Gojek tham chiến gọi xe 4 bánh trong vài tuần nữa

Gojek tham chiến gọi xe 4 bánh trong vài tuần nữa

11/05/2021 0 Đặng Goanh 179
5 phút, 12 giây để đọc.

Sau 3 năm hoạt động tập trung chủ yếu vào dịch vụ xe 2 bánh, tổng giám đốc Gojek Việt Nam mới đây xác nhận công ty sẽ sớm triển khai dịch vụ gọi xe và thanh toán điện tử. Gojek Việt Nam đã tiết lộ thông tin rằng sẽ ra mắt dịch gọi xe 4 bánh trong vài tuần tới và sẽ bắt đầu thanh toán không dùng tiền mặt trong năm nay. Người đứng đầu Gojek Việt Nam nhấn mạnh, với kinh nghiệm triển khai các hoạt động phòng chống Covid-19 với các đối tác tài xế và hành khách sử dụng dịch vụ đi xe 2 bánh GoRide, công ty tin tưởng sẽ có những biện pháp đảm bảo an toàn khi ra mắt GoCar.

Dịch vụ gọi xe 4 bánh của nền tảng này sẽ có tên là GoCar

Ông Phùng Tuấn Đức, Tổng giám đốc Gojek Việt Nam cho biết thông tin trên trong một sự kiện của hãng sáng 5/5 tại TP HCM. Tuy nhiên, thời điểm ra mắt chính xác vẫn chưa thể công bố. “Dịch vụ đang trong những bước chuẩn bị cuối cùng” ông Đức nói. Ông cho biết kế hoạch cũng sẽ có những điều chuyển linh hoạt theo diễn biến của Covid-19. Các dự án để đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng dịch đề ra của cơ quan chức năng.

Ông Phùng Tuấn Đức, Tổng giám đốc Gojek Việt Nam

Những ngày gần đây, công ty đã ráo riết đăng tuyển đối tác xài xế cho dịch vụ mới này. Trên nhóm cộng đồng tài xế chính thức của Gojek, quản trị viên cho biết từ ngày 10/5; Gojek sẽ tiếp nhận các đối tác 4 bánh được hợp tác xã vận tải giới thiệu để tham gia dịch vụ GoCar. Đến nay, có 17 hợp tác xã tham gia.

Gojek là tiền thân của GoViet

Gojek đã vào Việt Nam 3 năm, tiền thân là GoViet. Nhưng đến nay vẫn duy trì 3 dịch vụ. Đó là gọi xe hai bánh (GoRide), giao đồ ăn (GoFood) và giao hàng (GoSend). Trong khi đó, các nền tảng gọi xe khác triển khai dịch vụ gọi xe 4 bánh từ khá sớm.

Theo đó, Grab đến Việt Nam năm 2014 với dịch vụ gọi xe 4 bánh. Đồng thời công ty triển khai gọi xe 2 bánh tại TP HCM trong cùng năm. Đến tháng 6/2015, họ mở dịch vụ này ở Hà Nội. Be thì chào sân cuối năm 2018. Ra mắt ứng dụng bằng cả hai dịch vụ gọi xe 2 bánh và 4 bánh cùng lúc. Dù là người đi sau, nhưng ông Phùng Tuấn Đức tin rằng thị trường vẫn còn đủ rộng. Bởi nền kinh tế nói chung và kinh tế số nói riêng được dự báo là tiếp tục bùng nổ.

“Tôi cho rằng thị trường gọi xe và các dịch vụ theo yêu cầu (on-demand) sẽ còn phát triển rất nhanh. Thị trường dự kiến rộng hơn rất nhiều. Sẽ còn chỗ cho nhiều người chơi”, ông Đức nói.

Gojek là tiền thân của GoViet

Từ tháng 8/2020, khi chuyển đổi thương hiệu GoViet sang Gojek, Tổng giám Phùng Tuấn Đức cho biết đã đạt được nhiều thành tựu lớn về lượng đối tác tài xế, nhà hàng và người dùng. “Chúng tôi thấy đây cũng là điểm để có thể tự tin mở rộng dịch vụ”, ông Đức nói.

Gojek triển khai dịch vụ thanh toán

Cùng với dịch vụ gọi xe 4 bánh, phía Gojek xác nhận sẽ triển khai dịch vụ thanh toán không tiền mặt vào “thời gian ngắn sắp tới” ngay năm nay. Năm ngoái, nguồn tin của DealStreetAsia cho hay Gojek Việt Nam đã hoàn tất việc thâu tóm Công ty TNHH Dịch vụ Thanh toán WePay. Công ty này đã có giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán của Ngân hàng Nhà nước vào tháng 3/2017.

“Những người vào trước hay sau không quan trọng bằng việc sắp tới ai sẽ đi được đường dài. Với Gojek, chúng tôi xem cốt lõi là phát triển bền vững và lâu dài. Chứ không theo hướng bùng nổ và ngắn hạn”, ông Đức khẳng định.

Gojek đang có nhiều động thái gắn kết với các tài xế hai bánh và mở rộng mảng GoFood. Đầu tháng 3, công ty hoàn tất triển khai ứng dụng GoBiz. Nền tảng quản lý đơn hàng dành cho các nhà hàng. Ứng dụng với hơn 80% nhà hàng, quán ăn trên Gojek sử dụng….

“Thị trường đủ rộng cho nhiều người chơi”

Tuy nhiên, sự bùng phát trở lại của dịch bệnh chỉ là một trong những trở lực với Gojek khi tung dịch vụ gọi xe 4 bánh. Thị trường gọi xe công nghệ ở Việt Nam đã phát triển hơn 5 năm qua với miếng bánh thị phần lớn nhất thuộc về Grab. Ứng dụng thuần Việt Be cũng là một lựa chọn khác của người tiêu dùng. Nhưng nó chưa phải là đối trọng xứng tầm với gã khổng lồ ngoại quốc.

Gojek chỉ phát triển 3 dịch vụ vận chuyển, giao hàng, giao đồ ăn xoay quanh xe 2 bánh

Trong khi đó, có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 2018 với thương hiệu ban đầu là GoViet; Gojek chỉ phát triển 3 dịch vụ vận chuyển, giao hàng, giao đồ ăn xoay quanh xe 2 bánh. Suốt 3 năm qua, khi nhận nhiều câu hỏi về dự định phát triển mảng gọi xe 4 bánh; lãnh đạo GoViet trước đây và Gojek Việt Nam hiện tại thường trả lời “luôn xem xét việc phát triển các dịch vụ mới”.

Trong khi đó, các nhà sáng lập của Gojek nhiều lần khẳng định mình mới là cha đẻ của khái niệm “siêu ứng dụng” tại Đông Nam Á. Với việc tích hợp hàng chục dịch vụ trên một ứng dụng. Ông cho rằng Grab chỉ là người đi theo mô hình này. Nhưng ở Việt Nam, số lượng dịch vụ của Gojek khiêm tốn hơn nhiều so với đối thủ lớn nhất và ít hơn cả Be. Là người đi sau trong mảng gọi xe 4 bánh nhưng ông Đức cho rằng “trước hay sau không quan trọng bằng việc ai đi được đường dài”.

Nguồn: Vnexpress.net