Những sự kiện được nhà đầu tư chứng khoán quan tâm trong tuần

Những sự kiện được nhà đầu tư chứng khoán quan tâm trong tuần

13/05/2021 0 Đào Dũng 1,045
5 phút, 55 giây để đọc.

Tháng 4/2021 thị trường chứng khoán toàn cầu đóng cửa với nhiều biến động, tuần đầu tháng 5, thị trường giao dịch với những thông tin được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 30% kể từ tháng 11/2020 đến nay. Theo Giám đốc đầu tư tại Rockefeller Global Family Office, Jimmy Chang cho hay: Thời kỳ phát triển mạnh nhất của thị trường chứng khoán theo ghi nhận là từ khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4. Thị trường chứng khoán toàn cầu trong 6 tháng qua đã có rất nhiều tích cực. Đây là điều mà nhiều nhà đầu tư chứng khoán quan tâm.

Thất vọng về báo cáo việc làm tháng 4

Thất vọng về báo cáo việc làm tháng 4

Sau báo cáo việc làm đáng thất vọng của tháng 4. Trọng tâm thị trường sẽ chuyển sang dữ liệu lạm phát thông qua chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được công bố trong trong tuần này. Báo cáo việc làm tháng 4 cực kỳ đáng thất vọng với chỉ 266.000 việc làm được tạo ra. Thấp hơn nhiều so với dự kiến ​​1 triệu. Báo cáo việc làm hôm thứ Sáu (7/6) đã làm dấy lên nghi ngờ về kỳ vọng của một số nhà đầu tư rằng Fed sẽ tiến tới rút lại chương trình mua trái phiếu. Đồng thời, nới lỏng định lượng vào cuối năm nay.

“Đó là tất cả về các con số lạm phát. Đó là tất cả về bản chất nhất thời và chúng ta sẽ thấy nó ở mức độ nào. Nó liên quan nhiều hơn đến những thay đổi hàng tháng của CPI. Nếu mức tăng hàng tháng bắt đầu tăng nhẹ và chúng tôi đang thấy 0,3% đến 0,4%. Thì đó không phải là tạm thời và đó là vấn đề đối với Fed”, Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group cho biết.

Kỳ vọng về dữ liệu việc làm

Nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ có thêm một tháng tăng trưởng việc làm mạnh mẽ trong tháng 4. Với báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hôm thứ Sáu (7/5) dự kiến sẽ ​​cho thấy 978.000 việc làm được tạo ra. Sau khi 916.000 việc làm được thêm vào tháng 3. Đây mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ giảm từ 6% xuống 5,7%. Dữ liệu tăng trưởng GDP quý I cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ đã tăng tốc trong quý đầu tiên. Đồng thời, đưa nền kinh tế đi đúng hướng. Nó được kỳ vọng là hoạt động mạnh nhất trong năm nay trong gần 4 thập kỷ.

Các gói kích thích tài chính chưa từng có, sự lo lắng về đại dịch giảm bớt. Tất cả người Mỹ trưởng thành hiện đủ điều kiện tiêm chủng. Điều này, đã dẫn đến sự phục hồi kinh tế ở Mỹ nhanh hơn so với phần còn lại của thế giới.

Kỳ vọng về dữ liệu việc làm

Báo cáo lợi nhuận tăng trưởng mạnh

Theo Refinitiv, cho đến nay, 87% công ty thuộc S&P 500 đã công bố lợi nhuận vượt kỳ vọng. Với mức trung bình tăng hơn 46%. Giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ của Credit Suisse, Jonathan Golub đã nâng dự báo của mình vào thứ Sáu (30/4) cho S&P 500 dựa trên thu nhập cao. “Chúng tôi đang nâng mục tiêu giá S&P 500 năm 2021 từ 4300 điểm lên 4600 điểm. Tăng 9,2% so với mức hiện tại và 22,5% trong năm”, ông viết.

Các công ty còn lại sẽ tiếp tục công bố báo cáo lợi nhuận quý I vào tuần này. Trong đó nhóm ngành dược sẽ là tâm điểm chú ý như các nhà sản xuất vắc xin Pfizer và Moderna. Ngoài ra, một loạt các công ty liên quan đến du lịch sẽ công bố báo cáo. Nó bao gồm Booking Holdings, Hilton Worldwide, Marriott Vacations và Caesars Entertainment…

Phát biểu của Chủ tịch Fed

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu vào thứ Hai (3/5), Nhưng ông Powell dự kiến ​​sẽ không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết mới nào về nền kinh tế trong lần xuất hiện của mình để thảo luận về sự phát triển cộng đồng tại một hội nghị trực tuyến do Liên minh Tái đầu tư Cộng đồng Quốc gia tổ chức. Tuần trước, ông Powell cho biết “vẫn chưa đến lúc” để nói về việc giảm tốc độ mua trái phiếu hàng tháng 120 tỷ USD của Fed.

Chủ tịch Fed của bang Dallas, Robert Kaplan sẽ có bài phát biểu vào thứ Ba (4/5); thứ Năm (6/5) trong khi Chủ tịch Fed New York John Williams, Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari. Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans, Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren. Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester nằm trong số các nhà hoạch định chính sách của Fed do sẽ phát biểu trong tuần.

Sự tập trung của thị trường vào chương trình trái phiếu của Fed khiến báo cáo việc làm thậm chí còn quan trọng hơn. Nếu Fed bắt đầu giảm bớt các giao dịch mua tài sản đó, thì điều đó sẽ báo hiệu rằng Fed đang trên đà tăng lãi suất. Hầu hết các nhà kinh tế không kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất trước năm 2023.

Michael Schumacher, giám đốc lãi suất của Wells Fargo cho biết: “Nếu số lượng việc làm này trở nên cực kỳ nóng. Điều đó sẽ khiến mọi người ước tính về thời điểm Fed có thể giảm dần việc mua tài sản”.

Phát biểu của Chủ tịch Fed

Dữ liệu PMI

Các nhà đầu tư sẽ có thêm dữ liệu để củng cố quan điểm về sức khỏe của nền kinh tế. Đồng thời với các báo cáo dịch vụ và sản xuất ISM được công bố vào thứ Sáu (7/5). Cuộc họp của ngân hàng trung ương Anh (BoE) BoE có thể dần rút khỏi các gói kích thích; giảm tốc độ mua trái phiếu tại cuộc họp vào thứ Năm (6/5). Khi nền kinh tế Anh phục hồi mạnh mẽ từ cuộc suy thoái do đại dịch gây ra.

Các nhà phân tích cũng đang kỳ vọng những dự báo cập nhật về triển vọng kinh tế. Điều này bao gồm sự phục hồi lớn hơn trong tăng trưởng quý II. Tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh thấp hơn. Vào tháng 2, BoE dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 5% trong năm nay. Sau khi sụt giảm gần 10% vào năm trước; mức giảm lớn nhất trong hơn 300 năm.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn