Warren Buffett thừa nhận bán cổ phiếu Apple năm 2020 là một sai lầm

Warren Buffett thừa nhận bán cổ phiếu Apple năm 2020 là một sai lầm

13/05/2021 0 Trịnh Huyền 1,052
3 phút, 50 giây để đọc.

Warren Buffett CEO Berkshire Hathaway đã nói lời xin lỗi với các cổ đông khi đã bán cổ phiếu của Apple trong năm 2020, CEO này thừa nhận đây có lẽ là một sai lầm.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã bước sang tuổi 90, ông không thích né tránh những sai lầm. Ông luôn thừa nhận những quyết định không đúng của mình trước các cổ đông, các nhà đầu tư.  Charlie Munger, Phó chủ tịch Berkshire Hathawway cũng là người bạn thân của Warren Buffett cũng nhận định đây là sai lầm của người bạn của mình.

Buffett thừa nhận sai lầm bán cổ phiếu Apple

Trước đó, trong quý III/2020, Berkshire đã bán ra hơn 36 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone. “Buffett và Charlie luôn cố gắng thừa nhận sai lầm. Đồng thời, đối mặt với sai lầm của bản thân. Làm như thế, họ nhắc nhở chúng tôi rằng. Hầu hết tiền của Berkshire đều được đầu tư tốt”, James Armstrong, Chủ tịch của Henry H. Armstrong Associates, một cổ đông của Berkshire cho biết.

Tại phiên họp hôm qua (1/5), một số cổ đông cũng đặt câu hỏi tại sao Berkshire không nắm bắt cơ hội. Khi thị trường suy thoái từ cuối tháng 3 năm ngoái. Qua đó để mua thêm cổ phiếu với mức giá thấp.

Buffett thừa nhận sai lầm bán cổ phiếu Apple

Buffett đã bán toàn bộ cổ phần hàng không

Khi đại dịch bùng phát cách đây một năm, Buffett đã bán toàn bộ cổ phần trong các hãng hàng không lớn. Ông cũng giảm cổ phần tại một số ngân hàng và không thực hiện bất kỳ thương vụ mua lại quy mô lớn nào. Ngay cả khi thị trường giảm mạnh. Kể từ thời điểm thị trường chạm đáy. Hàng không là một trong những ngành phục hồi mạnh nhất; còn thị trường chung cũng liên tục lập kỷ lục.

Các cổ đông đặt câu hỏi rằng, liệu nhà đầu tư huyền thoại có hoạt động đủ tích cực trong thời điểm mà thị trường xuất hiện nhiều cơ hội hay không. “Tôi không coi thời gian vừa qua là một khoảnh khắc tuyệt vời trong lịch sử của Berkshire”, Buffett nói. Sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ đã vượt qua kỳ vọng của ông. Nhưng là nhờ các biện pháp kích thích của chính phủ.

Trên quan điểm cá nhân, Munger giải thích thêm với các cổ đông rằng, sẽ là tiêu chuẩn quá cao khi nghĩ rằng các nhà quản lý luôn có thể xác định thời điểm hoàn hảo khi thị trường chạm đáy để đổ nhiều tiền vào thị trường.

Buffett đưa ra những công cụ đầu tư đang nổi lên

Với những doanh nghiệp hàng không, “nhà tiên tri xứ Omaha” cho rằng những công ty này sẽ khó tiếp cận các khoản hỗ trợ từ chính phủ . Nếu như một tập đoàn lớn vẫn giữ vai trò cổ đông quan trọng. Trong trường hợp này là sự xuất hiện của Berkshire. Trong tương lai gần, Buffett khẳng định “sẽ không đầu tư vào các hãng hàng không” trước diễn biến phức tạp của đại dịch.

Ngoài bình luận về những quyết định đầu tư. Buffett và Munger cũng chia sẻ quan điểm về những công cụ đầu tư đang nổi lên hiện nay. Ví dụ như các công ty mua lại với mục đích đặc biệt (Specified Purpose Acquisition Company – SPAC).

Buffett đưa ra những công cụ đầu tư đang nổi lên

Chủ tịch và Phó chủ tịch của Berkshire cùng chung quan điểm rằng, SPAC, các nhà giao dịch trong ngày và quỹ đầu tư tư nhân đã thúc đẩy định giá ở cả các công ty tư nhân và đại chúng lên mức cao kỷ lục, điều này khiến việc đầu tư giống như đánh bạc. “Đó là một sự thất bại về mặt đạo đức. Nó không chỉ là ngu ngốc mà còn đáng xấu hổ”, Munger nói về các SPAC.

Berkshire bị tổn hại

Berkshire đã bị tổn hại bởi sự trỗi dậy của những công cụ đầu tư này vì đã gây khó khăn cho tập đoàn khi thực hiện các thương vụ đầu tư lớn. Buffett cho biết các công ty này đầu tư bằng cách sử dụng tiền của người khác và có giới hạn thời gian, vì thế mà họ bất chấp để tìm được cơ hội, khiến mức định giá tăng chóng mặt. “Thành thật mà nói, chúng tôi không cạnh tranh với điều đó. Nó sẽ không tiếp diễn mãi mãi”, Buffett nói về SPAC.

Nguồn: Vnexpress.net