Sau thời gian tăng giá kéo dài giá cà phê thế giới đã giảm

Sau thời gian tăng giá kéo dài giá cà phê thế giới đã giảm

12/05/2021 0 Tạ Hòa 660
3 phút, 53 giây để đọc.

Sau thời gian dài tăng giá thì cuối cùng giá cà phê thế giới cũng giảm nhiệt. Giá giảm đang gây áp lực lên người trồng, đặc biệt là nông hộ nhỏ vì giá thành sản xuất đang vượt qua lợi nhuận thu hoạch. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cà phê thế giới liên quan đến 2 trong số các nhà sản xuất lớn nhất là Brazil và Việt Nam .

Cả hai quốc gia đều đang trải qua một vụ thu hoạch đáng kinh ngạc với năng suất cây trồng vượt mọi mong đợi Điều này đang tạo ra lượng hạt cà phê dư thừa rất lớn trên thị trường, đặc biệt là cà phê arabica, đồng thời làm giảm giá bán. Bên cạnh đó còn do ảnh hưởng của các cuộc biểu tình, sự bất ổn trong chính trị của các và việc đưa cafe chuyển sang giao dịch cổ phiếu cũng là nguyên nhân sự bất ổn của thị trường cafe.

Giá cà phê giảm nhẹ sau đợt tăng giá kéo dài

Cụ thể, giá cà phê Robusta giao tháng 7/2021 giảm 8 USD, xuống 1.539 USD/tấn. Và giá kỳ hạn giao tháng 9/2021 cũng giảm 8 USD, còn 1.561 USD/tấn. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Giá cà phê giảm nhẹ sau đợt tăng giá kéo dài

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE – New York cũng có xu hướng giảm. Giá cà phê Arabica giao tháng 7/2021 giảm 1,4 xu Mỹ, xuống 152,9 xu/lb và giá cà phê giao tháng 9/2021 cũng giảm 1,4 xu, còn 154,8 xu/lb. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình. (1lb = 0,45359kg).

Giá cà phê phiên 7/5 đã điều chỉnh giảm sau đợt tăng dài, do mức độ căng thẳng của cuộc biểu tình ở Colombia đã dịu bớt khi các nhà chức trách địa phương đã có những động thái làm xoa dịu tình hình.

Trước đó, diễn biến của cuộc biểu tình trên đã gây ra mối lo nguồn cung cà phê Arabica sàn New York thiếu hụt trong ngắn hạn, cho dù đã được bù đắp bằng Arabica chế biến ướt có chất lượng thấp hơn của Brazil. Colombia hiện là nhà sản xuất cà phê Arabica chế biến ướt chất lượng cao hàng đầu thế giới.

Giá cafe điều chỉnh giảm là điều bình thường của thị trường

Bên cạnh đó, sau đợt tăng nóng dòng vốn từ cà phê lại chuyển dịch sang cổ phiếu; khiến giá mặt hàng nông sản này giảm nhẹ.

Giá cafe điều chỉnh giảm là điều bình thường của thị trường

Giá cà phê điều chỉnh giảm sau đợt tăng nóng là điều thường thấy; sau đợt tăng mua mạnh tay của các quỹ đầu cơ lớn trên cả hai sàn phái sinh. Xuất phát từ mối lo nguồn cung của niên vụ cà phê 2021/2022 sắp tới sụt giảm.

Ngay từ đầu tháng Tư, hãng tin Bloomberg đã gọi đó là “cơn ác mộng”. Khi cho rằng thế giới sắp đối mặt với sự thiếu hụt cà phê “chưa từng có”.

Tại Việt Nam, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên giảm 100 – 200 đồng; xuống dao động trong khung 34.300 – 34.700 đồng/kg./.

Lý giải giá cà phê giảm

Giá cà phê điều chỉnh giảm sau đợt tăng nóng là điều thường thấy; sau đợt tăng mua mạnh tay của các quỹ đầu cơ lớn trên cả hai sàn phái sinh. Xuất phát từ mối lo nguồn cung của niên vụ cà phê 2021/2022 sắp tới sụt giảm. Ngay từ đầu tháng Tư, hãng tin Bloomberg đã gọi đó là “cơn ác mộng”; khi cho rằng thế giới sắp đối mặt với sự thiếu hụt cà phê “chưa từng có.”

Vì sao giá cà phê bật tăng mạnh trở lại? Về sản xuất, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới là Brazil hiện đang gặp khó khăn về thu hoạch. Do mưa nhiều tại các vùng trồng cà phê chính ở phía Đông Nam nước này. Đồng Real của Brazil tăng giá so với đồng USD đã làm giảm lợi nhuận. Nên không khuyến khích nông dân Brazil bán cà phê nguyên liệu.

Bên cạnh đó, đã có những dự báo mới cho rằng sản lượng cà phê Barazil sẽ giảm so với những dự đoán trước đó. Cụ thể, Tập đoàn INTL FCStone nhận định, sản lượng cà phê Brasil sẽ thấp hơn 15,9%. So với vụ trước, đạt tổng cộng 53 triệu bao, gồm 36,9 triệu bao cà phê Arabica và 16,1 triệu bao cà phê Conilon Robusta.

Nguồn: Bnews.vn