, Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ hậu quả của biến đối khí hậu. Đồng thời chính Việt Nam cũng có nhiều điều kiện sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Đặc biệt là năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Về điểm này đối với Việt Nam sẽ rất hợp lý. Nếu tập trung vào quá trình phi cacbon hóa một cách tân tiến hệ thống cung cấp năng lượng của mình. Do đó Việt Nam hiện có nhiều tiềm năng để trở thành cường quốc cho nguồn năng lượng này. Nhất là điện mặt trời, điện gió, điện sinh khối.

Vị này đưa ra minh chứng cụ thể về nước CHLB Đức. Chỉ trong 30 năm CHLB Đức đã đi lên từ con số không. Đến nay đã đạt 46% tổng năng lượng là năng lượng tái tạo. Đồng thời, tỷ trọng điện than xuống còn 18%.

Việt Nam nói về đầu tư năng lượng tái tạo

Khung cảnh triển lãm

Chia sẻ quan điểm này, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương khẳng định bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng là nền tảng, tiền đề Việt Nam phát triển kinh tế xã hội. Trong nhiều văn kiện, Việt Nam đã xác định việc phát triển năng lượng nhanh, bền vững. Việc đi trước một bước gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Việt Nam đã xác định hướng chuyển dịch năng lượng cụ thể. Tỷ lệ năng lượng tái tạo sẽ đạt 15-20% vào năm 2020. Tỷ lệ sẽ tăng thành 25-30% vào năm 2045. “Ưu tiên sử dụng năng lượng gió và mặt trời. Khuyến khích đầu tư các nhà máy sản xuất điện từ rác thải đô thị, sinh khối”, ông Hiển nói thêm.

6 lợi ích của việc chuyển đổi năng lượng, theo các chuyên gia Đức, gồm: tránh nhập khẩu năng lượng; chủ động an ninh nguồn cung cấp; nâng cao sức khoẻ môi trường và sức khoẻ con người; tạo ra được nhiều việc làm hơn; kích thích đổi mới sáng tạo; giá trị gia tăng cho khu vực.

“Việc phát triển điện khí hóa ở nông thôn có thể tiết kiệm ít nhất 20% so với điện lưới thông thường. Nó cũng giảm sự tập trung nguồn cung cấp năng lượng. Đồng thời tăng gấp đôi việc làm so với điện than do sử dụng được lao động tại chỗ”, ông Weert Börner nói.

Nguồn: vnexpress.net