Verizon chính thức bán AOL và Yahoo cho Apollo Global Management

Verizon chính thức bán AOL và Yahoo cho Apollo Global Management

12/05/2021 0 Lê Như 797
3 phút, 26 giây để đọc.

Yahoo và AOL lại tiếp tục bị rao bán, đây là một thông tin đáng buồn cho hai ông lớn của những thập niên 90 của thế kỉ trước. Verizon đã phải rao bán đi Yahoo và AOL để cắt đi khoản lỗ lên tới 5 tỷ USD. Verizon đã mua lại 2 hãng trên lần lượt là AOL vào năm 2015 và Yahoo là năm 2017. Công ty Verizon này đã thành lập lên một công ty mới mang tên là Verizon Media. Theo đó, Verizon Media đã quản lý cả Yahoo và AOL, thế nhưng Verizon Media cũng đã phải từ bỏ AOL và Yahoo. Điều này có nghĩa là toàn bộ các bộ phận quan trọng cũng đổi chủ và Verizon Media chỉ giữ lại Yahoo Mobile.

Verizon chính thức rao bán AOL và Yahoo

Hai kẻ đi tiên phong cho Internet nước Mỹ thập niên 90 tiếp tục bị chủ sở hữu Verizon rao bán. Để cắt lỗ trong một thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD. Năm 2015, Verizon thông báo mua lại AOL với giá khoảng 4,4 tỷ USD. Năm sau, Verizon tiếp tục bỏ ra 4,83 tỷ USD để thâu tóm Yahoo. Giờ đây, hãng viễn thông số hai nước Mỹ đã đồng ý bán lại cả hai cho Apollo Global Management với tổng giá trị thương vụ là 5 tỷ USD. Theo thông báo của công ty hôm thứ hai.

Verizon bán AOL và Yahoo nhằm thu lại khoản lỗ

Apollo được cho là đã theo đuổi thương vụ này trong vài tháng qua. Quỹ đầu tư tài chính này tự tin sẽ đem đến sự chuyển đổi số cho hai gã khổng lồ Internet một thời của nước Mỹ. Hơn những gì Verizon gắng sức làm trong vài năm qua.

Là một phần của thỏa thuận, Verizon sẽ giữ 10% cổ phần ở công ty mới mà được đặt tên trở lại là Yahoo. Công ty mới vẫn là độc lập với Yahoo! Japan. Vốn thuộc sở hữu của SoftBank Nhật Bản. “Chúng tôi khá tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng của Yahoo. Và các xu hướng vĩ mô thúc đẩy tăng trưởng trong truyền thông số. Công nghệ quảng cáo và nền tảng Internet tiêu dùng”. David Sambur, Trưởng quỹ đầu tư ở Apollo cho biết.

Bản hợp đồng không như kỳ vọng

Chiến lược tập trung vào nền tảng số từng bùng nổ mạnh mẽ trong thập niên 2010. Khi các hãng viễn thông của Mỹ bỏ hàng tỷ USD để thâu tóm các chủ sở hữu nội dung. Đối thủ lớn nhất của Verizon là AT&T khi đó đã bỏ ra 85,4 tỷ USD để mua lại liên minh Time Warner. Chủ sở hữu của CNN, HBO và hệ sinh thái Warner. Tất cả nhằm chống lại sự lớn mạnh từng ngày của Netflix và Amazon khi đó. Verizon cũng làm điều tương tự với Yahoo và AOL. Nhưng mau chóng nhận ra thất bại khi đạt được doanh thu thấp hơn kỳ vọng. Cuối cùng, Verizon đành cắt lỗ để tập trung vào mảng dịch vụ 5G. Vốn đạt được độ phủ 230 triệu người ở hơn 2.700 thành phố vào tháng 12 năm ngoái.

Ông lớn một thời

Hiện Verizon đang có kế hoạch đầu tư nhiều tiền hơn để mở rộng mạng không dây 5G thế hệ mới. Việc bán Yahoo! và AOL nói trên sẽ giúp Verizon có thêm nguồn lực để thực hiện điều này và có thể phát triển thêm các mảng mới như thuê bao và thương mại điện tử. Hiện tại, công ty không có kế hoạch sa thải nhân viên.

Yahoo từng là trang mạng hàng đầu trên Internet trong thời kỳ phát triển của các trang web mới, xuất hiện vào cuối những năm 1990. Còn AOL từng là dịch vụ mà hàng triệu người sử dụng để truy cập trực tuyến. Nhưng cuối cùng cả hai trang mạng này đều bị thay thế bởi các công ty khởi nghiệp khác như Google hay Facebook trong khi Yahoo và AOL dần trở thành một nền tảng xuất bản nội dung

Nguồn: Cafef.vn