Bài học sau thất bại với cổ phiếu Yeah 1

Bài học sau thất bại với cổ phiếu Yeah 1

12/05/2021 0 Lê Thanh 1,207
8 phút, 5 giây để đọc.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam có rất nhiều công ty niêm yết khác nhau. Vì thế nhà đầu tư có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau với nhiều chiến lược khác nhau. Nhiều nhà đầu tư với chiến lược lâu dài, lại có nhà đầu tư lại lướt sóng. Trong đầu tư chứng khoán thị không thể tránh khỏi đầu tư thất bại. Tuy nhiên đó là bài học và kinh nghiệm cho những lần đầu tư sau này. Bài viết dưới đây sẽ viết về câu chuyện thất bại của một nhà đầu tư vào cổ phiếu của Yeah 1.

Một vài thông tin về tập đoàn Yeah 1

Tập đoàn Yeah 1 (“YEG”) là một trong những mạng truyền thông lớn nhất Đông Nam Á. Hoạt động trong cả kênh truyền thống và kỹ thuật số. Yeah 1 vận hành hơn 20 công ty trong chuỗi giá trị với các hoạt động trên khắp Châu Á.  Và mô hình doanh thu toàn cầu với doanh thu đến từ hơn 150 quốc gia và khu vực. Chúng tôi đang trên đà xây dựng sự thống trị của mình ở mảng truyền thông và các ngành nghề có liên quan.

Với cộng đồng và nền tảng về công nghệ và truyền hình. YEG đang từng bước mở rộng ra ngoài châu Á với tham vọng phát triển mạnh mẽ ngành truyền thông kỹ thuật số. YEG hiện đang hoạt động tại nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới như Thái Lan, Singapore, Pháp và Đài Loan ở mảng truyền thông kỹ thuật số và kinh doanh quảng cáo trực tuyến.

Một vài thông tin về tập đoàn Yeah 1

Khu vực Đông Nam Á hiện đang sẵn sàng cho sự tăng trưởng bùng nổ của ngành kinh doanh thương mại và quảng cáo trực tuyến. YEG, với những thành tích vượt bậc cùng với năng lực cốt lõi vượt trội và công nghệ quảng cáo hiện đại, đã chuẩn bị sẵn sàng để tận dụng những lợi thế từ xu hướng này và định hướng trở thành đơn vị kỹ thuật số khác biệt ở khu vực Đông Nam Á trong vài năm tới.

Định kiến với cổ phiếu Yeah 1

Mọi thông tin tôi đọc được về Yeah 1 từ trước đến nay. Những hiểu biết của tôi về cách kiếm tiền của Yeah 1 đều cho tôi về một đáp án. Đừng bao giờ mua cổ phiếu YEG của YEAH 1.

“Quyết định” nói trên của tôi là vì tôi thực sự không hiểu cách kiếm tiền của Yeah 1. Và vì thế, tôi luôn cho rằng mức giá của cổ phiếu YEG là viển vông, không tưởng.

Tôi nói không với cổ phiếu YEG kể cả khi, YEG lên sàn và liên tục tím lịm khiến những con tim tham lam đều rung rẩy.

Tôi nói không với cổ phiếu YEG kể cả khi cổ phiếu YEG đã giảm từ 350.000 đồng về 240.000 đồng và theo lý lẽ thì có thể “bắt đáy”.

Định kiến với cổ phiếu Yeah 1

Tôi nói không với cổ phiếu YEG kể cả khi YEG về dưới 200.000 và giữ nguyên được mức giá này được một thời gian khá lâu- lâu đủ để người ta xem rằng mức giá 200.000 quả thật phản ánh được giá trị doanh nghiệp và bên bán cũng không thuận lòng bán YEG ở mức giá này.

Tôi cũng đã nói không thành công với YEG khi YEG bắt đầu tăng từ vùng giá 200.000 đồng lên 300.000 đồng- bất chấp xung quanh tôi là hàng loạt người sục sôi với nhận định YEG sẽ vượt đỉnh cũ.

YEG về lại mức giá 220.000 đồng sau khi lên 300.000 đồng, tôi cũng đã nói không.

Bắt đầu nghiên cứu YEG nghiêm túc

Dù nói không, mỗi nhịp thăng trầm của cổ phiếu “của lạ” trên sàn chứng khoán đều không lọt ra khỏi tầm quan sát của tôi. Tôi bắt đầu nghĩ rằng mình định kiến với doanh nghiệp và vì thế, mình luôn luôn mất đi cơ hội “ăn dày” với YEG. Chẳng phải, 6 tháng lên sàn vừa qua, YEG vẫn giữ được giá trên 200.000 đồng đó sao…

Tôi bắt đầu bắt bộ não mình làm việc nghiêm túc với “case YEG”. Tôi thậm chí đã đặt tên cho “job” nghiên cứu YEG của tôi với cái tên rất mĩ miều: YEG 4.0.

YEG dần hiện ra mới mẻ trong mắt tôi. Tôi bắt đầu lờ mờ cảm thấy sức mạnh vô hình của một công ty truyền thông thời đại mới. Hoá ra, YEAH1 kinh doanh nhiều lĩnh vực từ truyền hình TV, quảng cáo TV, kinh doanh phim… Ngoài ra, YEAH1 cũng kinh doanh kỹ thuật số.

