Thị trường bất động sản sẽ giảm rủi ro tại Cần Thơ?

Thị trường bất động sản sẽ giảm rủi ro tại Cần Thơ?

12/05/2021 0 Nguyễn Ngoãn 1,511
10 phút, 41 giây để đọc.

Cần Thơ được xem là một thành phố lớn và thu hút khá đông dân cư từ các tỉnh miền Tây đến sinh sống và làm việc. Có nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị… đang được triển khai tại đây. Rút kinh nghiệm từ những rủi ro gặp phải trong những năm vừa qua. Lãnh đạo Cần Thơ đã có những phương án hợp lí để giảm rủi ro bất động sản đến mức thấp nhất. Củng cố được lòng tin của các cá nhân cũng như nhà đầu tư rót tiền vào bất động sản tại tỉnh nhà.

Hợp đồng góp vốn mang nhiều rủi ro bất động sản

Dự án nhà ở bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng

Một trong những dự án đầu tiên hình thành thị trường bất động sản thành phố Cần Thơ là Khu dân cư Phú An (Công ty Cổ phần xây dựng công trình giao thông 586). Và Khu đô thị mới Hưng Phú (Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng số 8-CIC8). Đây là 02 dự án mà người dân mua nhà đất khiếu kiện dai dẳng trong nhiều năm qua. Bởi vì mua nhà hình thành trong tương lai đã được chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Người dân mua nhà “ngóng cổ” chờ đợi “sổ đỏ”. Họ kéo đến trụ sở Công ty và chính quyền quận Cái Răng để khiếu kiện. Đến lúc đó mới vỡ lẽ là nhà đất đã được chủ đầu tư thế chấp ngân hàng không thể làm “sổ đỏ” được.

Khu dân cư An Phú không giao quyền sử dụng đất

Người mua nhà gặp phải rủi ro cao

Ông Trần Đình Phùng, một trong những người mua nhà Khu dân cư Phú An của Công ty 586. Là đại diện cho các hộ mua nhà tại nơi đây cho biết. Các hộ dân yêu cầu phía Công ty 586 phải có trách nhiệm bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sử dụng nhà ở. Nhiều bà con mua nhà trông chờ Công ty 586 bàn giao sổ đỏ để bà con có thể thế chấp vay vốn ngân hàng. Nhưng chờ mãi chẳng thấy đâu hết. Nên quyết định cùng nhau đi kiện.

Ngay sau khi mua nhà, ai cũng đợi đến ngày trong hợp đồng để đến Công ty 586 nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Thế nhưng đến hẹn lại lên chẳng được Công ty giao Giấy chứng nhận. Mà chỉ nhận được lời hứa hẹn.

Mãi đến thời gian gần đây, ông Nguyễn Tài Phúc, đại diện Công ty 586, cho biết. Hiện nay, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân hiện Ngân hàng Đông Á đang nắm giữ. Nhưng do hiện nay, Ngân hàng Đông Á đang thuộc diện kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước. Rất cần có sự thống nhất của Ngân hàng Nhà nước. Nên giải pháp của Công ty cũng mang tính chất tình thế. Vì phải chờ đợi từ phía Ngân hàng Đông Á.

Khu đô thị mới Hưng Phú không giao sổ đỏ

Cách đây 2-3 năm trước, người dân bức xúc vì mua nhà đất Khu đô thị mới Hưng Phú. Thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng. Nhưng đến 10 năm nhưng chưa nhận được “sổ đỏ”. Bởi vì nhà, đất này công ty đã thế chấp vay ngân hàng. Người dân đã căng băng rôn trước Công ty yêu cầu trả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Vào tháng 9/2018, ông Huỳnh Hữu Phước, Tổng Giám đốc CIC8, thông tin cho biết. Đợt 1 đã cấp 108 sổ đỏ cho người dân. Đến tháng 12/2018, Công ty sẽ giao tiếp 299 sổ đỏ và đến tháng 3/20219 sẽ cấp 500 sổ đỏ còn lại. Thế nhưng đến nay, vẫn còn nhiều người dân Khu đô thị mới Hưng Phú của CIC8 chưa nhận được “sổ đỏ”?

khu đô thị mới Hưng Phú

Môi giới bán dự án chưa cấp phép xây dựng

Mới đây, UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định số 504/QĐ-UBND. Chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng căn hộ chung cư cao cấp Thiên Quân-Marina Plaza. Do Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Thiên Quân-Marina Plaza Cần Thơ đầu tư. Trong đó, phần vốn góp bằng tiền mặt của nhà đầu tư 108 tỷ đồng. Chiếm 20% tổng vốn đầu tư. Thực hiện trong tháng 3/2021. Và phần vốn huy động hợp pháp từ ngân hàng thương mại 431 tỷ đồng. Chiếm 80% tổng vốn đầu tư, thực hiện trong tháng 6 năm 2021 theo tiến độ triển khai xây dựng công trình.

Mặc dù, chưa được duyệt thiết kế, cấp phép xây dựng nhưng nhiều “cò” đã rao bán. “Sang lại shophouse Thiên Quân Marina Plaza, giá bán tận gốc 7 tỷ 640 triệu đồng. Đã biết vị trí. Không thương lượng. Thanh toán làm 8 đợt”. Hay “Bán nhanh shophouse số 06 góc 2 mặt tiền, view đẹp, tổng 230 m2, đối diện trung tâm thương mại. Giá 12,5 tỷ. Thanh toán 8 đợt. Ngân hàng hỗ trợ vay 70%”…

Khi được hỏi “Đăng ký mua shophouse Thiên Quân Marina Plaza nộp tiến cho ai?”, Người rao bán, trả lời “Nộp tiền cho Công ty Thiên Quân, tại 69 đường Hùng Vương”. Khi đến địa chỉ 69 đường Hùng Vương mới vỡ lẽ đó là trụ sở Liên Đoàn Lao động thành phố Cần Thơ (dời chỗ khác) đã đóng cửa nhiều năm nay.

