“Rót tiền” vào thị trường bất động sản phía Đông Sài Gòn lợi hay hại?

“Rót tiền” vào thị trường bất động sản phía Đông Sài Gòn lợi hay hại?

09/05/2021 0 Nguyễn Ngoãn 305
6 phút, 39 giây để đọc.

Bình Phước là một trong những tỉnh phía Đông Sài Gòn. Tỉnh này được nhắc đến như một thị trường bất động sản đầy tiềm năng. Để phát triển đột phá trên lĩnh vực nhà đất, lãnh đạo tỉnh đã thực thi những thay đổi trong cơ chế thu hút nguồn vốn đầu tư. Các chính sách ưu đãi như có cơ hội giảm miễn thuế, xúc tiến thương mại, cho thuê đất dài hạn giá rẻ…Tất cả đã thu hút nhiều tập đoàn rót vốn đầu tư về Bình Phước. Vì vậy các chuyên gia thường hay ví von Bình Phước như “vùng trũng” của thị trường bất động sản phía Đông Sài Gòn.

Đô thị vệ tinh TP HCM “tăng nhiệt”, thị trường bất động sản biến động mạnh

thị trường bất động sản tỉnh Bình Phước

Hậu đại dịch Covid-19 thị trường bất động sản có nhiều biến động. Nguồn cung khan hiếm tạo ra làn sóng dịch chuyển đầu tư về các tỉnh vùng ven TP.HCM. Trong đó bao gồm Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay Bà Rịa – Vũng Tàu. Tất cả đều là những thị trường được liền kề trung tâm TP.HCM. Các vùng này đã được khai thác sớm hơn. Bình Phước được xem là trường hợp hiếm khi là địa phương lân cận Tp.HCM nhưng có mức giá rất thấp so với các thành phố lân cận khác kể trên. Chính vì vậy, thay vì phải bỏ ra một khoản tiền khổng lồ để đầu tư vào những khu vực đã hình thành với mức giá tăng quá cao.

Mặt khác biên độ lợi nhuận cũng không nhiều. Hiện nay các nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư đến Bình Phước. Đó là cơ hội biến nơi đây trở thành “vùng trũng” đầu tư mới của thị trường BĐS khu vực phía Nam.

Với lợi thế về hạ tầng giao thông hoàn thiện, thuận lợi kết nối các khu vực. Hiện tại quỹ đất sạch của tỉnh còn nhiều. Cùng với việc quy hoạch chỉnh chu nên thị trường Bình Phước đồng loạt tăng trưởng trong thời gian tới. Theo ghi nhận hiện tại, thị trường bất động sản tại đây đang đón nhận luồng đầu tư rất lớn từ các “ông lớn” đến các nhà đầu tư nhỏ lẻ. So với các thành phố công nghiệp sầm uất, thành phố Đồng Xoài còn nhiều tiềm năng vẫn chưa được khai phá hết. Bức tranh đô thị đang dần hoàn thiện mở ra nhiều cơ hội đầu tư.

Bình Phước tăng lực hấp dẫn nhờ cú hích hạ tầng công nghiệp

Bình Phước sở hữu nhiều khu công nghiệp lớn

khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Bình Phước

Bình Phước là tỉnh rộng nhất vùng Đông Nam Bộ. Tỉnh sở hữu Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư tổng diện tích hơn 28.300ha. Tỉnh giáp Campuchia, giao thông thuận lợi để kết nối với Lào và Thái Lan. Trong đó, hơn 3.500ha ở khu vực trung tâm đã đưa vào hoạt động. Các khu công nghiệp, khu kinh tế tại Bình Phước đã góp phần thu hút 296 dự án FDI với số vốn đăng ký hơn 3 tỷ USD.

Đến nay Bình Phước có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686ha. Tổng có 8 cụm công nghiệp, diện tích 380ha. Trong đó, có 8 khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng, đi vào hoạt động. Quy mô lớn nhất là khu công nghiệp và dịch vụ đô thị Becamex – Bình Phước. Khu này quy hoạch lên đến 4.600ha. Với tổng mức đầu tư gần 1 tỷ USD.

