Tin vui người nông dân: Vào vụ thu hoạch giá dứa tăng cao

Tin vui người nông dân: Vào vụ thu hoạch giá dứa tăng cao

12/05/2021 0 Tạ Hòa 435
3 phút, 18 giây để đọc.

Mùa dứa bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài hết tháng 7. Đây là thời điểm thu hoạch dứa lớn nhất của Đồng Tháp Mười – vựa dứa lớn nhất cả nước. Và năm nay những người nông dân trồng dứa có vẻ phấn khởi hơn bảo vào đầu mùa giá dứa tăng cao. Người dân nhanh chóng thu hoạch dứa để bán cho thương lái. Đặc biệt không chỉ được giá mà sản lượng dứa năm nay cũng được đánh giá là cao hơn mọi năm. Không chỉ được giá mà nông dân còn được cả mùa – đúng là một năm “bội thu” của người nông dân.

Sản lượng dứa năm nay tăng cao hơn so mới mọi năm. Tất cả là nhờ vào sự chuyển đổi chăm sóc cây trồng của người nông dân. Thay vì phương pháp chăm sóc kiểu truyền thống thì người nông dân đã áp dụng kỹ thuật mới. Nhờ thế sản lượng dứa tăng cao hơn mọi năm rất nhiều.

Dứa được mùa giá tăng cao

Trong những ngày qua, nông dân vùng chuyên canh dứa (khóm) vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước (Tiền Giang) hết sức phấn khởi trước niềm vui trúng giá, bội thu.

Dứa được thương lái thu mua tận ruộng giá khoảng 9.000 đồng/kg, tăng hơn 500 đồng/kg so với tháng trước. Với năng suất bình quân 20 tấn/ha nên nông dân đạt giá trị 180 triệu đồng/ha, trừ chi phí còn lãi không dưới 100 triệu đồng/ha.

Dứa được mùa giá tăng cao

Ông Cao Văn Sáng, cư ngụ tại xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước nhiều năm nay tạo dưng cơ nghiệp từ cây dứa Đồng Tháp Mười cho biết, gia đình ông hiện canh tác 8 ha dứa chuyên canh, mỗi năm đạt sản lượng từ 160-200 tấn dứa quả.

Nhằm giải quyết đầu ra cho cây dứa, tránh tình trạng “trúng mùa, mất giá”, ông đã áp dụng kỹ thuật xử lý cho trái rải vụ để có thu hoạch bán quanh năm. Gia đình ông vừa thu hoạch được 9 tấn quả, bán thu 81 triệu đồng. Với kinh nghiệm thâm canh vườn dứa thành công trong thời gian qua, ông Sáng đánh giá, với giá trên, mỗi kg dứa nông dân vùng chuyên canh lãi từ 5.000 đồng/kg trở lên.

Dứa mang đến thu nhập lớn cho vùng Đồng Tháp Mười

Dứa là cây trồng đặc hữu của vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Cây dứa có ưu điểm thích hợp thổ nhưỡng đất nhiễm phèn, năng suất cao, đầu ra thuận lợi. Theo Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Phước Võ Văn Bằng, địa phương hiện đã xây dựng được vùng dứa chuyên canh phục vụ tiêu dùng và chế biến xuất khẩu trên 15.000 ha. Cho sản lượng thu hoạch mỗi năm khoảng 300.000 tấn quả. Ông Bằng đánh giá, giá dứa gần đây có xu hướng tăng khá; đã giúp mang lại nguồn lợi lớn cho nông dân miền đất mới.

Giới thiệu cây dứa

Được mùa, được giá, dễ trồng là những ưu điểm giúp cây dứa Đồng Tháp Mười lên hương; khuyến khích nông dân chuyển đổi đất trồng tràm, bạch đàn. Đất lúa kém hiệu quả sang trồng chuyên canh dứa. Áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật thâm canh để tăng năng suất; sản lượng và nguồn nông sản hàng hóa dồi dào đáp ứng thị trường. Nhờ cây dứa, bà con mới vào khai hoang lập nghiệp ổn định cuộc sống.

Nhiều nông dân vùng chuyên canh có thu nhập cao. Trở thành tỷ phú dứa Đồng Tháp Mười, được vinh danh nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi tiêu biểu của tỉnh. Điển hình như: Cao Văn Sáng (Thạnh Mỹ); Nguyễn Văn Chiếm, Nguyễn Văn Ngự, Bùi Văn Hiệp (Thạnh Tân); Dương Văn Khớp Em, Trần Văn Lữ (Tân Hòa Đông)

Nguồn: Bnews.vn