Ở quý 2 sắp tới, thị trường chứng khoán đang cần một nhịp nghỉ

Ở quý 2 sắp tới, thị trường chứng khoán đang cần một nhịp nghỉ

12/05/2021 0 Nguyễn Vương 267
6 phút, 52 giây để đọc.

Vừa qua, ông Đinh Quang Hinh, nắm giữ Trường Bộ phận Kinh tế vĩ mô và chiến lược thị trường của CTCK VNDirect vừa mới đưa ra nhận định. Ông cho rằng, sau một thời gian tăng kéo dài, đã đến lúc thị trường chứng khoán dừng lại một nhịp để nghỉ ngời. Đây cũng là lúc chúng ta chờ đợi kết quả kinh doanh của những doanh nghiệp niêm yết. Xem họ cải thiện như thế nào để kéo mặt bằng định giá về mức hấp dẫn hơn. Theo đó, trong quý 2 năm 2021, chỉ số VN Index được dự đoán sẽ dao động từ 1,150 đến 1,300 điểm. Hãy xem ngay bài viết để biết cụ thể hơn

Đánh giá về dòng tiền nội của chuyên gia trong quý 2

Ông Đinh Quang Hinh: Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Số lượng tài khoản do nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới tháng 3/2021 tăng vọt. Cao nhất trong lịch sử thị trường. Dòng tiền nội đổ mạnh vào thị trường cho thấy mức độ quan tâm ngày càng tăng của người dân đối với kênh đầu tư chứng khoán.

Mặc dù đã tăng trưởng mạnh trong một năm trở lại đây, tuy nhiên, tiềm năng thu hút vốn của thị trường chứng khoán Việt Nam đối với dòng tiền nội trong những năm tới còn rất lớn. Hiện tỷ lệ tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân trên số người dân còn thấp (mới đạt 3 tài khoản/100 dân).

Đánh giá về dòng tiền nội của chuyên gia trong quý 2

Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền trong dân cư, dòng tiền nội tham gia vào thị trường trong thời gian tới, được hỗ trợ bởi những yếu tố sau: triển vọng phục hồi nhanh hơn của kinh tế Việt Nam trong những quý tới; xu hướng tăng trưởng lợi nhuận rõ nét hơn của các doanh nghiệp niêm yết trong những quý tới, từ đó kéo mặt bằng định giá thị trường về mức hấp dẫn hơn; mặt bằng lãi suất huy động duy trì ở mức thấp trong lịch sử; các kênh đầu tư truyền thống như vàng ngoại tệ gặp khó khăn, trong khi Chính phủ kiểm soát chặt đà tăng nóng của thị trường bất động sản.

Diễn biến của thị trường chứng khoán trong quý 2

Dư địa tăng trưởng của thị trường trong năm nay vẫn còn. Tuy nhiên, rủi ro cũng đang tăng lên. Hiện định giá thị trường cũng không còn rẻ như giai đoạn cuối năm 2020. Do đó, để kỳ vọng vào một đợt tăng giá mạnh của thị trường trong những tháng tới là khó xảy ra.

Sau đà tăng kéo dài vừa qua, thị trường cần một nhịp nghỉ cũng như chờ đợi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cải thiện. Để kéo mặt bằng định giá về mức hấp dẫn hơn. Chỉ số VN-Index sẽ dao động trong vùng từ 1,150-1,300 điểm trong quý 2/2021.

Diễn biến của dòng tiền ngoại trong quý 2

Xu hướng bán ròng của khối ngoại khó có thể đảo ngược trong một sớm một chiều khi bối cảnh rủi ro từ Covid-19 vẫn hiện hữu. Dòng tiền đầu tư quốc tế có xu hướng tìm đến những thị trường phát triển (vốn được coi là có mức độ rủi ro thấp hơn). Triển vọng phục hồi mạnh của nền kinh tế Mỹ trong năm 2021 cũng như xu hướng tăng lên của lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng là nhân tố hút dòng tiền đầu tư quay trở lại Mỹ.

Diễn biến của dòng tiền ngoại trong quý 2

Việc quỹ ETF Fubon được thành lập và bắt đầu giải ngân vào thị trường chứng khoán Việt Nam là một thông tin tích cực. Tuy nhiên, để đảo ngược xu hướng bán ròng của khối ngoại trong ngắn hạn là tương đối khó khăn. Nhìn chung, khối ngoại vẫn sẽ duy trì xu hướng bán ròng trong quý 2/2021. Mặc dù đà bán ròng sẽ giảm thiểu đáng kể so với giai đoạn tháng 3/2021.

