Hơn 4 tỉ cổ phiếu sắp phát hành ra thị trường bởi rất nhiều doanh nghiệp

Hơn 4 tỉ cổ phiếu sắp phát hành ra thị trường bởi rất nhiều doanh nghiệp

12/05/2021 0 Lê Dung 1,093
4 phút, 6 giây để đọc.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại và khó kiểm soát, thị trường chứng khoán cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Cụ thể là các đơn vị kinh doanh được sự báo sẽ có kết quả kinh doanh không khả quan. Điều này cũng khiến cho nhiều công ty chứng khoán đã khuyên nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng cổ phiếu nhằm hạn chế rủi ro. Tuy nhiên bên cạnh những tin tức không mấy vui đó thì sắp tới đây, thị trường chứng khoán dường như nóng trở lại vì có đến hơn 4 tỉ cổ phiếu sắp phát hành ra thị trường. Đây vừa là cơ hội lại cũng vừa là thách thức cho các nhà đầu tư.

Vì sao nhiều doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu?

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 được dự báo sẽ có nhiều khởi sắc

Theo một thống kê mới nhất trong quý 1/2021, có 43 doanh nghiệp đã huy động gần 19.800 tỉ đồng. Số cổ phiếu này được thông qua việc phát hành hơn 1,1 tỉ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Số lượng này tương đương gần 70% giá trị phát hành của cả năm 2020. Đây là mức cao nhất cả về khối lượng cũng như giá trị phát hành tăng vốn theo quý. Đặc biệt kể từ sau khi Covid-19 bùng phát ở Việt Nam.

Giới chuyên gia nhận định, Covid-19 đã dần được kiểm soát. Điều này đã kích hoạt lại nhu cầu huy động vốn nhằm mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Từ đó đưa tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu về mức an toàn. Cũng theo thống kê từ các thông tin được cập nhật đến ngày 13.4, có 54 doanh nghiệp niêm yết dự kiến phát hành thêm 4,2 tỉ cổ phiếu để huy động gần 44.700 tỉ đồng qua phát hành tăng vốn trong thời gian tới. Con số này gần gấp 1,6 lần tổng giá trị phát hành trong năm 2020 và 2,3 lần so với quý 1 vừa qua.

Hiện việc phát hành để huy động vốn đang là hình thức được ưa chuộng. Nhất là thông qua phát hành quyền mua cho cổ đông hiện hữu với tổng giá trị phát hành dự kiến là 27.500 tỉ đồng. Chào bán riêng lẻ là 14.200 tỉ đồng.

Thông tin phát hành cổ phiếu của một số doanh nghiệp lớn

Nhiều doanh nghiệp lớn đã phát hành ra thị trường số lượng cổ phiếu lớn

Vietnam Airlines (HVN) và Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai Agrico (HNG) chiếm 1/3 tổng giá trị huy động qua phát hành cổ phiếu sắp tới. Cụ thể, Vietnam Airlines dự kiến huy động 8.000 tỉ đồng qua phát hành cổ phiếu trong nửa đầu năm 2021. Nếu đợt phát hành này thành công; tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu của công ty hàng không sẽ giảm từ 6,2x xuống 5,2x. Tiếp đến là HNG với tổng giá trị phát hành dự kiến là 7.400 tỉ đồng, bao gồm 5.500 tỉ đồng để hoán đổi nợ và 1.900 tỉ đồng để bổ sung vốn hoạt động.

Còn ở nhóm công ty chứng khoán, trong bối cảnh thanh khoản thị trường luôn duy trì ở mức cao. Điều này dẫn đến tình trạng “căng” margin . Nhiều công ty đang tiến hành tăng vốn để bổ sung nguồn tiền cho hoạt động giao dịch ký quỹ này. Chẳng hạn, Công ty chứng khoán VnDirect (VND) có kế hoạch phát hành 220,4 triệu cổ phiếu. Con số này tương đương với giá trị phát hành hơn 2.200 tỉ đồng nếu tính theo mệnh giá. Tiếp đến là Công ty chứng khoán TP.HCM (HCM) với giá trị phát hành dự kiến là 2.100 tỉ đồng. Hay các ngân hàng cũng có kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng quy mô vốn. Trong đó BIDV dự kiến phát hành riêng lẻ 341 triệu cổ phiếu; tương đương 3.400 tỉ đồng tính theo mệnh giá…

Triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã phục hồi nhanh và mạnh. Nó thuộc top 10 thị trường tăng tưởng tốt nhất thế giới. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng không ngần ngại nhận định; thị trường chứng khoán (TTCK) đã vượt qua năm 2020 một cách ngoạn mục. Thị trường đã trải qua một quãng thời gian khắc nghiệt, tụt giảm sâu rồi tăng mạnh hiếm thấy

Trong năm 2021, chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tươi sáng nhờ triển vọng kinh tế tốt. Bên cạnh đó là việc hiệu ứng tiền rẻ tiếp tục kéo dài do đại dịch chưa chấm dứt, ngân hàng trung ương các nước vẫn bơm tiền vào thị trường.

Nguồn: Thanhnien.vn