Các biện pháp giảm rủi ro bất động sản

Tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản

Trước tình trạng thị trường nhà đất còn nhiều bất cập, rủi ro. Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Văn bản về việc tăng cường công tác quản lý tình hình bất động sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Theo Công văn này, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, giao Giám đốc Sở, thủ trưởng có quan, ban ngành và chủ tịch UBND quận, huyện tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo.

Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg (ngày 23/2019) của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các tổ chức, cá nhân có liên quan. Tổ chức triển khai nghiêm túc các quy định pháp luật về lĩnh vực bất động sản. Theo dõi nắm bắt tình hình diễn biến của thị trường, Và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường. Không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản.

Ngân hàng theo dõi vốn đầu tư dự án

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh thành phố Cần Thơ tiếp tục quan tâm. Và yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố báo cáo danh sách các dự án bất động sản. Thực hiện bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản. Tổng hợp và công khai danh sách nêu trên tại Trang thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh thành phố Cần Thơ. Sau đó gửi Sở Xây dựng theo dõi.

Giảm rủi ro bất động sản

Công an thành phố giám sát các rủi ro bất động sản

Đề nghị Công an thành phố thường xuyên theo dõi, kiểm tra hợp đồng giao dịch. Hợp đồng huy động vốn, kinh doanh bất động sản trên địa bàn. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật gây bất ổn cho thị trường bất động sản. Gây ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự tại địa phương và đời sống của người dân.

Đề nghị Cục Thuế thành phố công khai danh sách, dự án đầu tư kinh doanh bất động còn nợ tiền sử dụng đất. Nợ tiền thuế tại Cổng thông tin điện từ của Cục Thuế thành phố.

Sở Xây dựng công khai thông tin dự án

Giao Sở Xây dựng công bố thông tin các dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Và thường xuyên cập nhật danh sách các dự án phát triển nhà ở đã có thông báo của Sở Xây dựng. Về việc nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua. Và thông báo đủ điều kiện huy động vốn.

Công bố danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở nằm trong khu vực mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở đến UBND quận, huyện. Và phương tiện thông tin đại chúng. Quản lý, kiểm soát việc thành lập, hoạt động sàn giao dịch bất động sản. Việc sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định. Xử lý nghiệm, kịp thời các hành vi vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản.

Sở Tài nguyên và môi trường kiểm soát việc tăng giá đất

Sở Tài nguyên và môi trường công bố danh sách các dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Mà chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng. Danh sách chủ đầu tư có sai phạm về đất đai. Thường xuyên cập nhật thông tin các dự án phát triển đô thị, nhà ở đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Và tài sản khác gắn liền với đất đến UBND quận, huyện và phương tiện thông tin đại chúng. Tiến hành quản lý, tham mưu điều chỉnh giá đất. Kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn. Tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư bất động sản.

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lí hợp đồng có rủi ro bất động sản

Sở Tư pháp thưởng xuyên kiểm tra, xử lý các hành vị vi phạm pháp luật trong hợp đồng công chứng. Lưu ý các hình thức hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ. Hay hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác, hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng ủy quyền… Trong tất cả giao dịch bất động sản. Thường xuyên cung cấp thông tin về số lượng giao dịch dịch bất động sản trên địa bàn thành phố. Sau đó gửi Sở Xây dựng theo dõi.

Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm soát rủi ro bất động sản

Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố thông tin về các dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Hay khu đô thị đã được phê duyệt chủ trương đầu tư trên Cổng thông tin điện tử. Kiểm soát chặt chẽ việc chuyển nhượng những dự án. Chuyển nhượng tài sản của dự án theo đúng quy định pháp luật.

Kiểm soát việc tăng giá nhà đất bất thường

Kết luận

Nguyên tắc chính của đầu tư bất động sản là lợi nhuận cao thì rủi ro bất động sản cũng cao. Tất cả mọi sản phẩm, dự án đầu tư đều có rủi ro. Lãi suất kỳ vọng càng cao, rủi ro càng lớn. Do vậy, những tổ chức chuyên nghiệp luôn cảnh báo cho nhà đầu tư những rủi ro tiềm ẩn của sản phẩm. Và hầu hết những tổ chức thật sự chuyên nghiệp sẽ không cam kết lãi suất cao.

Để tránh rủi ro, nhà đầu tư phải tìm hiểu tổ chức, doanh nghiệp cam kết với mình là ai? Nếu họ cam kết lãi suất cao như thế, tại sao các quỹ, các tổ chức đầu tư, ngân hàng không đổ tiền vào cho họ? Mặt khác, nhà đầu tư cũng phải tìm hiểu về pháp lý của doanh nghiệp, hợp đồng họ sẽ ký với mình. Đồng thời cũng phải tìm hiểu nền tảng, khả năng tài chính, tình trạng kinh doanh, triết lý kinh doanh của họ.

Quan trọng nhất, nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ về thị trường và sản phẩm mình đầu tư. Tự tìm hiểu những thông tin đó, nhà đầu tư sẽ ra được quyết định đúng đắn. Và trên hết phải làm việc giữa theo quy định pháp luật.

Nguồn: nhadat24h.net