Giá nhôm bắt đầu tăng chóng mặt sau Covid-19

Giá nhôm bắt đầu tăng chóng mặt sau Covid-19

08/05/2021 0 Nguyễn Uyên 92
6 phút, 12 giây để đọc.

Sau đại dịch Covid-19, các quốc gia trên thế giới dần đã trở lại trạng thái bình thường. Bắt tay vào thực hiện quá trình khôi phục nền kinh tế hậu Covid-19. Tình hình dịch bệnh trên thế giới dường như đã dần được kiểm soát. Nền kinh tế bắt đầu có sự thay đổi và tăng trưởng đáng kể. Có thể nói, thế giới đã bắt đầu trở nên khả quan hơn sau hơn 1 năm chống lại với bệnh tật. Biểu hiện kinh tế phát triển là sự thay đổi về giá. Mới đây, giá nhôm trên thế giới đã bắt đầu tăng lên chóng mặt sau Covid-19.

Giá nhôm trên các sàn quốc tế đều đang tăng phi mãGiá nhôm đang tăng

Giá nhôm trên các sàn quốc tế đều đang tăng phi mã. Giá trên sàn Thượng Hải đã đạt mức cao nhất gần 10 năm.  Trong khi trên sàn London cao nhất 3 năm. Do lo ngại về nguồn cung từ các nước sản xuất nhôm hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Nga. Trong bối cảnh kinh tế thế giới hồi phục, nhất là Trung Quốc và Mỹ. Kéo nhu cầu nhôm tăng theo.

  • 13-04-2021 EU áp thuế bổ sung một số sản phẩm nhôm của Trung Quốc
  • 31-03-2021 EU áp thuế đối với nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tác động ra sao tới ngành…
  • 24-03-2021 Giá nhôm liên tục tăng mạnh

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất 4 tuần so với rổ các đồng tiền chủ chốt. Cũng góp phần đẩy giá nhôm tăng lên. Trên sàn Thượng Hải phiên 15/4, giá nhôm tiếp tục kéo dài chuỗi những phiên tăng giá. Với hợp đồng kỳ hạn tháng 5 có thời điểm tăng 3% so với phiên trước, lên 18.360 CNY (2.810,13 USD)/tấn. Cao nhất kể từ tháng 8/2011, trước khi lùi nhẹ về mức 18.320 CNY/tấn vào lúc đóng cửa; vẫn cao hơn 2,8% so với phiên liền trước. Trên sàn London, nhôm kỳ hạn giao sau 3 tháng đầu giờ giao dịch cũng đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2018. Là 2.356,5 USD/tấn, trước khi giảm nhẹ về 2.350,5 USD/tấn vào cuối phiên sáng 15/4. Vẫn cao hơn 1,2% so với đóng cửa phiên trước.

Nhôm được sử dụng rộng rãi trong các ngành vận tải, đóng gói và xây dựng

Nhôm được sử dụng rộng rãi

Các nhà đầu tư đã lo ngại về việc sản lượng ở Trung Quốc bị cắt giảm để hạn chế lượng khí thải carbon. Đặc biệt là ở Nội Mông, nơi các nhà chức trách tháng trước cho biết. Họ sẽ ngừng phê duyệt các dự án mới nấu chảy nhôm mới. Vốn tiêu tốn nhiều năng lượng (năng lượng có thể chiếm 30-40% chi phí nấu chảy nhôm).

Thành phố Bao Đầu (thuộc Nội Mông, Trung Quốc) gần đây đã ra lệnh đóng cửa một số nhà máy điện và sản xuất công nghiệp. Nhằm nỗ lực đáp ứng mục tiêu tiêu thụ năng lượng trong quý I/2021. Công ty tư vấn AZ Trung Quốc ước tính rằng công suất hàng năm của 7 lò luyện đã bị đóng cửa. Để hạn chế tiêu thụ năng lượng tại đây có công suất tổng cộng 279.000 tấn nhôm.

Nhà phân tích Wenyu Yao của ING cho biết: “Mọi người đang lo lắng về công suất nhôm. Sau khi Nội Mông công bố kế hoạch cắt giảm tiêu thụ năng lượng”. Đồng thời cho biết thêm rằng nếu những tỉnh thành khác của Trung Quốc làm theo Nội Mông. Thì công suất sẽ bị hạn chế nghiêm trọng vào đúng thời điểm nhu cầu tăng mạnh.

Nguy cơ thiếu hụt nhôm do thiếu nguồn cung

Các nhà phân tích cho biết, nguy cơ gián đoạn nguồn cung nhôm từ Trung Quốc ngày càng tăng. Mặc dù công suất sản xuất của nước này hiện đang ở mức trần, 45 triệu tấn/năm.

Trong 2 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu nhôm vào Trung Quốc đã tăng 150,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đạt 455.128 tấn, theo số liệu của Hải quan nước này.

Trong khi đó, Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ công bố các lệnh trừng phạt đối với Nga. Vì cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và hoạt động mạng độc hại. Các lệnh trừng phạt này là một phần trong các phản ứng của Chính phủ Mỹ; đối với vụ tấn công mạng được phát hiện hồi tháng 12 năm ngoái. Mỹ đã cáo buộc Nga đứng sau vụ việc. Vụ tấn công nhằm vào chuỗi cung ứng phần mềm SolarWinds. Cho phép các tin tặc truy cập vào dữ liệu của hàng nghìn công ty và văn phòng chính phủ sử dụng phần mềm này.

Nga là nhà sản xuất nhôm lớn và lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga năm 2018. Đã đẩy giá nhôm trên sàn London tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm. Nhà môi giới hàng hóa Anna Stablum của Marex Spectron cho biết: “Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát động thái của hãng Rusal”.

Chi phí vận chuyển cao đã kéo giá nhôm lên

Chi phí vận chuyển

Nhu cầu nhôm tăng vọt khi nguồn cung nhôm phế liệu và nhôm thứ cấp bị thắt chặt cùng chi phí vận chuyển cao đã kéo giá nhôm lên mức cao nhất gần 2 năm, đặc biệt ở các nước nhập khẩu như Mỹ và châu Âu.

Giá nhôm kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London – tham chiếu cho thị trường nhôm toàn cầu phiên 22/3/2021, đạt 2.289,5 USD/tấn, cao nhất kể từ cuối năm 2018. Tại Trung Quốc, giá nhôm tăng sớm hơn do nước này hồi phục trước các nước khác sau đại dịch Covid-19. Theo đó, giá nhôm trên sàn Thượng Hải cuối tháng 2 – đầu tháng 3/2021 ở mức cao nhất gần 10 năm.

Xuất khẩu hàng hóa Canada sang Mỹ đang hạn chế, cước phí vận tải nội địa Mỹ cao, việc hậu cần bị tắc nghẽn bởi bão tuyết khiến giá nhôm ở Mỹ tăng mạnh.

Chính sách chống ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc, nơi chiếm khoảng 60% sản lượng nhôm toàn cầu, khiến nguồn cung nhôm có nguy cơ bị siết chặt.

Có thể sẽ thiếu hụt 590.000 tấn nhôm năm 2022

Có thể sẽ thiếu hụt 590.000 tấn nhôm

Trong khi nguồn cung gặp khó thì nhu cầu nhôm vẫn đang tăng nhanh. Các nhà phân tích của ngân hàng Citi dự đoán. Nhu cầu nhôm toàn cầu sẽ tăng 6,4% trong năm nay lên gần 68 triệu tấn và tăng tiếp 4,6% vào năm 2022 lên gần 71 triệu tấn. City dự báo thị trường nhôm thế giới năm 2021 vẫn dư thừa 720.000 tấn nhôm. Nhưng sẽ thiếu hụt 590.000 tấn năm 2022.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Antaike của Trung Quốc dự kiến. ​Thị trường nhôm Trung Quốc sẽ thiếu hụt 100.000 tấn trong năm nay. Trên thực tế, lượng nhôm lưu trữ tại các kho của hai sàn London và Thượng Hải gần đây. Đều giảm, hiện tổng cộng là 2,23 triệu tấn (vẫn cao hơn 43% so với hồi đầu năm).

Nguồn: cafef.vn