Làm sao để các nhà đầu tư nhỏ lẻ chiến thắng “đàn cá mập”?

Làm sao để các nhà đầu tư nhỏ lẻ chiến thắng “đàn cá mập”?

13/05/2021 0 Nguyễn Vương 1,074
9 phút, 48 giây để đọc.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường thất thế trước các “ông lớn”. Bởi chứng khoán là trò chơi đang bị điều khiển bởi “đàn cá mập”. Chỉ với những hành động nhỏ của những tập đoàn lớn, các nhà đầu tư sẽ trở tay không kịp. Thị trường có thể biến chuyển một cách đầy bất ngờ. Và hiện tại hơn 60% số người chơi chứng khoán đang là các nhà đầu tư “con”. Việc thất thế sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của nhiều người. Vậy làm sao để có lợi thế trong “trò chơi” của giới nhà giàu này? Để biết cách giải quyết, phương pháp phòng tránh rủi ro thì hãy đọc bài viết này. Những thông tin bên dưới đây sẽ vô cùng bổ ích đấy.

Thị trường chứng khoán đang có hơn 60% nhà đầu tư nhỏ lẻ

Thị trường chứng khoán đang có hơn 60% nhà đầu tư nhỏ lẻ

Trong thị trường chứng khoán hiện tại, có lẽ chúng ta chưa bao giờ chứng kiến làn sóng nhà đầu tư mới nổi nhiều như bây giờ. Chỉ riêng 03 tháng đầu năm 2021 có hơn 257 ngàn tài khoản mở mới, chiếm 65% tổng số tài khoản mở mới trong cả năm 2020. Những nhà đầu tư nhỏ lẻ mới này thường được gọi với cái tên F0, vốn ít kinh nghiệm, ít kiến thức về chứng khoán, nhưng lại khát khao làm giàu nhanh. Họ lập tức trở thành những miếng mồi béo ngậy của bầy cá mập già rơ trên thị trường. Vậy làm thế nào để thoát khỏi hàm của cá mập, thậm chí chiến thắng cá mập.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ chính là con mồi của “cá mập”

Trước tiên chúng ta cần xác định cá mập luôn đi săn theo đàn đó là đặc tính cố hữu của cá mập. Trong thế giới đầu tư, cá mập cũng không khác tự nhiên, họ cũng đi săn theo đàn. Do đó, cá mập ở đây thường là một nhóm nhà đầu tư có mạng lưới thông tin rộng khắp thị trường, có khả năng tung tin ra một cách nhanh, rộng làm khuynh đảo thị trường và họ có rất nhiều tiền. Không chỉ thế, cá mập là những con cá săn mồi điêu luyện, chính vì vậy họ có khả năng tìm kiếm con mồi rất tốt, tài săn mồi cực đỉnh nhờ vào kiến thức sâu và rộng.

Ở phía ngược lại, bầy cá con béo ngậy với lượng tiền dồi dào được bơm vào thị trường, ít kiến thức chuyên môn, ít kinh nghiệm, còn lòng tham thì chưa bao giờ thiếu thường hay dựa vào tư vấn của những chuyên viên môi giới, ít nghề có, lành nghề có để đầu tư và ra quyết định. Chưa bao giờ phân tích kỹ thuật trở thành công cụ đầu tư phổ biến như hiện nay, khi gần như toàn bộ nhà đầu tư nhỏ lẻ (F0) chỉ sử dụng phương pháp này để ra quyết định đầu tư mà không hề biết bất kỳ thông tin gì về doanh nghiệp, nếu biết cũng rất ít. Đó chính là lỗi cơ bản chết người làm cho họ trở thành như con mồi thơm.

Làm cách nào để các nhà đầu tư nhỏ lẻ sống sót?

Để chiến thắng được cá mập, đầu tiên chúng ta cần phải học cách né được điều chết người đó. Phải nhận biết rằng đó là một chiếc hàm đã được há ra, chỉ chờ bầy cá con lao vào và những con cá mập với bộ răng sắc bén kia sẽ xơi tái. Đây là một số dấu hiệu nhận biết cũng như cách để thoát hàm cá mập :

Hạn chế sử dụng Margin

Hầu hết, không muốn nói là tất cả, cá mập đều chọn những cổ phiếu được cấp margin để đánh. Vì bản thân họ dù nhiều tiền nhưng vẫn luôn cần sự tài trợ từ những công ty chứng khoán để gia tăng sức mạnh.

