Nông dân trồng xoài Đồng Tháp lao đao vì giá xoài cuối vụ giảm

Nông dân trồng xoài Đồng Tháp lao đao vì giá xoài cuối vụ giảm

13/05/2021 0 Lương Ngọc 58
3 phút, 31 giây để đọc.

Cụ thể, giá xoài Đài Loan 5.000 đồng / kg, xoài Cát Chu 6.000 đồng / kg, giảm 10.000 đồng / kg so với thời điểm tháng 3/2021. Tính ra với giá này, người trồng xoài lỗ 5.000-8.000 đồng một kg. Nguyên nhân khiến giá xoài giảm mạnh là do việc thu mua xoài xuất khẩu sang Trung Quốc tại các trung tâm phân phối ngừng thu mua dẫn đến cung vượt cầu, trong khi sức tiêu thụ tại thị trường nội địa giảm do trái vụ cùng mùa. Chôm chôm, sầu riêng, dâu tây, mận … Hiện tại, nhiều nhà vườn không muốn thuê nhân công thu hoạch do giá thuê cao. Nhiều gia đình phải bỏ gốc xoài, tỉa cành để chuẩn bị vào mùa xoài.

Cuối vụ giá xoài không còn cao giá như trước đây

Những giỏ xoài này được đưa ra cạnh đường cho mọi người tự lấy ăn miễn phí.

Nhiều nhà vườn ở Đồng Tháp như: huyện Cao Lãnh, thành phố Cao Lãnh ngậm ngùi than lỗ khi mùa xoài cuối vụ gần hết. Vào cuối năm 2020, giá 2 loại xoài Cát Chu và xoài Đài Loan từ 20.000 – 24.000 đồng/kg nhưng hiện nay xuống thấp, người trồng xoài lỗ hơn 50 triệu đồng/ha.

Anh Lê Văn Phúc ở xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh cho biết, anh có gần 2.000 m2 đất chuyên trồng xoài Đài Loan, với giá còn 5.000 đồng/kg nhưng bạn hàng không mua, các trái để chín anh phải gọt bỏ cho cá ăn. Nhiều điểm thu mua xoài ở thành phố Cao Lãnh phải bỏ hàng trăm giỏ xoài vì đã chín không thể đóng gói được. Những giỏ xoài này được đưa ra cạnh đường cho mọi người tự lấy ăn miễn phí.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, để xoài bán có giá cao, người trồng xoài cần nhân rộng mô hình canh tác xoài rải vụ; tổ chức lại sản xuất theo hình thức liên kết hợp tác, khắc phục tình trạng rớt giá do sản lượng tập trung vào một thời điểm.

Trong khi hầu hết các loại trái cây khác đều chứng kiến sự suy giảm giá trị xuất khẩu trong năm 2020, thì xoài là mặt hàng hiếm hoi trong ngành hàng trái cây đạt tăng trưởng 10,3% so với năm 2019 về giá trị kim ngạch xuất khẩu. Trong quý 1/2021, mặc dù thị trường tiêu thụ tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch Covid gây đứt gãy chuỗi cung ứng giao thương.

Thị trường xoài ở Việt Nam hiện nay biến động ra sao?

Nhưng ước tính giá trị xuất khẩu xoài tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nhưng ước tính giá trị xuất khẩu xoài tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy xuất khẩu xoài mới chỉ chiếm khoảng 8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Nhưng đang tăng trưởng nhanh từ 30-50% mỗi năm.

Hiện xoài phần lớn xuất khẩu sang Trung Quốc. Và kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này chiếm trên 84,6% tỷ trọng xuất khẩu. Năm 2020, xuất khẩu xoài các loại tới hầu hết các thị trường đều có trị giá tăng. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn nhất. Ưóc tính đạt 196 triệu USD.

Việt Nam đã xuất khẩu xoài sang 40 quốc gia trên thế giới. Các nhà nhập khẩu chính là Trung Quốc, các nước Châu Âu. Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và New Zealand. Đặc biệt, lượng và trị giá xuất khẩu xoài Việt Nam vào Mỹ hiện đang tăng rất mạnh. Năm 2020, xuất khẩu xoài vào thị trường này đạt 2,1 nghìn tấn. Trị giá 4,61 triệu USD, tăng 66% về lượng; tăng 70,1% về trị giá so với năm 2019.

Hiện nay tỉnh Đồng Tháp đã đăng ký và được cấp 77 mã vùng trồng xoài. Với diện tích 4.533 ha được cấp mã vùng trồng sang thị trường Trung Quốc. Và 376 ha sang các thị trường Mỹ, Canada, Nga. Tỉnh đang rà soát quy hoạch phát triển các vùng sản xuất tập trung để đảm bảo yêu cầu xuất khẩu đối với trái xoài.

Nguồn: Bnews.vn