Trung tâm tài chính Phố Wall điêu đứng vì sóng thần covid-19 ở Ấn Độ

Trung tâm tài chính Phố Wall điêu đứng vì sóng thần covid-19 ở Ấn Độ

12/05/2021 0 Lê Như 878
5 phút, 7 giây để đọc.

Làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ, nó không những tàn phá một cách nặng nề đến quốc gia này, mà thậm chí điều này còn ảnh hưởng trực tiếp đến trung tâm tài chính tại Phố Wall. Theo tờ Bloomberg thì, tại thành phố Bangalore của Ấn Độ nơi cách với Phố Wall của Mỹ hơn 13000km, nằm trên đường Outer Ring là một trái tim lớn của toàn bộ dịch vụ hỗ trợ về các vấn đề liên quan đên ngành công nghiệp tài chính trên thế giới. Khi mà đại dịch Covid-19 chưa diễn ra, toàn bộ nhân viên của hầu hết các tập đoàn liên quan đến trung tâm tài chính ở Phố Wall như là UBS hay là Goldman Sachs đã làm việc chật cứng tòa nhà này.

Số lượng nhân viên nhiễm Covid-19 ngày càng tăng

Nhưng giờ các tòa nhà hoàn toàn trống rỗng. Số ca mắc Covid-19 tăng vọt tại Bangalore và phần lớn Ấn Độ. Buộc lực lượng back office (nhân viên hành chính, nhân viên hỗ trợ không tiếp xúc trực tiếp khách hàng) của các đại gia Phố Wall phải làm việc tại nhà trong nhiều tháng.

Hàng loạt nhân viên nhiễm bệnh hoặc phải tìm đủ mọi cách tìm nguồn thuốc men, thiết bị y tế và oxy cho người nhà. Tuần trước, ngân hàng Standard Chartered thông báo 800 trong số 20.000 nhân viên ở Ấn Độ đã nhiễm bệnh. Tỷ lệ vắng mặt lên tới 25% ở một số bộ phận của UBS. Hoạt động của văn phòng Wells Fargo & Co. tại Bangalore và Hyderabad bị đình trệ.

Số ca mắc Covid-19 tăng vọt tại Bangalore và phần lớn Ấn Độ

Theo giới chuyên gia, cuộc khủng hoảng Covid-19 tại Ấn Độ ảnh hưởng nghiêm trọng. Tới các công ty phụ thuộc vào các dịch vụ thuê ngoài ở Ấn Độ. “Đây không phải là vấn đề riêng của Ấn Độ mà là một cuộc khủng hoảng toàn cầu”. Bloomberg dẫn lời nhà phân tích D.D. Mishra của hãng nghiên cứu Gartner.

Nasscom, tổ chức vận động hành lang của ngành công nghiệp thuê ngoài trị giá 194 tỷ USD của Ấn Độ. Khẳng định hoạt động của các công ty vẫn được duy trì bất chấp tác động của đại dịch. Tuy nhiên, các nhà phân tích Gartner tiết lộ mỗi ngày. Vô số khách hàng các nước gọi điện đến bày tỏ sự lo ngại về tình trạng tại Ấn Độ. Ở Bangalore, Delhi và Mumbai, ba trung tâm back office của các tập đòan tài chính Phố Wall. Số ca mắc Covid-19 liên tục tăng vọt, buộc chính quyền địa phương phải ra lệnh hạn chế di chuyển.

Huy động nhân viên bán thời gian

Làn sóng Covid-19 tấn công nhóm dân số ngoài 20 tuổi. Lực lượng lao động chính của ngành công nghiệp thuê ngoài. Phần lớn là nhân viên nói tiếng Anh trôi chảy và giỏi nghề, rất khó thay thế. Hiện nay, các nhóm back office đang huy động nhân viên bán thời gian. Hoặc yêu cầu nhân viên chính thức kiêm nhiệm nhiều vị trí. Để thay thế những người nghỉ bệnh. Các nhân viên phải làm việc thêm giờ. Hoãn các dự án kém quan trọng và liên tục thay đổi kế hoạch làm việc ở những khu vực có ổ dịch lớn.

Một nhân viên Wells Fargo cho biết một số công việc được chuyển giao sang Philippines. Ngân hàng có trụ sở tại San Francisco sử dụng khoảng 35.000 nhân viên ở Ấn Độ. Để xử lý các khoản vay mua ôtô, nhà, tín dụng cá nhân, thu nợ và hỗ trợ khách hàng mở tài khoản ngân hàng.

Trung tâm tài chính Phố Wall bị ảnh hưởng nặng nề bởi covid-19

Tương tự, UBS cũng phải chuyển nhiều công việc sang Ba Lan do nhiều nhân viên ở Mumbai, Pune và Hyderabad nghỉ bệnh. Khối lượng công việc đang được chuyển đến các trung tâm như Ba Lan. Lực lượng của ngân hàng Thụy Sĩ ở Ấn Độ chịu trách nhiệm xử lý các hợp đồng thanh toán thương mại giao dịch, hỗ trợ đầu tư và quản lý tài sản. CEO Barclays Jes Staley tiết lộ một số công việc của ngân hàng ở Ấn Độ đã được chuyển sang.

Vấn đề ảnh hưởng đến toàn cầu

Ngân hàng này tuyển dụng tới 20.000 nhân viên tại Ấn Độ. Lực lượng lao động của Natwest ở Bangalore, Delhi và Chennai chiếm 1/5 tổng nhân sự toàn cầu. Họ đều phải làm việc tại nhà. Tương tự, hàng nghìn nhân viên của Goldman, Deutsche Bank và Morgan Stanley cũng làm việc từ xa.

Tuần trước, ngân hàng Standard Chartered cho biết 800 trong tổng số 20.000 nhân viên của mình ở Ấn Độ bị mắc bệnh. Có tới 25% số nhân viên trong một số nhóm làm việc ở UBS vắng mặt. Tại các văn phòng của ngân hàng Wells Fargo ở Bangalore và Hyderabad, các công việc đều chậm tiến độ.

Mặc dù tới nay, các ngân hàng đều tránh được tình trạng gián đoạn lớn khi chuyển việc cho các trung tâm nước ngoài khác, nhưng khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ đã cho thấy một điểm yếu ít được nói đến của các công ty mà hàng chục năm qua đã thuê người ở các nước khác thực hiện các chức năng hành chính. Đợt bùng phát dịch bệnh ở Ấn Độ đang ngày càng căng thẳng, làm gia tăng lo ngại về điểm nghẽn tại các văn phòng hành chính như ở Bangalore, nhất là tại thời điểm mà các công ty Phố Wall đang bận rộn hơn bao giờ hết.

Ông D.D. Mishra, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Gartner, nói: “Đây không phải là vấn đề cục bộ chỉ của Ấn Độ, đó là khủng hoảng toàn cầu. Làn sóng dịch bệnh hiện nay sẽ nghiêm trọng hơn và các công ty có nhân viên tại Ấn Độ sẽ cần hành động để lập kế hoạch đối phó và giảm nhẹ thiệt hại nếu cần”.

Nguồn: Vietstock.vn