Trong tháng 2/2021, lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh

Trong tháng 2/2021, lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh

12/05/2021 0 Nguyễn Vương 1,032
4 phút, 42 giây để đọc.

SSI Research – Bộ phận phân tích của SSI đã có những dự báo trong tương lai. Cụ thể là lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ gia tăng trong quý 2 năm nay. Trong đó sẽ có thêm những doanh nghiệp chọn cách phát hành ra bên ngoài công chúng. Đặc biệt là những doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường. Theo đó, các doanh nghiệp bất động sản vẫn là nơi có lượng trái phiếu phát hành nhiều nhất. Lãi suất phát hành có thể tăng trưởng hơn. Vào cuối quý, thị trường thứ cấp sẽ có một số biến động nhất định.

Hãy xem ngay bài viết dưới đây để có những thông tin cụ thể nhé!

Số lượng trái phiếu phát hành tăng trong quý II

Trong hai năm gần đây, số lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp của quý 2 đều tăng 111-160% so với quý 1. Mặt khác, quý 1 là quý thấp điểm phát hành trái phiếu trong năm. Do có Tết Nguyên đán và là giai đoạn xây dựng kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch tài chính của các doanh nghiệp. Điều đó làm cho SSI Research kỳ vọng lượng phát hành quý 2/2021 nhiều khả năng sẽ tiếp tục cao hơn quý 1/2021.

Số lượng phát hành trái phiếu sẽ gia tăng trong quý 2

Dưới đây là cơ cấu phát hành TPDN trong quý 1 vừa qua. Đã phát hành được 37.4 ngàn tỷ đồng. Trong đó bất động sản chiếm đông đảo với tỷ lệ 61.9%.

Đối với các doanh nghiệp đã niêm yết. Việc chuyển từ hình thức phát hành riêng lẻ sang phát hành công chúng sẽ không quá khó khăn. Từ đó, thị trường càng kỳ vọng nhiều hơn với số lượng trái phiếu được phát hành trong quý 2 tới đây.

Tổ chức phát hành trái phiếu nhiều nhất là DN bất động sản

Một số doanh nghiệp cũng đã và đang tiến hành phát hành trái phiếu quốc tế. Như: Vingroup (HOSE: VIC) đã phát hành thành công 500 triệu USD trái phiếu niêm yết. Và giao dịch tại SGD chứng khoán Singapore vào ngày 13/04/2021. Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (HNX: SHB) dự kiến phát hành tối đa 500 triệu USD trái phiếu quốc tế. Chia làm 2 đợt (300 triệu USD kỳ hạn 3-5 năm và 200 triệu USD trái phiếu tăng vốn cấp 2).

Tính đến cuối quý 1/2021, tín dụng bất động sản đạt 1.85 triệu tỷ đồng. Tăng 3% so với cuối năm 2020. Và cao hơn mức tăng trưởng chung của toàn ngành (2.93%).

Những ngành tiềm ẩn rủi ro cao

SSI Research đánh giá bất động sản và chứng khoán là những ngành tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nên về khoản tín dụng sẽ càng được kiểm soát chặt chẽ bởi NHNN. Vì vậy, việc huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản vẫn khá cao. Đặc biệt là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Những ngành tiềm ẩn rủi ro cao

Về lãi suất trái phiếu bất động sản, SSI Research cho rằng lãi suất của nhóm này sẽ tăng. Và sẽ hấp dẫn hơn so với các nhóm trái phiếu khác. Nhưng nhà đầu tư nên hết sức thận trọng vì thị trường bất động sản đang khá nóng. Lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu cũng đang tăng lên. Sẽ gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư. Như trong quý 1/2021, một nửa trái phiếu phát hành là không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu.

Trái phiếu vẫn sẽ chiếm tỷ trọng cao nhất

Lượng vốn huy động cho các dự án điện mặt trời tăng vọt từ 8.4 ngàn tỷ đồng (2019) lên 30 ngàn tỷ đồng (2020) trong đó tập trung nhiều vào các dự án ở Ninh Thuận, Đăk Lăk. Kế hoạch cắt giảm năng lượng tái tạo của Tập đoàn Điện lực do dư thừa nguồn cung có thể làm gia tăng rủi ro với trái phiếu điện mặt trời.

Trái phiếu Bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất (40.1%) trong tổng phát hành toàn thị trường dù là nhóm chịu ảnh hưởng mạnh nhất bởi các quy định chặt chẽ về điều kiện phát hành tại Nghị định 81. Tổng lượng trái phiếu bất động sản không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu phát hành năm 2020 là gần 63 ngàn tỷ đồng.

Thị trường thứ cấp trong cuối năm liệu có biến động?

Thị trường thứ cấp trong cuối năm liệu có biến động?

SSI cho rằng lãi suất tiền gửi vẫn sẽ ổn định trong quý 2. Nhưng sẽ tăng trong nửa sau của năm 2021. Với các nhà đầu tư trái phiếu dài hạn, mức tăng từ 30-50 điểm cơ bản của lãi suất tiền gửi có thể không ảnh hưởng đáng kể. Do chênh lệch lãi suất giữa đầu tư tiền gửi và trái phiếu vẫn khá cao. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư trái phiếu ngắn hạn (thời hạn nắm giữ kỳ vọng dưới 1 năm). Lãi suất tiền gửi biến động sẽ ảnh hưởng khá mạnh đến giá trái phiếu. Do lãi suất chiết khấu để tính giá bán trên thị trường thứ cấp sẽ biến động theo. Trái phiếu có kỳ hạn càng dài thì càng biến động lớn. Bởi vậy, SSI khuyến nghị các nhà đầu tư xem xét phân bổ danh mục tài sản đầu tư. Kỳ hạn đầu tư cho phù hợp.

Nguồn: vietstock.vn