Bắt đầu nghiên cứu YEG nghiêm túc

Tôi tìm hiểu sâu hơn nữa và biết rằng Yeah1 sở hữu 4 kênh truyền hình xếp hạng hàng đầu. Công ty còn làm đại lý mua bán quảng cáo và bản quyền phim truyện trên 4 nêu trên và 12 kênh truyền hình của các đài khác mà công ty con TNT Media đang quản lý như HTV7, HTV9, VTVcab19, LA34, BTV1, BTV2… Tiếp đến là đầu tư, sản xuất phim chiếu rạp với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam. Ở mảng kỹ thuật số, Yeah1 kinh doanh trên YouTube và Xuất Bản Nội Dung Số (Yeah1 Publishing)…Tôi cũng thấy rằng, Yeah 1 đã liên doanh với tập đoàn giải trí AKS Nhật Bản. Nhằm mang mô hình nhóm nhạc thần tượng chị em tương tự AKB48 về Việt Nam…

Định kiến bé lại khi tìm hiểu về Yeah 1

Càng tìm hiểu, tôi thấy nhận thức của mình càng mở ra, định kiến của tôi về YEAH 1 bé lại. Tôi cho rằng, định kiến của tôi hình thành là do tôi từ bấy lâu nay. Chỉ quan tâm đến những mô hình kinh doanh cũ kỹ của thế hệ tôi. Tôi không nhìn thấy YEAH 1 kiếm tiền khủng khiếp ra sao từ 4.0. Từ xu hướng của giới trẻ cách tôi cả con giáp…

Tôi bắt đầu thấy con số nghìn tỷ đồng doanh thu của YEAH 1- thứ mà lâu nay tôi không tin nhất- là có lý. Tôi nhìn thêm vào các dữ liệu cổ đông lớn của YEG, cũng toàn những bên có uy tín.

Định kiến bé lại khi tìm hiểu về Yeah 1

Tôi quyết định rót vốn đầu tư vào YEG kể từ sau tết Kỷ Hợi như một món quà năm mới cho riêng mình. Năm mới, ít nhất, tôi đã cởi bỏ được một định kiến nên tôi vui.

Chuyện gì xảy ra với tôi thì chắc các bạn đã rất rõ khi thấy bài viết này của tôi xuất hiện trong cuộc thi viết TÔI MẤT TIỀN. Mua YEG ở khoảng giá 235.000 đồng/cổ phiếu với niềm vui bỏ đi được định kiến. Giờ đây, cổ phiếu YEG chỉ còn 120.000 đồng/cổ phiếu. Và điều đáng sợ hơn là đà giảm của cổ phiếu YEG tôi không biết bao giờ mới dừng.

Những điều nhận ra khi tìm hiểu về Yeah 1

Có những nguy cơ khiến một doanh nghiệp xuống dốc không phanh

– Tôi học được một, còn YEG là cả một “thế giới” rộng lớn. Mảng kinh doanh của YEAH 1 vốn dĩ quá lạ lẫm đối với thế hệ 7x như tôi. Khi tìm hiểu, tôi thấy được nguồn thu của YEAH 1 đến như thế nào. Nhưng tôi không hề tìm hiểu về nguy cơ. Cũng chẳng báo cáo nào cho tôi biết về nguy cơ một cách rõ ràng. Tác động của từng nguy cơ đó đến YEAH1.

– Cho đến khi, sự kiện rùm beng với Youtube xảy ra, tôi mới biết hoá ra. Có những nguy cơ khiến một doanh nghiệp đang từ “công” có thể biến thành ”quạ” như thế.

Yeah 1 có một hệ thống kinh doanh khủng

– Yeah 1 mà tôi biết có hệ thống kinh doanh “khủng” và nền tảng youtube chỉ là một mảng nhỏ trong kinh doanh mà thôi là điều tôi biết. Nhưng, thứ tôi không biết đó là: một lực sỹ khi mất đi một cánh tay sẽ khác xa một người bình thường mất đi một cánh tay. Giá cổ phiếu YEG trên sàn được cổ đông trả để mua một lực sỹ với đầy đủ sức mạnh chứ không phải một lực sỹ đã bị khuyết mất một mảnh sức mạnh.

– Tôi không biết rằng, khi quả bóng đã được thổi căng thì cảnh xì hơi của nó khủng khiếp như thế nào. YEG không những được “bơm” một mức giá cao đến mức phi lý khi chào sàn, bơm lên cao thêm nữa, thêm nữa và rồi còn được các công ty chứng khoán cấp cho margin. Để mua được YEG, không ít nhà đầu tư không ngần ngại sử dụng đòn bẩy tài chính mà các công ty chứng khoán cấp.

Yeah 1 có một hệ thống kinh doanh khủng

– Áp lực giải chấp khiến cổ phiếu YEG đang giảm không phanh. Và tôi, đã sai lầm khi quá tin vào mình nên đã mua bằng tất cả tiền trong tài khoản. Tôi không vay nợ nhưng, tôi đã không còn cơ hội bình quân giá thấp khi cổ phiếu YEG hết bị xì hơi.

Tôi mất tiền. Tôi đang như con thú bị thương nặng, đau lắm. Tôi mong những nhà đầu tư khác đừng bao giờ bỏ hết tất cả trứng vào một giỏ như tôi. Và đừng đặt cả gia tài của mình vào để mua nhận thức. Tôi đã mua việc “học và gỡ bỏ định kiến” bằng một giá quá đắt.

Nguồn: Cafef.vn