Thị trường chứng khoán Mỹ đi ngang chờ đợt kết quả kinh doanh

Thị trường chứng khoán Mỹ đi ngang chờ đợt kết quả kinh doanh

12/05/2021 0 Đào Dũng 242
5 phút, 1 giây để đọc.

Các nhà đầu tư chứng khoán thế giới đang chờ đợi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lớn, do đó thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày 27/4 đi ngang gần đỉnh lịch sử.

Nhóm các công ty công nghệ lớn lớn (Big Tech) như Google, Microsoft, Amazon, Twitter, Facebook, Alibaba… đang được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến kết quả kinh doanh. Sau khi lập đỉnh vào phiên trước, chỉ số S&P 500 giảm chưa đầy 0,1% xuống 4.187 điểm. Trung bình chỉ số này nhích lên 3 điểm ở mức 33.985 điểm.

Chứng khoán châu Âu

Chứng khoán châu Âu

Kết thúc phiên 5/5 của Phố Wall, chỉ số Dow Jones tăng 97,31 điểm (+0,29%), lên 34.230,34 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 2,93 điểm (+0,079%), lên 4.167,59 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 51,08 điểm (-0,37%), xuống 13.582,42 điểm.

Chứng khoán châu Âu có phiên giao dịch tốt nhất trong gần hai tháng vào thứ Tư. Đồng thời, phục hồi sau đợt bán tháo mạnh trong phiên trước. Điều này nhờ dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh của khu vực đồng euro đã tăng trong tháng 4. Theo các nhà phân tích của UBS, dữ liệu cho thấy tỷ lệ tiêm chủng ở châu Âu đang tăng nhanh. Dữ liệu vĩ mô của châu Âu cũng đang được cải thiện; mùa thu nhập quý I cho thấy các công ty có thể đối phó với chi phí đầu vào cao hơn.

Chứng khoán Trung Quốc giảm từ sớm. Trong bối cảnh lo ngại kéo dài về khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ. Đồng thời, căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và các nước phương Tây về vấn đề Tân Cương. Chứng khoán Hàn Quốc tăng điểm, chấm dứt chuỗi năm phiên giảm liên tiếp trước đó. Đồng thời, nhờ sự trấn an từ các nhà hoạch định chính sách của Mỹ. Điều này tạo ra hy vọng về sự phục hồi kinh tế nhanh hơn từ đại dịch Covid-19.

S&P 500 lên các đỉnh lịch sử mới?

S&P 500 lên các đỉnh lịch sử mới?

Giám đốc đầu tư tại công ty quản lý tài sản Sanctuary Wealth nhận xét: “Mặc dù kỳ vọng rất cao nhưng tôi cho rằng nhóm cổ phiếu FAANG sẽ đáp ứng được và trở thành chất xúc tác đẩy S&P 500 lên các đỉnh lịch sử mới. Đây chính là tâm điểm của tuần này”. Nhóm FAANG bao gồm các cổ phiếu công nghệ lớn nhất nước Mỹ: Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google (Alphabet).

Cuối ngày 27/4, Microsoft công bố lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) quý I đạt 1,95 USD, cao hơn 10% so với dự báo của Phố Wall. Doanh thu thực tế 41,71 tỷ USD, cao hơn ước tính 2% và tăng trưởng 19% (chuẩn hóa theo năm). Đây là mức tăng doanh thu hàng quý lớn nhất của Microsoft kể từ 2018 trở lại đây. Alphabet thì cho biết EPS quý vừa qua đạt 26,29 USD, cao hơn dự báo tới 66%. Tổng doanh thu 55,3 tỷ USD, vượt dự báo 7%. Doanh thu quảng cáo YouTube đạt 6,01 tỷ USD, cao hơn ước tính 5,4%.

Chứng khoán biến động từng ngày

Chứng khoán biến động từng ngày

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 27/4 chủ yếu đi ngang gần đỉnh lịch sử khi nhà đầu tư chờ đợi kết quả kinh doanh từ hàng loạt doanh nghiệp lớn, trong đó có các đại gia công nghệ như Alphabet, Microsoft và AMD. Chỉ số S&P 500 giảm chưa đầy 0,1% xuống 4.187 điểm sau khi lập đỉnh trong phiên trước. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones nhích 3 điểm lên 33.985 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,3% còn 14.090 điểm.

Cổ phiếu Tesla sụt 4,5% mặc dù đại gia xe điện này công bố lợi nhuận cao kỷ lục 438 triệu USD. Cả doanh thu và lợi nhuận của Tesla đều vượt xa dự báo của Phố Wall, một phần nhờ bán Bitcoin và tín chỉ carbon. Theo thông tin, cổ phiếu Tesla hiện đã giảm hơn 20% so với đỉnh hồi tháng 1. Nhưng kèm theo tin tốt là vẫn tăng hơn 300% so với một năm trước. Cổ phiếu hãng giao vận UPS tăng trên 10% sau khi công bố lợi nhuận cao hơn ước tính của giới phân tích. Doanh thu quý I của UPS tăng 27%. Sau khi thị trường ngày 27/4 đóng cửa, các doanh nghiệp công nghệ vốn hóa lớn như Alphabet, Microsoft và AMD đã thông báo kết quả kinh doanh. Hết phiên 28/4, đến lượt Apple và Facebook công bố lợi nhuận.

Nhận định chuyên gia

Cổ phiếu Big Tech đã bùng nổ nhờ doanh thu, thị phần và thu nhập tăng mạnh. Trong vài năm qua – điều gì đã làm dấy lên những lo ngại. Đó là về chống độc quyền và tạo ra sự giám sát chặt chẽ về mặt pháp lý. Sau nhiều năm cổ phiếu tăng trưởng vượt trội so với thị trường. Một số chiến lược gia và nhà quản lý quỹ cho rằng đã đến lúc phát triển các ngành. Cụ thể như ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, năng lượng, bán lẻ. Bên cạnh đó còn những ngành khác bị tụt hậu trở thành những người dẫn đầu thị trường mới.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nói rằng cổ phiếu giá trị và các ngành tăng nhanh. Trong đó công nghệ và công nghệ sinh học đều có thể hoạt động tốt trong tương lai gần. Không có lý do cụ thể nào khiến các cổ phiếu FAANG (Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet) phải giảm giá để các ngành khác hoạt động tốt hơn.

Nguồn: Vietnambiz.vn