Những cách “vượt sóng” an toàn trong kinh doanh bất động sản

Những cách “vượt sóng” an toàn trong kinh doanh bất động sản

12/05/2021 0 Nguyễn Ngoãn 1,051
6 phút, 8 giây để đọc.

Trong môi trường kinh doanh thì việc tồn tại “sóng ngầm” là điều hiển nhiên. Không ai biết trước được những đợt sóng đó sẽ chuyển mình thành những đợt “sóng thần” dữ dội khi nào. Là một nhà đầu tư thông minh bạn cần nắm rõ những kiến thức về bất động sản, kinh nghiệm thực chiến cũng vô cùng quan trọng. Đặt biệt là những cách ẩn mình an toàn, vượt qua thời điểm khó khăn khi kinh doanh bất động sản. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm một số kinh nghiệm để bạn yên tâm hơn khi tiến hành đầu tư vào thị trường đầy biến động này.

Kinh doanh bất động sản – biến động không ngừng

kinh doanh bất động sản mang nhiều rủi ro

Trong môi trường kinh doanh đầy biến động như hiện nay. Những luồng thông tin trái chiều ngay lập tức có thể làm giá cả trồi sụt bất thường. Thị trường Bất động sản thường xuyên biến động giá. Đó là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư kiểu lướt sóng. Nhưng đối với những người thiếu kinh nghiệm đầu tư, không nắm bắt và phân tích thông tin thị trường chính xác thì việc đầu tư vào những thị trường này khó có thể hiệu quả.

Có không ít nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nhưng trên thị trường Việt Nam hiện nay, đa số các nhà đầu tư nhỏ và vừa mang tính chất tay ngang. Việc đầu tư thường được tiến hành song song với nghề nghiệp chính của họ. Thông thường họ chạy theo sóng ảo của đám đông. Cho nên dễ bị thua lỗ và phải đem lợi nhuận công việc chính của mình ra bù đắp.

Việc tìm ra kênh đầu tư an toàn và có tỉ suất sinh lời hiệu quả đối với nhóm nhà đầu tư này là vô cùng cần thiết. Thị trường bất động sản với mức giá trị lớn. Và cả nỗi lo “bong bóng nhà đất” khiến họ rất lo lắng. Nếu biết lựa chọn những sản phẩm hợp lý, thị trường nhà đất sẽ giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận đều đặn. Và mức giá chắc chắn tăng dần theo năm tháng.

Kinh nghiệm “vượt sóng” trong kinh doanh bất động sản

Lựa chọn bất động sản có thể cho thuê ngay

Căn hộ chung cư, nhà tập thể cũ, nhà đất thổ cư… Dù là đầu tư loại hình nào cũng nên lựa chọn những mặt hàng có thể cho thuê ngay. Và nó sẽ đem lại lợi nhuận đều đặn hàng tháng. Tiền thuê nhà hàng tháng có thể nhỏ hơn mức lãi suất thấp nhất của ngân hàng. Nhưng vẫn là khoản lợi nhuận đáng kể cộng thêm vào thu nhập của nhà đầu tư. Hơn nữa, những căn nhà đang cho thuê, nói cách khác là những tài sản sinh lời bao giờ cũng có tính thanh khoản cao hơn khi cần bán.

lựa chọn bất động sản phù hợp

Không nên mua khi phải vay quá 25% giá trị tài sản

Những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp hoàn toàn có thể vay tới 100% giá trị để mua nhà đất. Và quay vòng nhanh chóng sinh lời. Nhưng đối với những nhà đầu tư tay ngang hãy chỉ quyết định mua khi phải vay không quá 25% giá trị nhà đất.

Tỷ lệ vừa phải này không tạo áp lực lãi vay phải bán nhanh để trả nợ. Và thông thường lại giúp nhà đầu tư không chuyên tìm cách tiết kiệm các khoản thu nhập khác để bù đắp vào khoản vay nợ. Khi thanh toán dứt điểm khoản vay, nhà đầu tư coi như có một khoản tích lũy. Họ thong thả tìm cách khai thác lợi nhuận cho thuê hoặc bán hàng khi được giá.

Không kinh doanh bất động sản kiểu “bỏ trứng cùng một giỏ”

Không nên chọn những mặt hàng thuộc phân khúc bất động sản cao cấp. Ngoại trừ trường hợp bạn có rất nhiều tiền hoặc muốn mua để ở. Dù có đủ tiền để mua một bất động sản cao cấp, nhưng các nhà đầu tư tay ngang nên chia trứng ra nhiều giỏ để mua. Nên chọn những mặt hàng thuộc tầm trung với mức giá vừa phải. Ngoài việc giảm độ rủi ro, nhà đất có mức giá vừa phải. Chúng thường rất dễ cho thuê và dễ bán trong điều kiện nền kinh tế hiện nay. Đồng thời việc tăng giá của bất động sản hạng trung thường có tỷ lệ cao hơn so với mặt hàng cao cấp.

Không góp vốn để đầu tư bất động sản

tìm hiểu kĩ trước khi đầu tư

Thông thường bạn có thể cùng người khác góp vốn để đầu tư bất động sản. Ưu điểm của việc này có thể huy động ngay lập tức một lượng tiền lớn để mua bán. Tuy nhiên chỉ phù hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thích lướt sóng. Còn đối với những nhà đầu tư tay ngang thì hoàn toàn không nên tham gia. Nhà đầu tư tay ngang phải tự mình quyết định việc mua bán bất động sản của cá nhân để tránh sự va chạm về thủ tục pháp lý. Hay quyền lợi cá nhân giữa những người đồng sở hữu. Và cần đảm bảo quyền tự chủ trong mua bán phù hợp với tình hình tài chính của mình.

Không tìm hiểu quá chi tiết thị trường bất động sản

Đầu tư mà không tìm hiểu là sai lầm nhưng khi tìm hiểu quá chi tiết thị trường. Bạn sẽ trở nên lo lắng và không dám đầu tư. Những nhà đầu tư tay ngang sẽ không bao giờ đủ thời gian, kiến thức và thông tin để phân tích thị trường chính xác theo từng thời điểm.

Thị trường bất động sản luôn đón những đợt sóng và có các khoảng thời gian trầm lắng. Đừng quá quan tâm, không chạy theo các đợt sóng đang lên. Chỉ mua khi thấy phù hợp với các điều kiện lưu ý trên và kiên nhẫn chờ đợi khách hàng thích hợp. Chắc chắn bất động sản là một kênh đầu tư an toàn và đem lại lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư không chuyên.

Kết luận

Thời gian qua Chính phủ đã có những giải pháp ưu việt. Nhằm để giúp cá nhân, chủ đầu tư vượt qua thời điểm sóng gió. Tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản. Thông qua việc thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là chính quyền các địa phương phải tăng cường công tác quản lý. Luôn chủ động kiểm soát, điều tiết đảm bảo thị trường bất động sản phát triển cân đối cung – cầu, ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch. Kịp thời ngăn chặn, không để thị trường bất động sản xảy ra tình trạng “sốt nóng” hay “đóng băng” ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế, an ninh, trật tự xã hội.

Bản thân những cá nhân đầu tư cũng phải nắm rõ và làm việc theo quy định của pháp luật. Tuyệt đối không vị lợi nhuận trước mắt mà kinh doanh bất động sản trái phép.

Nguồn: tinnongbds.com