Vốn FDI “đổ” vào Việt Nam trong quý I/2021 tăng cao

Vốn FDI “đổ” vào Việt Nam trong quý I/2021 tăng cao

11/05/2021 0 Tôn Diễm 688
3 phút, 32 giây để đọc.

Sau những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã tiếp tục phục hồi, duy trì hoạt động sản xuất – kinh doanh tốt ở Việt Nam. Trong 3 tháng đầu năm, vốn FDI vào Việt Nam đều tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt là vốn cấp mới và tăng thêm. Tổng vốn đầu tư đạt 10,13 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tổng vốn đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu đạt gần 5 tỷ USD. Con số này hiếm đến 49,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, số liệu trên tính đến ngày 20/3. Bao gồm tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và mua cổ phần, góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Đây được xem là mức tăng khá mạnh sau hai tháng đầu năm sụt giảm liên tiếp.

Những con số ấn tượng về vốn FDI vào Việt Nam

Vốn FDI tăng mạnh

Vốn giải ngân ước đạt 4,1 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong hơn 10 tỷ USD, vốn đăng ký mới đạt 7,2 tỷ USD. Loại vốn này tăng 30,6% so với cùng kỳ. Vốn điều chỉnh đạt 2,1 tỷ USD, tăng 97,4% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tổng giá trị đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần đạt 908 triệu USD. Đầu tư này giảm 58,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực. Trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu. Tổng vốn đầu tư đạt gần 5 tỷ USD. Con số đến chiếm 49,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư 3,9 tỷ USD, chiếm 38,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo là các lĩnh vực kinh doanh bất động sản với tổng vốn đăng ký đạt 600 triệu USD.

Công nghiệp chế biến chế tạo là lĩnh vực dẫn đầu về thu hút vốn FDI vào Việt Nam

Đã có 56 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm. Trong đó, Singapore là nước đổ nhiều vốn FDI nhất vào Việt Nam với gần 4,6 tỷ USD. Thứ hai là Nhật Bản với gần 2,1 tỷ USD. Vốn đầu tư của Singapore và Nhật Bản chủ yếu theo hình thức đầu tư mới. Hàn Quốc đứng thứ 3 với 1,2 tỷ USD. Tiếp theo là Trung Quốc, Hồng Kông, Hoa Kỳ…

Nhiều dự án được đầu tư trong quý I/2021

Nhiều dự án được đầu tư trực tiếp từ nước ngoài

Trong quý I, Việt Nam đã cấp chứng nhận đầu tư mới và điều chỉnh vốn cho khá nhiều dự án quy mô lớn. Trong đó, dự án lớn nhất là Nhà máy điện LNG Long An I và II (Singapore). Dự án này có tổng vốn đăng ký trên 3,1 tỷ USD. Tiếp đến là dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II (Nhật Bản) với tổng vốn đăng ký trên 1,31 tỷ USD tại Cần Thơ.

Ngoài ra còn các dự án như LG Display Hải Phòng (Hàn Quốc) điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 750 triệu USD. Chế tạo lốp xe Radian (Trung Quốc) tại Tây Ninh tăng vốn đầu tư thêm hơn 312 triệu USD. Dự án Nhà máy Fukang Technology (Singapore) có vốn đầu tư đăng ký 293 triệu USD . Dự án được đầu tư với mục tiêu sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang.

Dù vậy, việc dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia và Việt Nam ảnh hưởng tới việc đi lại. Do đó cũng ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư mới và mở rộng dự án của các nhà đầu tư. Do đó, số dự án cấp mới, điều chỉnh vốn, góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục giảm.

Nguồn: vnexpress.net