Quỹ tiền tệ quốc tế IMF kêu gọi một thỏa thuận đa phương về thuế doanh nghiệp

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF kêu gọi một thỏa thuận đa phương về thuế doanh nghiệp

12/05/2021 0 Lê Như 1,114
4 phút, 4 giây để đọc.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và Hoa Kỳ đang có kế hoạch thúc đẩy một chương trình quy mô quốc tế để tài trợ cho sự hồi sinh của nền kinh tế quốc tế bằng cách tăng thuế đối với các công ty đang phát triển mạnh, làm ăn thuận lợi trong thời kỳ mà dịch Covid-19 đang bùng nổ. Kế hoạch đã được Đức và Pháp thông qua. Các nước đều cho rằng, các nền kinh tế lớn cần thống nhất mức thuế thấp nhất trên toàn thế giới để ngăn các công ty trốn thuế khi thành lập văn phòng kinh doanh tại các nước có mức thuế thấp.

IMF kêu gọi các doanh nghiệp trên toàn cầu

Người đứng đầu bộ phận tài chính của IMF Vitor Gaspar cho rằng. Tổ chức này kêu gọi áp dụng một mức thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu. Nhằm ngăn chặn cuộc đua tìm mức thuế suất thấp nhất. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 4/5 kêu gọi các quốc gia nhất trí về một bộ quy tắc chung toàn cầu. Về đánh thuế thu nhập doanh nghiệp. Nhằm tránh nguy cơ xảy ra xung đột có thể dẫn tới chiến thương mại trên diện rộng.Một thoả thuận đa phương về thuế. Giống như giải pháp mà Mỹ đề xuất gần đây.

Người đứng đầu quỹ tiền tệ quốc tế

Là cách duy nhất để đảm bảo các công ty đa quốc gia đóng thuế đầy đủ ở những nơi mà họ kinh doanh. Bao gồm ở các nước thu nhập thấp. Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, bà Kristalina Georgieva, phát biểu tại một sự kiện ra mắt sách trực tuyến. Bà Georgieva nói rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 và biến đổi khí hậu đã mang lại cho thế giới một cơ hội để nhìn nhận lại. Và sửa đổi hệ thống thuế quốc tế.

Bà nói: IMF ủng hộ Khuôn khổ bao trùm đối với xói mòn cơ sở thuế. Và chuyển lợi nhuận (Inclusive Framework on Base Erosion and Profit Shifting) của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) như một phương thức để tránh xung đột thuế. “Chúng tôi đặc biệt lạc quan về khả năng đạt một thoả thuận toàn cầu. Về đánh thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2021”.

IMF hoàn toàn nhất trí về việc hợp tác chung

Bà Georgieva nói. “Một việc vô cùng cấp bách của thời gian tới. Là phải tránh nguy cơ xảy ra tình trạng hỗn độn về thuế. Hay chiến tranh thương mại. Một tình huống khiến tất cả các bên đều thiệt hại”. Bà Georgieva cho biết thêm IMF “hoàn toàn ủng hộ” Diễn đàn hợp tác chung. Thực hiện các giải pháp chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) như một cách thức cải cách thuế quốc tế. Theo bà, cách tiếp cận đa phương này là cách duy nhất đảm bảo rằng; các công ty đa quốc gia có lợi nhuận cao phải nộp thuế đầy đủ và đúng nơi phải nộp. Bao gồm cả các nước đang phát triển có thu nhập thấp.

Người đứng đầu IMF cho rằng thỏa thuận thuế doanh nghiệp trong năm nay là cần thiết để tránh một “cuộc chạy đua xuống đáy” (mô tả việc chính phủ bãi bỏ quy định về môi trường kinh doanh, hoặc giảm thuế suất, nhằm thu hút hoặc duy trì hoạt động kinh tế trong khu vực pháp lý của họ), nguy cơ rơi vào một cuộc chiến tranh thương mại.

Lo ngại về vấn đề chiến tranh thương mại

Chống lại các chiến lược trốn thuế

Nhận xét của bà Georgieva được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vào tháng trước kêu gọi phối hợp với Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để thống nhất về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu, mà sẽ cung cấp một sân chơi bình đẳng hơn cho các quốc gia.

Kế hoạch của Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất thuế suất tối thiểu 21%. Đối với lợi nhuận ở nước ngoài của các công ty Mỹ. Có thể gây sức ép buộc nhiều quốc gia phải tăng thuế từ mức hiện tại. Đề xuất này mang lại động lực mới cho nỗ lực mà OECD đã triển khai suốt nhiều năm. Chống lại chiến lược trốn thuế của các doanh nghiệp. Thông qua lợi dụng chênh lệch về thuế suất giữa các quốc gia. Tháng trước, đại diện của các quốc gia và tổ chức tham gia cuộc đàm phán về thoả thuận thuế toàn cầu cho biết. Họ có thể đạt được một thoả thuận vào khoảng giữa mùa hè năm nay.

Nguồn: Cafef.vn