TP.HCM đang phát triển trở thành trung tâm kinh tế lớn trong khu vực ĐNÁ

TP.HCM đang phát triển trở thành trung tâm kinh tế lớn trong khu vực ĐNÁ

13/05/2021 0 Mạc Loan 374
4 phút, 33 giây để đọc.

Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố phát triển tại miền Nam Việt Nam. Người dân nơi đây có nếp sống nhanh nhẹn, hối hả do sự phát triển nhanh chóng của thành phố này. Đây là một trong những đầu não kinh tế của Việt Nam. Là thành phố đóng góp phần lớn GDP bình quân cả nước. Cũng là địa phương phát triển kinh tế mong ước của rất nhiều doanh nghiệp lớn trong nước. Nền kinh tế TP.HCM vẫn đang không ngừng phát triển và thu hút thêm một lượng lớn vốn đầu tư. Hiện đây là một thành phố đáng được kỳ vọng có thể vươn lên trở thành một trung tâm kinh tế lớn trong khu vực Đông Nam Á.

TP.HCM – Kỳ vọng có thể trở thành trung tâm kinh tế lớn

TP.HCM là một thành phố đáng kỳ vọng có thể trở thành trung tâm kinh tế lớn

Tp.HCM sẽ là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại và kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế, tài chính châu Á, GRDP bình quân đầu người khoảng 37.000 USD vào năm 2045…

Hội thảo khoa học định hướng phát triển Tp.HCM thời kỳ 2021-2030. Ban lãnh đạo thành phố đã đưa ra tầm nhìn đến năm 2045. Do Ủy ban nhân dân Tp.HCM diễn ra sáng ngày 5/5 đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các chuyên gia và nhà khoa học.

TP.HCM đưa ra các phương án phát triển thành phố

Tại đây, gần 90 bài tham luận đầy tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học. Các cơ quan Trung ương và địa phương về những giải pháp lớn phát triển thành phố. Được đánh giá cao và là cơ sở để đặt ra những yêu cầu đối với đơn vị tư vấn lập quy hoạch phát triển thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM đánh giá cao ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, sự quan tâm của các bộ ngành, các tỉnh thành địa phương trên khắp cả nước… về các giải pháp lớn để phát triển Tp.HCM thành đô thị lớn nhất của cả nước về dân số và quy mô kinh tế trong hơn 45 năm qua.

Lãnh đạo các ban ngành của TP.HCM đưa ra các phương án phát triển thành phố trở thành trung tâm kinh tế lớn

Để triển khai hiệu quả những định hướng đó, Thành phố nhận thức cần phải phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù, nhất là khơi dậy các tiềm năng, thế mạnh của thành phố. Tìm kiếm các mô hình, giải pháp đột phá để phát triển thành phố trong bối cảnh mới và cụ thể các mô hình, giải pháp trong nhiệm vụ quy hoạch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Mục tiêu phát triển trở thành một trung tâm kinh tế lớn

“Chúng ta cần phải làm tốt khâu nào, bước nào để quy hoạch luôn sát với thực tế. Phản ánh đầy đủ những tác động của tình hình kinh tế – xã hội thế giới – khu vực và trong nước. Đặc biệt, làm thế nào để công tác quy hoạch lường hết những khó khăn, thách thức của dịch bệnh tác động đến tăng trưởng kinh tế thành phố. Hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn lên mạnh mẽ của thành phố. Đưa thành phố hướng tới là một đại đô thị thông minh, năng động, sáng tạo. Trở thành một thành phố mang đẳng cấp khu vực và quốc tế.” Người đứng đầu chính quyền thành phố chia sẻ.

TP.HCM xác định mục tiêu phát triển trở thành một trung tâm kinh tế lớn

Được biết năm 2020, GRDP bình quân đầu người của Tp.HCM ước đạt 6.328 USD/người, xếp thứ 4 trong số các tỉnh thành cả nước, nhưng so với năm 2019 là giảm. Con số này đến năm 2045 được kỳ vọng tăng lên 37.000 USD, gần gấp 6 lần mức của năm 2020.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tp.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định 3 mốc mục tiêu cụ thể theo tầm nhìn đến năm 2045 của Trung ương.

Các giai đoạn tầm nhìn phát triển của TP.HCM

Cụ thể, đến năm 2025, Tp.HCM sẽ là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại. Giữ vững được vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước. Tp.HCM muốn đổi mới sáng tạo, cải thiện chất lượng sống tốt. Tạo ra môi trường sống văn minh, hiện đại cho người dân thành phố. Cùng tỷ lệ GRDP bình quân đầu người khoảng 8.500 USD.

Đến năm 2030, TP.HCM sẽ là thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại. Phát triển thành phố văn hóa, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số. GRDP bình quân đầu người khoảng 13.000 USD và là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

Tầm nhìn 2045, Tp.HCM sẽ trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính lớn của châu Á. Xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững. Là một thành phố có chất lượng cuộc sống cao. GRDP bình quân đầu người khoảng 37.000 USD, là điểm đến hấp dẫn toàn cầu.

Nguồn: vinacorp.vn