Mỹ bác bỏ tin Việt Nam là quốc gia thao túng tiền tệ

Mỹ bác bỏ tin Việt Nam là quốc gia thao túng tiền tệ

08/05/2021 0 Nguyễn Uyên 1,108
3 phút, 49 giây để đọc.

Mỹ được ví như là gã khổng lồ xanh của thế giới. Việc Mỹ tung tin đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến nền kinh tế và thị trường của Việt Nam. Dưới thời Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông đã liệt Việt Nam là quốc gia thao túng tiền tệ. Thao túng tiền tệ được hiểu nghĩa là các quốc gia có các hoạt động tiền tệ không công bằng, lạm quyền. Hãy cùng Tư vấn đầu tư chứng khoán tìm hiểu nguyên nhân và tìm ra câu trả lời trong bài viết sau đây.

Thao túng tiền tệ là gì?

Thao túng tiền tệ là một quyết định áp đặt của chính quyền Hoa Kỳ nói chung và Bộ Ngân khố Hoa Kỳ nói riêng. Cho những quốc gia có liên quan đến các “hoạt động tiền tệ không công bằng” nhằm trục lợi thương mại. Các hoạt động này có thể được gọi là can thiệp tiền tệ hoặc chính sách tiền tệ. Khi mà ngân hàng trung ương mua hoặc bán đồng ngoại tệ để đổi lấy đồng nội tệ. Với mục đích làm thay đổi giá trị tỷ giá hối đoái và chính sách thương mại. Các nhà hoạch định chính sách có thể có những lý do khác nhau để can thiệp tiền tệ. Như là điều khiển được sự lạm phát, duy trì khả năng cạnh tranh quốc tế, hoặc ổn định tài chính.

Thông thường, ngân hàng trung ương sẽ làm giảm giá trị của đồng nội tệ. Để gia tăng xuất khẩu và tăng giá thành của các mặt hàng nhập khẩu từ khoảng 30 đến 40%; hoạt động này còn được gọi là bảo hộ mậu dịch. Việc xác định một quốc gia có thao túng tiền tệ hay không là không dễ dàng. Phương pháp nới lỏng định lượng được xem xét là một hình thức của thao túng tiền tệ.

Việt Nam vượt ngưỡng để bị liệt vào danh sách thao túng tiền tệ

Bên ngoài Bộ Tài chính Mỹ ở thủ đô Washington D.C, Mỹ

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Việt Nam vượt qua các ngưỡng để bị liệt vào danh sách thao túng tiền tệ theo luật năm 2015. Nhưng lại không chính thức xem là nước thao túng tiền tệ theo một luật khác.

Vào tháng 12.2020, chính phủ Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump. Đã liệt Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ. Trong báo cáo bán niên ngày 16.4, Bộ Tài chính Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden cho biết. Trong năm 2020, Đài Loan, Thụy Sĩ và Việt Nam đã vượt qua các ngưỡng theo luật năm 2015. Để bị Washington liệt vào danh sách thao túng tiền tệ, theo Reuters.

Cụ thể, theo luật năm 2015, những quốc gia, vùng lãnh thổ bị đưa vào danh sách thao túng tiền tệ. Khi có hơn 20 tỉ USD thặng dư thương mại song phương với Mỹ. Can thiệp ngoại tệ vượt quá 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu vượt quá 2% GDP.

Không đủ bằng chứng để kết luận

thao túng tiền tệ

Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ lại cho biết “không có đủ bằng chứng” theo luật năm 1988. Để kết luận Việt Nam, Thụy Sĩ hoặc Đài Loan đang thao túng tỷ giá hối đoái. Nhằm đạt được lợi thế thương mại hoặc ngăn cản việc điều chỉnh cán cân thanh toán.

Với những đánh giá trên, báo cáo lưu ý Bộ Tài chính Mỹ sẽ “tăng cường tham vấn” và đàm phán với Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan. “bao gồm thúc giục xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để giải quyết các nguyên nhân cơ bản. Dẫn đến định giá tiền tệ thấp và mất cân bằng bên ngoài”.

Trung Quốc vẫn nằm trong danh sách theo dõi của Bộ Tài chính Mỹ. Sau khi bị loại khỏi danh sách thao túng tiền tệ vào tháng 1.2020. Ngay trước khi chính phủ ông Trump ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc. “Bộ Tài chính Mỹ đề nghị Trung Quốc tăng cường sự minh bạch. Liên quan đến những hoạt động can thiệp thị trường ngoại hối cùng các chính sách”, theo báo cáo.

Danh sách theo dõi thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ cũng bao gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức; Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Nguồn: thanhnien.vn