Sự bức phá của VN30-Index liệu có bền vững và đáng đầu tư ngay?

Sự bức phá của VN30-Index liệu có bền vững và đáng đầu tư ngay?

12/05/2021 0 Nguyễn Vương 491
6 phút, 52 giây để đọc.

VN30-Index vừa lập đỉnh mới trong tuần qua khiến nhiều nhà đầu tư thích thú. Dường như xu hướng tăng mạnh này chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên, ở một diễn biến khác thì các nhóm chứng khoán như VN-Index, VNSmal-Index,… chỉ đang đi ngang. Sự trái lệch là một trong những điều khiến nhiều chuyên gia chú ý. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy sự bức tốc của VN30-Index sẽ không kéo dài. Vậy các bạn có nên đầu tư, “đu đỉnh” nhóm cổ phiếu này ở thời điểm hiện tại không?”. Để biết câu trả lời thì hãy đọc tiếp phần nội dung tiếp theo đây.

VN30-Index lập đỉnh mới

Đa phần các doanh nghiệp niêm yết nhóm VN30 đều báo lãi sau thuế tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.Trừ GAS, VNM, VHM báo lãi giảm nhẹ. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp báo lãi tăng bằng lần. Điển hình như SSI, BVH, HPG, HDB, MBB, MSN, TCB, CTG… Điểm sáng trong nhóm VN30 chính là HPG của Tập đoàn Hoà Phát. Quý 1/2021, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của HPG đạt 31.459 tỷ đồng. Tăng 61,7% so với quý 1/2020. Trong cơ cấu doanh thu, doanh thu bán hàng của HPG tăng 64%, đạt 31.122 tỷ đồng. Còn lại các mảng khác như bất động sản cho thuê, bất động sản bản đều giảm.

VN30-Index lập đỉnh mới

Lợi nhuận gộp đạt 8.183 tỷ đồng, tăng 2 lần. Doanh thu hoạt động tài chính tăng mạnh. Trong khi chi phí tài chính giảm, sau khi trừ đi các khoản chi phí phát sinh cùng thuế. Lợi nhuận sau thuế của HPG đạt 7.005 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với quý 1/2020. Trong khối ngân hàng, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (CTG) nổi lên. Đây là một ngôi sao với mức tăng trưởng lợi nhuận gấp 2,69 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Xác nhận xu hướng của VN30-Index qua lý thuyết Dow

Để xác nhận được xu hướng của VN30-Index, một số chuyên gia đã dùng đến lý thuyết Dow. Mời bạn tìm hiểu một số kiến thức như sau:

Kiến thức Dow là gì?

Lý thuyết Dow được xem là nền tảng cơ bản của phân tích kỹ thuật hiện đại. Một số nguyên tắc có thể không còn phù hợp với sự phát triển của phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, cũng có những nguyên tắc có sự phát triển để phù hợp với thị trường. Và vẫn giữ được những ý nghĩa nhất định. Trong đó, phải kể đến nguyên tắc về sự xác nhận của lý thuyết Dow. Nguyên tắc này đã có sự phát triển. Và vẫn mang ý nghĩa nhất định trong phân tích kỹ thuật ngày nay.

Theo lý thuyết Dow, sự xác nhận giữa chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA).Và chỉ số trung bình vận tải Dow Jones (DJTA) là điều cần thiết hay xu hướng đi lên của chỉ số này nên được xác nhận bằng sự đi lên của chỉ số còn lại. Điều này có nghĩa rằng nếu chỉ số DJIA vượt đỉnh cũ (xác nhận xu hướng tăng) thì chỉ số DJTA cũng nên vượt đỉnh cũ ngay sau đó, theo đó cả 2 chỉ số sẽ cùng vượt đỉnh và đi lên.

Phân tích xu hướng của các nhóm VN30-Index, VNMid-index,… có khả thi?

Việc một chỉ số vượt đỉnh mà không được xác nhận bằng chỉ số còn lại sẽ là tín hiệu cảnh báo về sự thiếu bền vững của xu hướng tăng. Điều này hàm ý tín hiệu phá vỡ đỉnh cũ của chỉ số có thể bị thất bại, hay tín hiệu giả và chỉ số sẽ nhanh chóng điều chỉnh trở lại.

Phân tích xu hướng của các nhóm VN30-Index, VNMid-index,... có khả thi?

