Từ đại gia trở thành kẻ “thất thế” sau sai lầm khi đầu tư tiền ảo

Từ đại gia trở thành kẻ “thất thế” sau sai lầm khi đầu tư tiền ảo

12/05/2021 0 Trần Quyên 224
6 phút, 50 giây để đọc.

Đầu tư tiền ảo biến nhiều người thành đại gia, tỷ phú nhưng cũng không ít người thất bị ê chê đến mức mất hết cả gia tài.

Với cơn sốt tiền ảo, hay những con số tài chính “hoa mỹ” đủ cho thấy sức hút của thị trường này hấp dẫn đến mức nào. Đây chắc chắn là “vùng đất mới lạ” cho nhiều nhà đầu tư. Và đương nhiên cũng không thể hoàn toàn phủ nhận ưu điểm của những đồng tiền này. Chúng giúp cho các giao dịch tiền tệ được nhanh chóng, dễ dàng, thậm chí cả những giao dịch chuyên quốc gia.

Nhưng đi kèm với đó cũng tồn tại không ít những rủi ro. Thậm chí nhiều nhà kinh doanh tài giỏi vẫn chịu nhiều thua thiệt và vùng vẫy trong thị trường cạnh tranh khốc liệt này. Có những rủi rõ mang tính thời cơ, nhưng cũng nhiều sự cố “dở hơi”. Vì vậy, là một nhà đầu tư thông minh, bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức sâu rộng về thị trường này. Bạn cần phải có tầm nhìn chiến lược, óc phán đoán, nhanh nhạy thị trường,… và tinh tế phát hiện đâu là thời cơ tốt nhất. Tránh tiền mất tật mang như 3 nhân vật trong câu chuyện mà chúng tôi mang đến ngày hôm nay nhé.

Cha đẻ Dogecoin bán sạch tiền ảo để mua một chiếc Honda Civic

Từ đầu năm đến nay, giá Dogecoin đã tăng hơn 12.000%. Đồng tiền ảo từ chỗ chỉ là một trò đùa đã đạt tới giá trị vốn hoá 86 tỷ USD. Mức tăng trưởng này chắc chắn còn tăng mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Nhiều người cho rằng, với tốc độ tăng giá, cha đẻ của tiền ảo này hẳn đã thành tỷ phú. Tuy nhiên, Billy Markus – nhà đồng sáng lập Dogecoin – mới đây tiết lộ rằng anh đã bán hết số Dogecoin của mình vào năm 2015 để có tiền mua một chiếc ô tô Honda Civic. Nhưng sau đó, Markus thậm chí không mua chiếc xe đó. Mà anh dùng số tiền 10.000 USD có được từ việc bán Dogecoin để trả tiền thuê nhà.

Cha đẻ của Dogecoin

“Tôi vẫn nói tôi đã bán sạch tiền ảo để có được số tiền đủ mua một chiếc Honda Civic”. Thậm chí nó còn là chiếc xe đã qua sử dụng. “Ngoài Dogecoin, tôi còn có Litecoin, Bitcoin và một số tiền ảo khác”, Markus nói tiết lộ.

Có lẽ, Markus không thể ngờ rằng Dogecoin – đồng tiền ảo mà anh cùng người bạn Jackson Palmer tạo ra như một trò đùa vào năm 2012 – lại trở thành một trong những tiền ảo “nóng” nhất thế giới hiện nay.

Theo dữ liệu trên trang CoinMarketCap.com, Dogecoin là tiền ảo có giá trị vốn hoá lớn thứ 5 thế giới. Mức vốn hoá của Dogecoin thậm chí còn lớn hơn giá trị vốn hoá thị trường gần 52 tỷ USD của hãng sản xuất ô tô Nhật Bản Honda.

Laszlo Hanyecz bán 10.000 đồng Bitcoin để mua pizza

Laszlo Hanyecz được biết đến là người đầu tiên dùng tiền ảo Bitcoin trong một giao dịch thương mại. Vào ngày 22/5/2010, khi Bitcoin mới ra đời được khoảng hơn 1 năm, Hanyecz dùng 10.000 Bitcoin để mua 2 chiếc bánh pizza.

Hiện nay, với mức giá 56.000 USD mỗi đồng Bitcoin, 10.000 đồng Bitcoin có trị giá 560 triệu USD. Nghĩa là, mỗi chiếc pizza mà Hanyecz đã mua có trị giá 280 triệu USD!

Câu chuyện này nổi tiếng trong cộng đồng tiền ảo đến nỗi, ngày 22/5 được gọi là “Bitcoin Pizza Day”.

Câu chuyện lấy Bitcoin đổi pizza

“Thật không thể tưởng tượng Bitcoin sẽ có giá trị đến vậy. Do đó, ý tưởng đổi chúng lấy một chiếc pizza khi đó khá hấp dẫn”, Laszlo nói với New York Times vào năm 2013. Đáng chú ý, giao dịch mua pizza của Laszlo cũng được xem là giao dịch thực đầu tiên trên thế giới sử dụng đồng Bitcoin.