Làm cách nào để các nhà đầu tư nhỏ lẻ sống sót?

Nếu bạn lao vào cái bẫy margin đó, bạn gần như đã dính lưới và không thể thoát ra. Vì các cổ phiếu được cá mập dẫn dắt và làm “game”, đánh lái đều có tính biến động cực kỳ cao. Nếu bạn dùng margin, bạn hoàn toàn có khả năng bị cháy tài khoản hoặc không đủ sức chịu đựng lỗ khi bị đánh úp xuống. Do đó, một trong những cách thoát bẫy chính là không sử dụng margin.

Cá mập đã quá nhuần nhuyễn trong việc sử dụng margin, họ quá hiểu sự sắc bén của con dao hai lưỡi này, một khi hàng loạt tài khoản nắm cổ phiếu này bị call margin, thì việc giá xuống là điều đương nhiên, chỉ cần chờ, ngồi đợi là đã có một lượng hàng giá rẻ. Trong khi đó, bạn thì đã “cháy khét”.

Tập trung vào chất lượng cổ phiếu

Có rất nhiều kiểu săn mồi trên thị trường. Có bầy cá mập quan tâm đến chất lượng doanh nghiệp và đánh bóng lên xuống, nhưng cơ bản cũng là doanh nghiệp tốt. Tuy nhiên, phổ biến nhất là những doanh nghiệp rác, có thị giá siêu thấp, chỉ số P/E siêu cao vì hiệu quả làm ăn bèo bọt.

Học cách phân tích và đánh giá cổ phiếu

Chính vì thị giá thấp, nên hầu hết nhà đầu tư F0 đều cho rằng nó dễ tăng giá hơn cổ phiếu thị giá cao. Dẫn đến, việc mua vào những mã này, làm họ an tâm hơn. Đó là một suy nghĩ hết sức ngây thơ. Thị giá cao hay thấp thật sự không quan trọng, mà quan trọng nhất chính là hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp đó, nếu bạn đầu tư vào một doanh nghiệp làm ăn tốt, ổn định, tăng trưởng đều và đặc biệt chỉ số P/E thấp (dưới 10 là an toàn, dưới 7 thì là siêu rẻ) thì cho dù cá mập có lái, có đập úp xuống bạn vẫn bình an vô sự.

Vì một cổ phiếu tốt, nhất định sẽ tăng giá trở lại trong trung và dài hạn, bất chấp biến động ngắn hạn bị đánh úp xuống bởi bầy cá mập. Nếu bạn mua vào một cổ phiếu với P/E chỉ có 5-6 và giá thì đang giảm 20% thì cũng chẳng có gì phải lo lắng, vì chắc chắn gần như là nhất định nó sẽ tăng trở lại.

Đừng tham những cổ phiếu mới đang lên giá

Đừng tham những cổ phiếu mới đang lên giá

Nếu bầy cá mập đập bung nóc, giá rớt tiếp thì một là họ mất hàng, hai là bị UBCK rờ gáy vì vấn đề tung hứng cổ phiếu trên nhiều tài khoản khác nhau nhằm đè giá. Một trong những thủ thuật đè và nâng giá rất hiệu quả của cá mập mà không lo mất hàng hay trả giá cao đó là một tay bán ra cổ phiếu và tay kia thì mua vào với hàng loạt tài khoản nằm ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau.

Đừng tham lam và có kế hoạch rõ ràng

Một trong những nguyên nhân chính làm cho bầy cá con trở thành những con mồi thơm đó chính là lòng tham… không kiến thức. Ai cũng tham, đó là thực tế, nhưng cần biết tham đúng lúc, đúng chỗ. Cá mập là loài đi săn nên thừa biết tâm lý tham lam, mong muốn làm giàu nhanh của bạn.