Thực tế trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư có thể sử dụng những chỉ số khác nhau như VN-Index, VN30-Index, VNMid-Index, VNSmall-Index hay HNX-Index để xác nhận cho xu hướng hiện tại. Trong phần sau, chúng ta sẽ sử dụng các chỉ số này để xem xét liệu xu hướng tăng của các cổ phiếu trong VN30-Index có được bền vững, dựa trên nguyên tắc xác nhận của lý thuyết Dow.

Xu hướng phát triển của thể được xác định rõ

Tuy nhiên, nền kinh tế đã thay đổi rất nhiều. Hiện tại, những doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng không còn là vận tải và vai trò của các công ty công nghiệp đã giảm nhiều. Vì thế, việc sử dụng hai chỉ số này để xác nhận cho nhau không còn chính xác. Thay vào đó, một số nhà phân tích sử dụng S&P 500 và NASDAQ để thay thế cho chỉ số DJIA và DJTA.

S&P 500 đại diện cho 500 công ty lớn nhất của Mỹ và NASDAQ gồm những công ty có quy mô nhỏ hơn và những cổ phiếu công nghệ. Khi lý thuyết Dow được phát triển trong thế kỷ trước thì chỉ số công nghiệp và chỉ số vận tải bao gồm những doanh nghiệp có quy mô lớn nhất thị trường. Hai chỉ số này có thể đại diện cho diễn biến của toàn nền kinh tế. Do đó, việc sử dụng chỉ số này để xác nhận cho xu hướng của chỉ số kia là hợp lý.

Sự tăng trưởng “kỳ lạ” của VN30-Index có bền vững?

Chỉ số VN30-Index đã vượt vùng đỉnh ngắn hạn trong tháng 4/2021 và đang tiến đến những vùng giá cao hơn. Việc vượt đỉnh tháng 4/2021 cho thấy xu hướng tăng của chỉ số đang được xác nhận. Tuy nhiên, nếu nhìn trên góc độ của lý thuyết Dow, tín hiệu này cần được xem xét lại.

Theo lý thuyết Dow, sự tăng trưởng của một chỉ số nên được xác nhận bằng chỉ số khác. Trong trường hợp này, VN-Index, VNMid-Index và VNSmall-Index đều không xác nhận cho xu hướng tăng của VN30-Index. Cụ thể, VN-Index đang dao động trong vùng biên độ từ 1,210-1,260 điểm, hoàn toàn chưa vượt đỉnh tháng 4/2021. Bên cạnh đó, VNSmall-Index và VNMid-Index cũng đang trong xu hướng giảm ngắn hạn với vùng đỉnh cao lịch sử vào tháng 4/2021.

Những kịch bản có thể xảy ra với VN30-Index

Theo một số chuyên gia thì với tình trạng hiện tại VN30-Index sẽ có thể xảy ra 2 trường hợp:

Trường hợp 1

Những kịch bản có thể xảy ra với VN30-Index

VN30-Index phải điều chỉnh trở lại, xuất hiện giai đoạn suy giảm để có sự đồng thuận với xu hướng của ba chỉ số còn lại. Tuy nhiên, giai đoạn điều chỉnh này sẽ không mạnh do VNMid-Index và VNSmall-Index chỉ điều chỉnh trong ngắn hạn chứ xu hướng tăng trong dài hạn vẫn được duy trì. Dự kiến, vùng 1,270-1,280 điểm sẽ là hỗ trợ mạnh với VN30-Index.Sự không đồng thuận trong xu hướng giữa các chỉ số VN30-Index (hình thành xu hướng tăng) và VN-Index, VNMid-Index, VNSmall-Index (đều đi ngang hoặc điều chỉnh) trái với nguyên tắc xác nhận từ lý thuyết Dow. Do đó, xu hướng tăng của VN30-Index là không bền vững.

Trường hợp 2

Các chỉ số còn lại sẽ phải tăng trưởng vượt đỉnh tháng 4 để xác nhận xu hướng tăng của VN30-Index, qua đó thể hiện sự đồng thuận với nhau. Theo đó, toàn bộ thị trường đều sẽ đi lên và VN30-Index có thể tiếp cận những ngưỡng cao hơn, vùng 1,400 điểm.

Quan điểm cá nhân của người viết cho rằng kịch bản 1 có khả năng diễn ra cao hơn, khi đáy chu kỳ 1 năm của VN-Index vẫn chưa được xác nhận và chỉ số sẽ phải xuất hiện một nhịp điều chỉnh để xác nhận vùng đáy này trước khi bước vào chu kỳ mới.

Nguồn: vietstock.vn