Giá quặng sắt tăng “chóng mặt”, vài phút tăng 10%

Giá quặng sắt tăng “chóng mặt”, vài phút tăng 10%

12/05/2021 0 Tạ Hòa 88
5 phút, 37 giây để đọc.

Giá quặng sắt là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Australia, đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại. Do các chương trình kích thích tập trung vào cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc khiến nhu cầu  sản phẩm thép xây dựng tăng cao. Đây chính là nguyên nhân chính thúc đẩy nhu cầu bùng nổ đối với nguyên liệu sản xuất thép chính. Từ đó dẫn tới tăng giá nguyên liệu quặng sắt

Cuộc biểu tình tuyệt vời của quặng sắt trong năm qua – đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các công ty khai thác mỏ như BHP, Rio Tinto và Fortescue. Và giúp hỗ trợ tài chính của Úc vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19 – đã tăng hơn 4%, đạt mức cao kỷ lục là 133,85 USD / tấn vào hôm thứ Ba. Kéo dài đà tăng do biên lợi nhuận thép cải thiện ở Trung Quốc và số liệu sản lượng đáng thất vọng từ Rio Tinto và Vale. Theo đánh giá, giá quặng sắt sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do nhiều yếu tố biến động thị trường.

Giá quặng sắt đang tăng nhảy vọt

Hợp đồng tương lai quặng sắt bật tăng lên 226 USD/tấn ngay đầu phiên ngày 10/05; nới dài chuỗi lập kỷ lục mới.

Giá quặng sắt đang tăng nhảy vọt

Giá quặng sắt nhảy vọt diễn ra trong bối cảnh nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh. Và hàng loạt hàng hóa leo dốc giữa đà hồi phục của nền kinh tế toàn cầu.

Các hợp đồng tương lai quặng sắt tại Singapore tăng hơn 10%. Và lập kỷ lục mới ở mức 226 USD/tấn. Nguyên liệu sản xuất thép này đang trên đà tăng mạnh khi nhu cầu cao từ phía Trung Quốc; khiến nguồn cung bị thắt chặt. Giá vượt 200 USD/tấn lần đầu tiên trong tuần trước.

“Lĩnh vực này đang rất, rất nóng và khi nào nhu cầu thép từ Trung Quốc bắt đầu thuyên giảm; đang là câu hỏi lớn nhất của năm 2021”, Vivek Dhar, Chuyên viên phân tích hàng hóa tại Commonwealth Bank of Australia, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg. “Nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ hiện tại”.

Quặng sắt chỉ là một trong hàng loạt nguyên vật liệu đã tăng mạnh trong vài tháng gần đây, từ đồng cho tới nông sản. Chỉ số giá hàng hóa giao ngay của Bloomberg khép lại tuần trước tại mức cao nhất trong gần 10 năm. Giá đồng cũng nới dài đà tăng trong ngày 10/05, vọt lên 10,500 USD/tấn.

Giá thép cũng tăng cao

Giá thép đã tăng vọt tại Trung Quốc khi những lĩnh vực sử dụng thép như xây dựng và sản xuất tận hưởng giai đoạn bận rộn. Cũng như hưởng lợi từ các biện pháp kích thích kinh tế. Các nhà sản xuất thép trên khắp thế giới như ArcelorMittal cũng đang bùng nổ khi thị trường hồi phục trở lại từ đại dịch.

Giá thép cũng tăng cao

“Có khả năng là nhu cầu bên ngoài Trung Quốc sẽ trở lại và chúng ta sẽ chứng kiến nhu cầu thép tăng trên toàn cầu. Kéo theo đó là nhu cầu quặng sắt vẫn sẽ ở mức cao như thế này”, ông Dhar nhận định.

Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng mọi thứ đang thay đổi và nhiều dự báo điều chỉnh giá thép có thể tăng hết quý 3 năm nay.

Giá thép có thể tiếp tục tăng

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, các dự báo trước đó nói giá thép sẽ chỉ tăng tối đa là hết quý 2/2021. Nhưng hiện tại, mọi thứ đang thay đổi, nhiều dự báo điều chỉnh giá thép có thể tăng hết quý 3/2021.

Ví dụ, giá phôi thép ngày 6.4 vừa qua ở mức 633 USD/tấn, tăng khoảng 30 USD/tấn so với mức giá phôi thép thời điểm đầu tháng 3. Và tăng khoảng hơn 200 USD/tấn so với cùng thời điểm năm 2020. Giá thép cuộn cán nóng (HRC) ngày 6.4 ở mức 795 USD/tấn. Tăng mạnh khoảng 85 USD/tấn so với mức giá giao dịch đầu tháng 3. Và đã qua mức chào giá 700 USD/tấn vào ngày 8.12.2020.

Nhìn chung, thị trường thép cuộn cán nóng HRC thế giới biến động mạnh; khiến cho thị trường HRC trong nước khó khăn. Do các doanh nghiệp sản xuất thép dẹt như tôn mạ, ống thép… sử dụng HRC làm nguyên liệu sản xuất.

Giá nguyên liệu thế giới tiếp tục tăng

Trên thị trường thế giới, đặc biệt tại Trung Quốc, giá nguyên liệu này tiếp tục tăng. Cụ thể ngày 28.4, giá quặng sắt châu Á tăng tiếp. Do nhu cầu mạnh và giá thép đang tăng. Trong khi số liệu cho thấy tăng trưởng lợi nhuận của các hãng công nghiệp Trung Quốc mạnh mẽ; đã bổ sung đà tăng cho nguyên liệu thô sản xuất thép này.

Giá thép có thể tiếp tục tăng

Quặng sắt giao tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (Trung Quốc) tăng 1,9% lên 1.158,5 CNY (tương đương 178,64 USD)/tấn; đưa mức tăng từ đầu năm tới nay đạt 33,5%. Hay hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 tại Singapore tăng 1,4% lên 190,1 USD/tấn; trong phiên có lúc giá đã chạm 192,25 USD/tấn.

Giá thép Trung Quốc kéo dài đà tăng. Với thép thanh trong xây dựng tăng phiên thứ 6 liên tiếp; phản ánh xu hướng trên thị trường giao ngay. Chẳng hạn, thép thanh tại Thượng Hải tăng 0,5%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 0,8%.

Giá nguyên liệu trong nước cũng tăng cao

Trong nước, giá các loại nguyên vật liệu sản xuất thép tiếp tục xu hướng tăng mạnh; so với đầu năm trên thị trường toàn cầu và Việt Nam. Các yếu tố tác động đến giá thép xây dựng trong nước; chủ yếu đến từ việc giá nguyên liệu tăng mạnh. Tháng 3, giá thép phế nội địa tiếp tục tăng nhẹ từ 300 đồng/kg, giữ mức 8.850 – 9.100 đồng/kg.

Giá thép phế nhập khẩu ở mức 438 USD/tấn. Giá phôi nhập khẩu cũng tăng ở mức 17 USD/tấn, đạt 606 – 608 USD/tấn.Theo nhận định của Hiệp hội Thép Việt Nam, xu hướng diễn biến giá cả nguyên liệu và thép thành phẩm trên thế giới trong năm nay sẽ có nhiều biến động. Có thể sẽ thiết lập một mặt bằng giá mới như thời kỳ hậu khủng hoàng tài chính 2008.

Nguồn: Vietstock.vn