Nhóm cổ phiếu sẽ được dòng tiền tập trung trong quý 2

Xét về vốn hóa, dòng tiền sẽ vẫn tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có vai trò dẫn dắt xu hướng của thị trường.

Xét về nhóm ngành, dòng tiền sẽ hướng tới những ngành có triển vọng kinh doanh tích cực. Và thu hút được dòng tiền của nhà đầu tư trong quý 2/2021. Bao gồm ngành ngân hàng, bất động sản, bán lẻ. Và nhóm ngành xuất khẩu (thép, thủy sản, cao su, đồ gỗ).

Cụ thể, ngành ngân hàng được hưởng lợi đáng kể từ tín dụng được dự báo tăng tốc kể từ quý 2/2021. Sau khi làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần ba được đẩy lùi và nền kinh tế phục hồi. Thông tư 03 ra đời có tác động tích cực trong ngắn hạn và dài hạn đến hoạt động của các ngân hàng thương mại. Như cho phép kéo dài thời gian cơ cấu lại nợ. Giãn bớt lộ trình trích lập dự phòng.

Triển vọng ngành bất động sản được dự báo tươi sáng hơn trong quý 2/2021. Nhờ nhu cầu nhà ở phục hồi cùng với đà phục hồi của nền kinh tế và thu nhập của người dân. Theo quan sát của tôi, các chủ đầu tư bắt đầu đẩy mạnh ra hàng kể từ quý 2/2021. Tạo cơ sở ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cao hơn trong các quý tới.

Đặc biệt, nhóm ngành xuất khẩu (bao gồm thép, cao su, thủy sản, đồ gỗ) được hưởng lợi. Chủ yếu sẽ từ số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài tăng mạnh. Trong bối cảnh các nền kinh tế lớn dần mở cửa trở lại. Và bắt đầu quá trình tái thiết nền kinh tế hậu đại dịch.

Dư nợ margin tăng cao có là rủi ro với thị trường chứng khoán hay không?

Ông Đinh Quang Hinh: Cùng với đà tăng trưởng của thị trường về cả điểm số lẫn quy mô. Việc margin nở ra là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nguồn vốn tự có hiện nay của các công ty chứng khoán chưa theo kịp đà tăng trưởng vừa qua của thị trường về thanh khoản và quy mô.

Dư nợ margin tăng cao có là rủi ro với thị trường chứng khoán hay không?

Một số công ty chứng khoán có thể đã chạm ngưỡng cho vay margin. Do đó, áp lực ngắn hạn đối với thị trường là có. Tuy nhiên, rủi ro này không lớn. Các công ty chứng khoán cũng đã nhận ra vấn đề này. Và có kế hoạch tăng vốn để bổ sung thêm nguồn vốn cho vay margin. Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Sau khi các công ty chứng khoán tăng vốn thành công trong thời gian tới (bắt đầu từ quý 2/2021). Thì tình hình margin sẽ có nhiều cải thiện.

Cảnh báo rủi ro thị trường ở quý 2

Theo nội dung báo cáo, chỉ số VN-Index khởi đầu tích cực trong tháng 4/2021. Với việc chinh phục mức đỉnh lịch sử 1.204 điểm và duy trì xu hướng tăng điểm trong nửa đầu tháng 4. Đạt mức cao nhất 1.268 điểm (chốt phiên 20/04/2021).

Tuy nhiên, áp lực chốt lời tăng mạnh trong giai đoạn cuối tháng 4. Kéo chỉ số nhanh chóng lùi về vùng hỗ trợ 1.200 – 1.210 điểm. Chốt phiên 29/4/2021. Chỉ số VN-Index đạt mức 1.239,39 điểm, ghi nhận mức tăng 4,0% so với cuối tháng 3/2021. Và tăng 12,3% so với cuối năm 2020.

Thanh khoản trong tháng 4/2021 lập kỷ lục mới với giá trị giao dịch bình quân trên 3 sàn đạt xấp xỉ 1 tỷ USD/phiên. Tăng gấp 5,6 lần so với cùng kỳ khi dòng tiền trong nước tiếp tục đổ mạnh vào thị trường chứng khoán. Và tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE đã thuyên giảm.

Nguồn: vietstock.vn