Người dân Quảng Ngãi trúng vụ mùa dưa hấu lớn, được giá nhất từ trước tới nay

Người dân Quảng Ngãi trúng vụ mùa dưa hấu lớn, được giá nhất từ trước tới nay

13/05/2021 0 Lương Ngọc 1,379
3 phút, 12 giây để đọc.

Tại các cánh đồng thuộc thôn Vĩnh Tường, xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, người trồng dưa hấu thuê nhiều nhân công tranh thủ hái dưa, chất lên xe tải công nông, thu gom kịp bán cho thương lái. Nông dân tỉnh Quảng Ngãi đang vào cao điểm thu hoạch dưa hấu. Giá bán từ 4.500-7.000 đồng / kg, cao gấp nhiều lần so với mọi năm đã giúp bà con trồng dưa hấu có thêm nguồn thu nhập quan trọng.

Ở vụ mùa này, chúng ta đã không bị động. Các chính quyền địa phương tại Quảng Ngãi đã chủ động kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đồng hành, hỗ trợ, vận động đối tác. Nhờ vậy, chúng ta yên tâm về đầu ra tiêu thụ nông sản cho nông dân dù ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thu lời lớn từ vụ mùa dưa hấu

Dưa hấu hiệu quả kinh tế cao gấp từ 2 -3 lần.

Chị Lê Thị Hà, một nông dân trồng dưa hấu hồ hởi cho biết, năm nay gia đình chị trồng 12 sào dưa hấu (6.000m2). Đầu vụ đã thu hoạch 18 tấn bán với giá 7.000 đồng/kg. Giờ giá cuối vụ có giảm đôi chút nhưng dưa vẫn bán chạy. Gia đình tính toán sơ bộ, nếu bán hết 7 – 8 tấn dưa còn lại; trừ chi phí gia đình chị cũng “bỏ túi” khoảng 100 triệu đồng.

Cách đó không xa là ruộng dưa của hộ anh Trương Văn Việt. Tới thời điểm này, anh đã xuất bán gần hết 16 tấn dưa, thu lời hơn 70 triệu đồng. Anh Việt cho biết, gia đình anh rất phấn khởi vì năm nay dưa hấu rất được mùa, được giá. Nếu so sánh với các loại cây trồng khác như lúa, ngô… thì dưa hấu hiệu quả kinh tế cao gấp từ 2 -3 lần.

Ông Nguyễn Thế Vĩnh, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt vào Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi thông tin. Vụ Đông – Xuân năm nay, toàn tỉnh sản xuất 920 ha dưa đang có. Hiện tại, nông dân đã thu hoạch được 250 ha với năng suất bình quân 30 tấn/ha. Qua khảo sát tại các địa phương trong tỉnh, với mức giá nhỉnh hơn năm ngoái; người trồng thu lãi bình quân từ 40 – 50 triệu đồng/ ha.

“Tuy nhiên, dưa đang có thị trường tiêu thụ không ổn định. Giá cả biến động thất thường, rủi ro lớn nên ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân cần cân nhắc trong việc xuống giống. Tránh sản xuất ồ ạt dẫn đến dồn ứ nông sản không bán được”; ông Nguyễn Thế Vĩnh khuyến cáo.

Nhìn chung về thị trường dưa hấu hiện nay

Dưa hấu được trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới khu vực trên toàn thế giới để lấy quả ăn.

Trước Tết là thời điểm thu hoạch vụ dưa. Nhưng do dịch diễn biến phức tạp nên nhiều diện tích trồng sớm đã phải bỏ ruộng dưa, chịu thua lỗ. Tuy nhiên, sau khi hết giãn cách xã hội, giá dưa tăng cao bất ngờ. Điều này khiến người trồng dưa trên địa bàn tỉnh có một mùa dưa ngọt.

Nếu trước Tết, giá dưa hấu chỉ từ 1.000-2.000 đồng/kg. Thậm chí có những ruộng dưa phải vứt bỏ. Thì đến thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3 này, dưa hấu cắt tại ruộng có giá 7.000- 8.000 đồng/kg. Dưa tuyển có giá trên 10.000 đồng/kg. Bình quân, nông dân lãi trên 200 triệu đồng/ha.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều cửa khẩu giao thương với Trung Quốc tạm thời đóng cửa. Vì vậy dưa hấu bị ách tắc đầu ra. Thế nhưng, sau Tết các cửa khẩu này được thông thương, đây là vụ dưa hấu được mùa, được giá nhất trong nhiều năm trở lại đây.

 

Nguồn: Bnews.vn