Du lịch ế ẩm, Singapore vẫn khai trương khách sạn

Du lịch ế ẩm, Singapore vẫn khai trương khách sạn

08/05/2021 0 Nguyễn Uyên 1,434
4 phút, 55 giây để đọc.

Ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 bên cạnh việc ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Mà Covid-19 còn giáng một đòn khá đau xuống nền kinh tế thế giới. Nhất là với các quốc gia ảnh hưởng và chịu tổn thất nặng nề từ đại dịch như Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ và Singapore,… Tuy nhiên mặc dù các chuyến bay quốc tế và trong nước bị hoãn lại. Ảnh hưởng đến du lịch khá ế ẩm, do lệnh phong tỏa của các nước. Nhưng “đảo quốc sư tử” Singapore vẫn ồ ạt khai trương các khách sạn và resort mới.

Thị trường khách sạn ở Singapore vẫn sôi động

Thị trường khách sạn ở Singapore vẫn sôi động bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 lên ngành du lịch.

Dự án Citadines Connect chuẩn bị khai trương ở Singapore
Theo CNN, sau khi mở cửa khách sạn The Clan tại khu thương mại ở Singapore vào tháng trước. Tập đoàn Far East Hospitality đang chuẩn bị khai trương thêm một cơ sở khác trong năm nay. Cơ sở mới đánh dấu việc tập đoàn mở rộng sang lĩnh vực khu nghỉ dưỡng và spa. Với xu hướng kinh doanh bất chấp đại dịch Covid-19. Công ty The Ascott trực thuộc CapitaLand cũng có các bất động sản chuẩn bị mở cửa trong năm nay. Trong đó có 2 khu căn hộ dịch vụ 172 và 240 phòng.

Theo phó giám đốc CBRE Hotels Asia Pacific Zhang Jiahao. Xu hướng trên phản ánh sự tự tin trong lĩnh vực khách sạn tại thị trường Singapore. “Trong khi tình trạng đi lại và du lịch toàn cầu đứng im. Chúng tôi hy vọng nhu cầu sẽ quay lại bình thường vào giữa kỳ và dự báo nhu cầu còn mạnh hơn so với trước đại dịch”, ông nhận định.

Đây là thời điểm tốt nhất để mở cửa khách sạnoasia resort

Dù có vẻ như phản trực quan khi bắt đầu kinh doanh vào thời điểm đi lại đang bị hạn chế. Ông Govinda Singh, giám đốc điều hành công ty Colliers (trụ sở tại Canada) cho rằng. Đây là thời điểm tốt nhất để mở cửa khách sạn. Theo ông, một trong những nguyên nhân là do khách sạn cần thời gian để gia tăng dần hoạt động. “Với khách sạn, giai đoạn chuẩn bị cho đến khi vận hành thử mất khoảng 6 tháng. Để giải quyết các vấn đề phát sinh, từ đó mới có thể mở cửa bình thường sau 3-4 tháng nữa”, ông giải thích.

Bên cạnh đó, các hợp đồng doanh nghiệp và đặt chỗ theo đoàn còn cần thời gian để đàm phán và thỏa thuận. Ông Arthur Kiong, CEO của Far East Hospitality, cho rằng dù kinh doanh chững lại. Nhưng đại dịch cho công ty thời gian để tinh chỉnh các sản phẩm và dịch vụ. Cũng như thử nghiệm các quy trình công nghệ mới. Do đó, tập đoàn này vẫn tiếp tục với các kế hoạch khai trương ở Singapore. Và thị trường nước ngoài quan trọng như Úc, Nhật Bản và Việt Nam.

Chính sách khuyến khích du lịch của chính phủ

Dự án Oasia Resort Sentosa sẽ mở cửa vào quý 2 năm nay

Theo Tổng cục Du lịch Singapore, tỷ lệ sử dụng phòng khách sạn ở Singapore vào tháng 2 là 41,7%. So với 43,8% vào tháng 1 và 49,6% vào cùng kỳ năm ngoái. Trước đại dịch, tỷ lệ này là khoảng 83%. Giới chuyên môn cho rằng nhu cầu khách sạn vẫn có. Nhờ quy định buộc những người nước ngoài phải ở nhà khi đến Singapore. Cũng như nhu cầu trong nước nhờ chính sách khuyến khích du lịch của chính phủ.

Ông Ervin Yeo, giám đốc điều hành The Ascott Đông Nam Á cho hay. Bất động sản của công ty luôn duy trì tình trạng phục vụ đông đúc. Chẳng hạn như các căn hộ dịch vụ tại Ascott Orchard Singapore và lyf Funan Singapore.  Gần như đầy khách vào kỳ nghỉ tết dương lịch vừa rồi. Hiện khoảng phân nửa khách tại 2 khu này là doanh nhân và các khách ở dài ngày từ 1-24 tháng.

Giới chuyên môn cho rằng tình trạng tồi tệ nhất của đại dịch đã qua. Và quá trình hồi phục dần sẽ diễn ra trong năm nay. Tại hội thảo thường niên mới đây, Tổng cục Du lịch Singapore kêu gọi lĩnh vực khách sạn. Nên tập trung vào sáng tạo công nghệ và cải thiện dịch vụ, nhằm đón đầu nhu cầu gia tăng trở lại sau đại dịch.

Kinh tế Singapore trên đà phục hồi nhưng không chắc chắn

Bài phân tích trên báo The Straits Times (Singapore) mới đây nhận định, ngay cả khi nền kinh tế Singapore đang tiếp tục con đường phục hồi, thì động lực thúc đẩy tăng trưởng cũng đang giảm bớt. Cho đến nay, các loại vaccine vẫn không thể dập tắt được mối đe dọa về sự bùng phát trở lại của dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19.

Sự không chắc chắn về diễn biến của dịch bệnh đang phủ bóng đen dài lên tính bền vững của nhu cầu toàn cầu và sự phục hồi mạnh mẽ của tiêu dùng trong nước. Những hoài nghi đó có khả năng khiến cho các nhà tuyển dụng thậm chí trở nên do dự hơn khi thuê mướn nhân công, làm cho tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao và tiêu dùng tư nhân giảm.

Một cách thận trọng, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này từ 4-6% trong năm nay. Sau sự suy giảm kinh tế chưa từng có ở mức âm 5,4% vào năm 2020, dự báo 2021 này dường như là điều tuyệt vời.

Nguồn: thanhnien.vn