“Không ai biết nó sẽ lớn mạnh như hiện tại”. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây từ nhà riêng ở Jacksonville, Florida, Hanyecz nói: “Bitcoin là một phương thức để rèn luyện lòng tham”.

James Howells vứt nhầm ổ cứng chứa 7.500 đồng Bitcoin

James Howells – một kỹ sư IT đến từ Newport, Wales, Anh Quốc cũng gặp hoàn cảnh éo le không kém. Anh cho biết đã vứt nhầm một ổ cứng chứa 7.500 đồng Bitcoin trong lúc dọn nhà vào năm 2013. Anh nói mình có 2 ổ cứng laptop trông giống nhau. Và anh đã vứt bỏ nhầm một chiếc vào thùng rác. Không may đó lại là ổ cứng chứa chìa khóa mã hóa bí mật để truy cập, sử dụng Bitcoin. Tính theo giá Bitcoin hiện nay, số tiền ảo nói trên trị giá hơn 420 triệu USD.

Sau nhiều năm, Howells vẫn tin mình có thể lấy lại số Bitcoin này. Nhiều khả năng phần ngoài của ổ cứng bị mất có thể đã hư hỏng hoặc han rỉ. Nhưng Howells tin rằng phần đĩa quang bên trong có thể vẫn còn nguyên vẹn.

“Có khả năng đĩa quang bên trong ổ cứng vẫn còn nguyên”, Howells nói với CNBC hồi đầu năm nay. “Các chuyên gia phục hồi dữ liệu có thể phục hồi ổ đĩa hoặc đọc trực tiếp từ đĩa quang”.

James Howells lỡ vứt nhầm ổ cứng chứa dữ liệu Bitcoin

Howells cần sự cho phép của hội đồng địa phương để tiến hành một cuộc tìm kiếm ở bãi rác nơi anh tin chiếc ổ cứng đã bị đem đổ bỏ. Bãi chôn lấp rác này là một khu vực khép kín. Người dân không được phép vào, và việc đột nhập bị coi là tội hình sự.

Howells đã đề xuất tài trợ 25% số Bitcoin nói trên cho quỹ khắc phục hậu quả Covid quê nhà. Nhưng với điều kiện là anh được hỗ trợ để tìm lại được chiếc ổ cứng đã mất. Anh cũng hứa sẽ tự trang trải toàn bộ chi phí của cuộc tìm kiếm ở bãi rác. Tuy nhiên, hội đồng địa phương đến nay vẫn từ chối đề nghị của Howells. Họ đưa ra lý do là những lo ngại về môi trường và ngân sách. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy các nhà chức trách sẽ sớm chấp nhận.

Stefan Thomas quên mật khẩu ví điện tử chứa hơn 7.000 đồng Bitcoin

Theo một bài viết trên tờ New York Times hồi tháng 1 năm nay, Stefan Thomas, một nhà lập trình người Đức sống ở San Francisco, Mỹ, chỉ còn lại hai lần nhập mật mã để mở một ví kỹ thuật số có chứa 7.002 đồng Bitcoin. Số Bitcoin này có trị giá hơn 392 triệu USD ở thời điểm hiện tại.

Triệu phú Bitcoin quên mật khẩu để đăng nhập sau 8 lần thử sai

Thomas đã bảo mật kỹ lưỡng số tiền ảo của mình, bằng cách dùng ổ cứng nhỏ có tên IronKey. Chúng dùng để chứa chìa khoá riêng tư có thể mở ra ví kỹ thuật số chứa số tiền ảo. Anh đã viết mật mã mở IronKey vào một tờ giấy, nhưng lại để thất lạc tờ giấy này. Ổ cứng IronKey chỉ cho phép nhập mật khẩu 10 lần. Nếu không nhập đúng, ổ cứng này sẽ mã hoá vĩnh viễn tất cả nội dung chứa trong đó. Thomas đã thử 8 lần bằng những mật mã anh hay dùng nhất. Nhưng tất cả chúng đều không phải là mật mã của IronKey.

“Tôi chỉ có thể nằm trên giường và nghĩ về mật mã”, ông Thomas nói. “Sau đó, tôi trở lại máy tính với một chiến lược mới, rồi lại chẳng có kết quả gì. Và tôi lại rơi vào tuyệt vọng”.

Theo công ty dữ liệu tiền ảo Chainalysis, trong số khoảng 18,5 triệu đồng Bitcoin đang tồn tại hiện nay, có khoảng 20% bị thất lạc hoặc mắc kẹt trong những ví điện tử không thể mở được vì nhiều lý do, trong đó có việc mất mật mã.

Nguồn: vietstock.vn