Kinh tế Trung Quốc đang trên đà phục hồi

Kinh tế Trung Quốc đang trên đà phục hồi

13/05/2021 0 Trịnh Huyền 1,024
5 phút, 34 giây để đọc.

Điều quan trọng nhất trong quá trình phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc đó là chi tiêu tiêu dùng của người dân.

Theo báo cáo đánh giá của giới chuyên môn, lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc tháng 4/2021 đã tăng lên 56,3 điểm cao hơn so với tháng 3/2021 là 2 điểm. Cũng theo đánh giá, chỉ số này sẽ đạt đỉnh vào tháng 12 năm nay. Chỉ số dưới 50 là ghi nhận sự giảm sút và trên 50 cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng. Chỉ số này cho thấy chỉ số tiêu dùng trợ lực tích cực cho nền kinh tế tiếp tục đi lên.

Chi tiêu tiêu dùng tăng

Chi tiêu tiêu dùng tăng

Nhu cầu mạnh mẽ ở nước ngoài đối với một số dịch vụ của Trung Quốc. Chẳng hạn như tư vấn và các công việc cần nhiều kiến thức khác. Điều này đã đóng một vai trò lớn trong việc thúc đẩy hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ. Qua đó, khiến các công ty phải bổ sung nhân sự trong tháng thứ hai liên tiếp, theo Caixin.

Cùng với đó, chi tiêu của người tiêu dùng cũng đang tăng lên. Trong kỳ nghỉ lễ 5 ngày dịp Quốc tế lao động vừa qua. Dữ liệu chính thức cho biết du khách Trung Quốc đã thực hiện tổng cộng 230 triệu chuyến đi. Vượt qua mức kỷ lục số chuyến đi của ngày lễ này từng ghi nhận là 195 triệu vào năm 2019. Đây cũng là lần đầu tiên số lượng khách du lịch trong một kỳ nghỉ lễ. Đồng thời, vượt qua mức độ cùng dịp của thời kỳ trước đại dịch.

Phòng vé của Trung Quốc cũng phá kỷ lục mới về doanh thu và lượng khách trong kỳ nghỉ l/5. Doanh thu bán vé xem phim đã tăng lên 1,67 tỷ nhân dân tệ. Tương đương 258 triệu USD – tăng 9,4% so với cùng dịp lễ năm 2019. Các rạp chiếu phim đã ngừng hoạt động trong kỳ nghỉ 1/5 năm ngoái.

Dịch vụ tiêu dùng, động lực mới

Dịch vụ tiêu dùng, động lực mới

“Các hoạt động mạnh mẽ trong kỳ nghỉ cho thấy tiêu dùng. Đặc biệt là dịch vụ tiêu dùng, đang nổi lên như một động lực tăng trưởng mới”, các nhà kinh tế của Citigroup bình luận.

Tuy nhiên, bất chấp sự phục hồi về số lượng chuyến đi. Năm nay khách du lịch đã chi tiêu ít hơn 23% so với cùng kỳ nghỉ năm 2019. Các nhà kinh tế của Citigroup cho rằng việc tiêu dùng thận trọng. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc giảm giá các sản phẩm du lịch. Đồng thời, chuyển hướng sang du lịch quãng đường ngắn hơn.

Trong quý I/2021, tất cả 31 tỉnh của Trung Quốc đều báo cáo GDP tăng trưởng hai con số so với năm trước. Tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn ban đầu của đại dịch. Điều này, đã chứng kiến tăng trưởng quý đầu tiên đến 58,3% so với năm ngoái.

Xuất khẩu bùng nổ

Cùng với dịch vụ, xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục bùng nổ; hưởng lợi từ làn sóng đại dịch mới. Điều này đang khiến nhiều nơi trên thế giới ngưng trệ sản xuất. Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 32,3% trong tháng 4 so với một năm trước đó, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan nước này – cao hơn mức tăng 30,6% so với tháng 3 và vượt xa mức 21% theo dự đoán của Wall Street Journal.

Xuất khẩu sang Ấn Độ đã tăng mạnh trong tháng 4, tăng 144% so với năm trước, tăng đáng kể so với mức 19% của tháng 3, khi Trung Quốc vận chuyển nhiều vật tư y tế liên quan đến Covid-19 hơn cho nước láng giềng. Các chuyến hàng đến các nước Đông Nam Á cũng tăng 40% so với cùng kỳ tháng 4/2020, so với mức tăng 16% của tháng 3.

Thặng dư tăng lên 42,85 tỷ USD

Lu Ting, Nhà kinh tế tại Hong Kong của Nomura, cho biết đại dịch ngày càng tồi tệ trên khắp các nước đang phát triển đã khiến khả năng sản xuất của họ ngừng trệ, trong khi nhu cầu về thiết bị bảo hộ cá nhân của Trung Quốc ngày càng tăng.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc lên 42,85 tỷ USD vào cuối tháng 4, tăng từ 13,8 tỷ USD của tháng 3 và cao hơn so với ước tính của các nhà kinh tế là 28,2 tỷ USD. Thặng dư diễn ra trong bối cảnh nhập khẩu của nước này cũng tăng đến 43,1% trong tháng 4 so với một năm trước đó.

Theo NBS, trong 3 tháng đầu năm 2021, sản xuất công nghiệp của Trung Quốc hồi phục vững chắc trong khi doanh thu thị trường cải thiện, hoạt động đầu tư tài sản cố định phục hồi và xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng đáng kể. Ngoài ra, cơ sở so sánh là mức tăng trưởng âm của quý I/2020 (-6,8%) cũng là lý do giúp tăng trưởng trong quý I/2021 đạt mức 2 chữ số.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6%

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6%

Trung Quốc lấy lại đà tăng trưởng trong 3 quý cuối năm 2020. Nhờ các biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.Qua đó với tốc độ lần lượt đạt 3,2% trong quý II, 4,9% trong quý III và 6,5% trong quý IV. Động lực thúc đẩy phục hồi kinh tế Trung Quốc được cho là từ hoạt động xuất khẩu. Khi các nhà máy tại quốc gia này chạy đua để đáp ứng những đơn hàng từ nước ngoài. Trong khi đó tiêu dùng nội địa cũng tăng mạnh.

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% trong năm 2021. Tuy nhiên giới chuyên gia dự báo nền kinh tế thứ 2 thế giới có thể tăng trưởng khoảng 8,6%. Trong năm 2020, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3%. Đây là mức thấp nhất trong 44 năm. Tuy nhiên Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất tránh được tăng trưởng âm trong năm này. Điều này, nhờ hoạt động sản xuất công nghiệp trở lại mạnh mẽ . Đồng thời, hoạt động xuất khẩu tốt hơn. Dự kiến trong bối cảnh các thị trường khác trên thế giới hầu như tê liệt vì đại dịch COVID-19./.

Nguồn: Vnexpress.net