Với tâm lý cầm 100 triệu đồng đi đầu tư để nuôi hy vọng sau vài tháng hoặc một năm có thể nhân 2, nhân 3 tài khoản. Đó chính là một liều thuốc độc ghê gớm giết chết bạn. Bầy cá mập chỉ cần giăng ra một cái bẫy với miếng mồi ngon, với cái kiểu tư vấn con này sẽ lên gấp đôi, gấp ba, con này đang được lái, con này đang được đánh, con này… vô vàn kiểu rỉ tai và loan tin trên thị trường. Sau bao ngày tỉ tê, rủ rê, hỉ hả, cuối cùng vì lòng tham bạn cũng dính chấu lao vào cái bẫy vô vọng, không lối thoát.

Chính vì vậy, để tránh bẫy, cần kiềm chế cảm xúc, cần quán triệt tư tưởng. Một trong những cách chiến thắng đó là mua khi giảm và bán khi tăng. Nghe dễ nhưng hơn 90% nhà đầu tư trên thị trường đang làm theo cách ngược lại, mua khi tăng và chốt lỗ khi giảm

Cách để chiến thắng “cá mập”

Cách để chiến thắng "cá mập"

Để chiến thắng được bầy cá mập, đòi hỏi bạn phải có những khả năng sắc bén. Và hành động ngược lại với bầy đàn. Khi đó, không những né được cái bẫy chết người mà thậm chí còn chiến thắng vang dội. Khi bạn mua vào một cổ phiếu, nó có thể giảm. Thậm chí giảm mạnh. Và điều này làm cho bạn trở nên bối rối không biết đâu mà hành động. Cách duy nhất có thể giúp bạn đó chính là bạn cần phải hiểu rõ cổ phiếu bạn đã mua. Và phải định giá được nó.

Một trong những phương pháp định giá đơn giản nhất, nhưng cực kỳ hiệu quả. Và luôn được các quỹ đầu tư sử dụng đó chính là chỉ số P/E. Như tôi đã nói ở trên, nếu bạn mua vào một doanh nghiệp mà có chỉ số P/E dưới 10; thì không có gì phải lo lắng, nó sẽ quay lại thôi. Còn nếu bạn mua vào một cổ phiếu có P/E dưới 7, thì gần như chắc chắn 100% nó không chỉ quay lại mà còn tăng tốt. Nếu bạn mua một mã cổ phiếu có P/E vài chục lần thì hãy xem lại, có thể bạn đã dính bẫy.

Nếu muốn sinh lời dài hạn thì hãy chấp nhận rủi ro

Nếu muốn sinh lời từ đầu tư chứng khoán, bạn cần xác định đầu tư dài hạn. Dài hạn ở đây không phải là một hay hai năm mà thậm chí 5 – 10 năm hay hơn thế nữa. Mặc dù có thể sinh lời sớm hơn nếu thuận lợi. Không ai dự đoán trước được thị trường sẽ biến động thế nào trong thời gian ngắn. Cần xác định đầu tư dài hạn để khi có sự kiện bất lợi xảy ra. Bạn không phải bán tháo với giá rẻ mà có khả năng chờ đợi thị trường hồi phục. Về mặt lý thuyết, các bạn không nên đầu tư cổ phiếu. Nhất là khi bạn không sẵn sàng nắm giữ ít nhất 5 năm.

Cách tốt nhất để xác định thời gian đầu tư là bạn xác định rõ mục tiêu tài chính. Chi tiết hơn là trong một khung thời gian nhất định. Tình hình tài chính hiện tại cũng như thu nhập có thể tiết kiệm được trong tương lai.

Ví dụ, bạn mới đi làm và đã tiết kiệm được 100 triệu đồng. Mỗi tháng tiết kiệm thêm 10 triệu đồng. Bạn sẵn sàng đầu tư toàn bộ số tiền này cho mục tiêu mua nhà sau 10 năm. Nếu gửi tiết kiệm với lãi suất 7% một năm; bạn sẽ mua được căn nhà 1,9 tỷ đồng sau 10 năm nữa. Nếu đầu tư cổ phiếu và may mắn có được lợi nhuận 15% một năm; bạn có thể mua được căn nhà hơn 3,1 tỷ đồng sau 10 năm. Hoặc có thể mua được căn nhà 1,9 tỷ đồng trong thời gian sớm hơn. Ví dụ 7,5 năm, thậm chí sớm hơn nếu thị trường thuận lợi hơn.

Nguồn: vietstock.vn