Hậu Covid-19, nền kinh tế Mỹ bắt đầu phục hồi

Hậu Covid-19, nền kinh tế Mỹ bắt đầu phục hồi

08/05/2021 0 Nguyễn Uyên 102
4 phút, 21 giây để đọc.

Có thể nói “gã khổng lồ xanh” – Mỹ cũng chịu ảnh hưởng khá nhiều sau đại dịch Covid-19. Hàng loạt người chết vì đại dịch, các vụ biểu tình chống chính phủ,…Dưới thời Cựu Tổng thống Donald Trump và sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nền kinh tế Mỹ dường như khá trì trệ và kém phát triển. Sau khi chính phủ và cơ quan nhà nước Mỹ ban hành các quyết định. Kinh tế Mỹ dường như thoát khỏi hố sâu và dần phát triển đúng quỹ đạo của nó. Cùng Tư vấn đầu tư chứng khoán tìm hiểu trong bài viết sau.

Kinh tế Mỹ trong quý I/2021 tăng trưởng so với năm ngoái

Kinh tế Mỹ trong quý I/2021

Ngày 29/4, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết kinh tế Mỹ trong quý I/2021. Tăng trưởng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng quý đầu năm cao nhất kể từ năm 1984. Việc mở rộng chương trình tiêm chủng vaccine, yếu tố giúp giảm các ca mắc Covid-19. Hoạt động mở cửa trở lại của nhiều doanh nghiệp, gói viện trợ liên bang và tốc độ tạo việc làm.  Đã giúp kinh tế Mỹ duy trì ổn định và tăng trưởng.

Lực đẩy từ chi tiêu tiêu dùng và gói hỗ trợ của chính phủ. Là những yếu tố khiến kinh tế Mỹ phục hồi nhanh sau khủng hoảng do dịch Covid-19; gây ra khiến hàng chục triệu người Mỹ mất việc làm.

Số người xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước ở mức thấp nhất. Kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát. Hiệp hội Môi giới bất động sản quốc gia Mỹ cũng công bố số liệu cho biết. Số người ký hợp đồng mua nhà gia tăng trong tháng 3, cho thấy thị trường nhà đất tăng trưởng mạnh hơn khi mùa Hè đến gần.

Dự kiến kinh tế Mỹ năm 2021 tăng trưởng khoảng 7%, mức cao nhất kể từ năm 1984. Quý II/2020, kinh tế Mỹ đã ghi nhận mức sụt giảm kỷ lục. Với GDP giảm 31%, sau khi tất cả doanh nghiệp phải đóng cửa từ tháng 3/2020 do dịch Covid-19.

Người tiêu dùng đã gia tăng mua sắm và chi tiêu

Người tiêu dùng đã gia tăng mua sắm và chi tiêu

Trong những tháng gần đây, người tiêu dùng Mỹ đã gia tăng chi tiêu. Theo đó chi tiêu cho hàng hóa trong quý I tăng gần 24% trong khi chi tiêu cho dịch vụ chỉ tăng dưới 5%. Dự kiến, sự chênh lệch này có thể sẽ thay đổi khi nhiều nhà hàng và địa điểm giải trí mở cửa trở lại. Người dân chi tiêu nhiều hơn cho các dịch vụ giải trí.

Tháng 3 vừa qua, các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 916.000 việc làm. Đây là đợt tuyển dụng lớn nhất kể từ tháng 8/2020. Trong khi đó, chi tiêu bán lẻ tăng mạnh, sản xuất gia tăng. Niềm tin của người tiêu dùng đạt mức cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Ông Gregory Daco, nhà kinh tế tại Oxford Economics, nhận định tất cả động lực của nền kinh tế đều tăng trưởng. Tuy vậy, các chuyên gia lưu ý đà phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Khi nhiều người mất việc làm do đại dịch Covid-19 và quá trình phục hồi vẫn không đồng đều.

Hiện vẫn còn hơn 8 triệu người mất việc làm do đại dịch Covid-19. Trong khi nhiều người có thể làm việc tại nhà.  Tích lũy tiền tiết kiệm và mở rộng khối tài sản nhờ giá nhà tăng cao và thị trường chứng khoán lập kỷ lục. Những người lao động lương thấp. Thuộc nhóm các cộng đồng thiểu số và không có trình độ đại học lại mất việc làm và nguồn thu nhập.

Dự báo lạc quan

Dự báo lạc quan

Có vài dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đã bắt đầu thức tỉnh: Bán lẻ bật dậy trong tháng qua khi tiền hỗ trợ từ chính phủ đổ vào tài khoản người dân, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm dần từ đầu tháng 1-2021, doanh nghiệp bắt đầu đổ vốn đầu tư cho thấy sự tự tin…

Trong tháng 2, Ngân hàng Dự trữ liên bang Philadelphia khảo sát các nhà kinh tế và họ dự báo GDP của Mỹ sẽ tăng trung bình 4,5% trong năm nay – mức cao nhất kể từ năm 1999.

Vài người thậm chí còn lạc quan hơn, các chuyên gia của Ngân hàng Goldman Sachs dự báo mức tăng tới 6,8%, thất nghiệp giảm còn 4,1% đến tháng 12-2021. Để so sánh, lần suy thoái trước Mỹ cần đến 8 năm để lấy lại mức phục hồi trên.

“Chúng ta có khả năng đạt mức tăng trưởng rất cao. Dù chưa biết nó có được gọi là bùng nổ không, tôi vẫn cho đây là mô hình hồi phục chữ V” – ông Jan Hatzius, nhà kinh tế trưởng của Goldman, nhận định.

Nguồn: baoquocte.vn