Gần đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chấp thuận chủ trương mở rộng các khu công nghiệp. Ví dụ như Minh Hưng III (577ha), Bắc Ðồng Phú (317ha), Nam Ðồng Phú (480ha), Minh Hưng – Sikico (1.000ha). Ðặc biệt, Bình Phước đã bổ sung quy hoạch mới khu công nghiệp và dân cư Ðồng Phú quy mô 6.317ha. Thêm 3 Khu công nghiệp ở huyện Phú Riềng với diện tích 1.300ha.

Hạ tầng giao thông góp phần bứt phá thị trường bất động sản

Bên cạnh đó, nhờ cú hích lớn về hạ tầng, hàng loạt dự án giao thông quan trọng đã và đang được triển khai tại Bình Phước. Chẳng hạn như tuyến đường Bình Phước – Tân Vạn. Tuyến đường trải dài xuyên suốt các khu công nghiệp với cảng biển Thị Vải – Cái Mép và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Hay đường cao tốc TP HCM – Chơn Thành – Ðắk Nông, Ðồng Phú – Bình Dương. Có thêm dự án đường sắt Dĩ An – Hoa Lư. Đường quốc lộ 14C kết nối Ðắk Nông với Bình Phước, Tây Ninh, Long An. Hay dự án ĐT741 mở rộng, cảng cạn Hoa Lư, cầu kết nối Đồng Nai…

Năm 2021, dự án đường Vành Đai được phê duyệt sẽ đem đến lợi thế lớn cho Bình Phước. Tuyến đường Hồ Chí Minh sau khi hoàn thành giúp nối thông Bình Phước với các tỉnh trọng điểm khác. Ví dụ như Tây Nguyên, các tỉnh Đông Nam Bộ. Đây là bước tiến lớn không chỉ đáp ứng nhu cầu di chuyển mà còn mở ra sự phát triển lớn cho giao thương buôn bán, nâng cấp kinh tế – xã hội. Hạ tầng giao thông hoàn thiện cùng quỹ đất công nghiệp dồi dào sẽ là nguồn động lực lớn giúp Bình Phước đưa nền kinh tế công nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn. Kéo theo đó là tiềm năng bứt phá của thị trường bất động sản.

Cơ hội đầu đầu tư vào thị trường bất động sản mới cho các nhà đầu tư

khu công nghiệp Đồng Phú, tỉnh Bình Phước

Theo các chuyên gia đánh giá, Bình Phước là nơi có tính thanh khoản tốt bởi giá trị sản phẩm còn thấp. Thị trường bất động sản còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Trong các vùng Đông Nam Bộ liền kề TP.HCM, Bình Phước đang nằm ở vị trí hàng đầu. Đặc biệt với mức giá vẫn còn rất “mềm”. Vì thế, nhiều “ông lớn” đã chọn Bình Phước làm mạch nối giao thương kéo dài đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đó phải kể đến huyện Đồng Phú, đang nắm giữ thế mạnh khi tiếp giáp với Bình Dương và Đồng Nai. Huyện  nằm ngay trên trục lộ DT741 tạo nên điểm giao cắt giữa ĐT753 và quốc lộ 14 đi qua thành phố Đồng Xoài. Chính vì lẽ đó, giá đất trong vùng này không ngừng tăng từ 10 – 12% so với năm 2018. Và đã tăng mạnh vào 2019 và năm 2020.

Việc lựa chọn huyện Đồng Phú để đầu tư, với các mũi nhọn về chiến lược được thiết lập bởi hệ thống hạ tầng đang được phát triển đồng bộ sẽ tạo tiền đề cho việc phát triển nội khu, ngoại khu. Bao gồm các khu công nghiệp với quy mô lớn. Chẳng hạn như Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, khu công nghiệp Nam Đồng Phú, cảng công nghiệp Hà Mỵ. Trong đó có hệ thống của các trung tâm thương mại lớn, chợ truyền thống và hệ thống trường học. Đặc biệt là quy hoạch mới “Siêu khu công nghiệp và dân cư Ðồng Phú” quy mô 6.317ha hứa hẹn sẽ tạo bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Lời kết

Phát huy thế mạnh về vị trí, hạ tầng, chính sách ưu đãi, Bình Phước đang từng bước khẳng định sức hấp dẫn với nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Kéo theo sức nóng của thị trường bất động sản khu vực. Bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về những tiềm năng của Bình Phước trong quá trình bức phá nền kinh tế, thu hút đầu tư. Hy vọng nó hữu ích với bạn đọc.

Nguồn: cafef.vn