Đồng USD đang đứng trước sức ép mất giá hơn so với các đồng tiền khác

Đồng USD đang đứng trước sức ép mất giá hơn so với các đồng tiền khác

12/05/2021 0 Lê Như 244
5 phút, 6 giây để đọc.

Sau 1 tháng tăng mạnh mẽ, tỷ giá đồng USD lại rớt giá ngay trong tháng 4 và thậm chí còn có thể giảm sâu hơn nữa. Khi đó, đồng USD sẽ phải đối mặt với sức ép mất giá từ các loại đồng tiền khác, trong khi các nhà đầu tư rất tự tin về một thị trường tăng trưởng mạnh mẽ – theo Financial Times. Việc đồng USD tăng là đo một phần sự phục hồi của nên kinh tế Mỹ, tuy nhiên vấn đề lạm phát cũng được nhắc đến. Điều này lại khiễn Cục Dự trữ liên bang tiếp tục cắt giảm các chính sách về tăng trưởng kinh tế.

Sự phục hồi của nền kinh tế

Sau đó, giới đầu tư bắt đầu tin rằng sắp đến lúc nền kinh tế toàn cầu bước vào một giai đoạn phục hồi mạnh. Kết quả là trong tháng 4. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm 1,5%. Về ngưỡng 91,2 điểm hiện nay. Trong đó, đồng Euro tăng giá 3% so với USD, lên mức 1,2 USD đổi 1 Euro. Những đồng tiền có mối liên hệ mật thiết với giá hàng hoá cơ bản cũng bật tăng. Như đồng Real Brazil đã trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất thế giới trong tháng 4.

Fed trấn an nỗi lo của nhà đầu tư

Rơi vào suy thoái trong quý 1 năm nay, kinh tế của Eurozone được giới phân tích dự báo sẽ dần khởi sắc. Khi chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 trong khu vực được đẩy nhanh hơn. Các nền kinh tế mở cửa trở lại. “Sự trở lại của các giao dịch dựa vào kỳ vọng lạm phát tăng trên phạm vi toàn cầu. Thay vì ở Mỹ, là lý do chính khiến chỉ số Dollar Index đuối sức trong tháng 4”. Chiến lược gia Kamashya Trivdedi của ngân hàng Goldman Sachs nhận xét với Financial Times.

“Trong những tháng sắp tới, chúng ta sẽ chứng kiến các hạn chế chống Covid ở châu Âu bắt đầu được dỡ bỏ. Giá dầu, giá đồng sẽ tăng cao hơn nữa. Tất cả những yếu tố này sẽ đặt đồng USD vào áp lực mất giá”. Ông Trivedi nói thêm. Trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ tháng 4, Chủ tịch Fed Jerome Powell trấn an nỗi lo của nhà đầu tư về khả năng Fed có thể sớm cắt giảm chương trình mua tài sản.

Các chuyên gia nhận định

Ông Powell nhắc lại rằng lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng. Sẽ duy trì cho tới kinh tế Mỹ có được những bước hồi phục thực sự vững chắc. “Fed đang mềm mỏng quá đỗi. Chúng tôi nghi ngờ về khả năng bền vững của điều này. Nhưng xem đây là tất yếu ở hiện tại”, một báo cáo của Bank of America có đoạn viết. Số liệu công bố tuần trước cho thấy khoảng cách tăng trưởng vẫn còn lớn: kinh tế Eurozone trong quý 1 giảm 0,6% so với quý 4/2020. Trong khi kinh tế Mỹ tăng 1,6%.

Chuyên gia kinh tế Silvia Dall’ Angelo thuộc Federated Hermes cho rằng nhiều khả năng kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng tốt hơn trong quý 2 và quý 3. Nhưng kinh tế Eurozone có thể đuổi kịp về tốc độ tăng trưởng trong quý 4 năm nay. Đến khi đó, sức hút của đồng USD sẽ giảm thêm.

Đồng Real Brazil đã trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất thế giới

Nhưng một số nhà phân tích khác có quan điểm trái ngược. Chiến lược gia Win Thin thuộc Brown Brothers Harriman cho rằng trong năm nay. Eurozone khó bắt kịp Mỹ về tăng trưởng kinh tế. Điều đó sẽ dẫn tới việc Fed cắt giảm chương trình mua tài sản sớm hơn so với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

“Một lý do mà mọi người đang nói đến để giải thích cho việc USD tăng giá là kỳ vọng ngày một lớn rằng. Chênh lệch tăng trưởng giữa Mỹ với Eurozone sẽ thu hẹp từ quý 2 trở đi. Tuy nhiên, chúng tôi không nhận thấy điều đó”. Ông Thin nhận xét. “ECB sẽ phải duy trì mức độ của chương trình mua tài sản như hiện nay trong một thời gian dài hơn dự báo”.

Chính sách của FED là quá mềm mỏng

Randy Frederick, Phó Chủ tịch mảng giao dịch và phái sinh của tập đoàn tài chính đa quốc gia Charles Schwab, cho biết: “Triển vọng kinh tế Mỹ đang diễn biến khá tốt. Miễn là Fed giữ vững các ‘bàn đạp’ của mình”. Fed đã duy trì lãi suất cho vay ngắn hạn ở mức gần bằng 0 kể từ đầu đại dịch COVID-19. Vẫn đang tiếp tục mua vào ít nhất 120 tỷ USD tài sản liên quan trái phiếu mỗi tháng. Động thái này đã đẩy bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương nước Mỹ lên ngưỡng gần 8.000 tỷ USD. Tương đương gấp đôi mức được ghi nhận khi cuộc khủng hoảng bắt đầu.

Tuy nhiên, những dữ liệu kinh tế ngày càng mạnh hơn. Trong khi áp lực lạm phát bắt đầu tăng. Cũng đã tạo ra những lời đồn đoán về việc Fed sẽ sớm phải thay đổi những chính sách này. Phó Chủ tịch Frederick nói: “ Fed đang cung cấp thanh khoản để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế. Thách thức là khi Fed quyết định rút lại những công cụ đó”.

Tuy nhiên, thời điểm diễn ra điều này vẫn là chưa rõ ràng. Thậm chí ngay cả sau khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC). Cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed. Kết thúc cuộc họp vào ngày 28/4 tới. Thay vào đó, theo Andrew Hunter, chuyên gia kinh tế cấp cao của Mỹ tại công ty nghiên cứu Capital Economics. Fed nhiều khả năng sẽ chỉ đưa ra những nhận định lạc quan hơn về triển vọng kinh tế.

Nguồn: Vietstock.vn