Bảo hiểm VietinBank ứng dụng công nghệ OCR siêu tiện lợi

Bảo hiểm VietinBank ứng dụng công nghệ OCR siêu tiện lợi

11/05/2021 0 Đặng Goanh 643
6 phút, 16 giây để đọc.

VBI áp dụng công nghệ OCR để xử lý số hoá các giấy tờ trong tất cả các quy trình, từ đó giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng trong việc sử dụng các dịch vụ liên quan đến bảo hiểm. Theo đại diện của VBI, trong thời đại 4.0, phạm vi trải nghiệm của khách hàng trong ngành bảo hiểm không chỉ liên quan đến tư vấn, phí hay bồi thường, mà còn liên quan đến quá trình liên hệ trực tiếp với các công ty bảo hiểm đến trực tuyến. Mấu chốt là sử dụng ứng dụng công nghệ trong bảo hiểm ( insurtech).

Những trải nghiệm không tốt đối với khách hàng

Bảo hiểm là ngành đòi hỏi lưu trữ và xử lý một lượng lớn thông tin khách hàng. Chính xác theo tiêu chuẩn cao; quy trình truyền thống của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ. Thường bao gồm việc nhập liệu và xử lý thông tin thủ công. Quá trình này tốn nhiều thời gian, công sức. Nó còn tăng rủi ro sai thông tin. Điều này dẫn tới sai số trong các nghiệp vụ bảo hiểm khác. Khi sự kiện cần bảo hiểm xảy ra, sai lệch thông tin trong hồ sơ bảo hiểm có thể khiến quy trình xử lý bị kéo dài. Dẫn đến trải nghiệm không tốt đối với khách hàng.

“Theo nghiên cứu, tới 82% khách hàng có thể rời bỏ một thương hiệu nếu họ không có được trải nghiệm tốt. Vì vậy, chỉ một sai lệch thông tin nhỏ trong quá trình nhập liệu cũng có thể dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực lớn trong hành trình trải nghiệm của khách hàng đối với thương hiệu”; bà Lê Chu Liêm, Phó giám đốc Ban Trải nghiệm khách hàng VBI chia sẻ.

Những trải nghiệm không tốt đối với khách hàng

Công nghệ OCR – Công nghệ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian

Bảo hiểm VietinBank – VBI là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên có app bảo hiểm trên điện thoại di động từ năm 2017. Mới đây, doanh nghiệp này còn ứng dụng OCR trên tất cả các kênh bán trực tuyến. Chẳng hạn như ứng dụng MyVBI, ứng dụng bán hàng VBI4Sales và các website sản phẩm.

OCR (Optical Character Recognition) là công nghệ nhận dạng ký tự quang học. Giúp chuyển đổi hình ảnh của chữ đánh máy hoặc chữ viết tay thành các văn bản tài liệu ở dạng file mềm. Các trường thông tin cần thiết trên các loại giấy tờ. Chẳng hạn như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, đăng ký xe… Được trích xuất từ ảnh và lưu trữ trong hệ thống CRM của doanh nghiệp. Để phục vụ nhiều nghiệp vụ khác nhau.

Cuộc cách mạng trong số hoá

Đại diện VBI nhận định, công nghệ OCR đã tạo ra một cuộc cách mạng trong số hóa giấy tờ quy trình của một doanh nghiệp bảo hiểm. Cụ thể, thay vì phải nhập tay thủ công các thông tin của khách hàng; giải pháp OCR cho phép nhân viên tư vấn hoặc khách hàng của VBI nhập thông tin đầu vào một cách tự động. Chỉ thông qua việc đăng tải ảnh chụp giấy tờ, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy phép lái xe, đăng ký xe… lên app hoặc website của VBI. Với độ chính xác lên tới 98%. Toàn bộ quá trình điền thông tin rút ngắn. Giúp tiết kiệm tới 90% thời gian và công sức cho người thực hiện.

công nghệ OCR đã tạo ra một cuộc cách mạng trong số hóa giấy tờ

Bên cạnh đó, công nghệ OCR còn giúp VBI số hóa và lưu trữ toàn bộ thông tin hồ sơ bảo hiểm của khách hàng. Giúp dễ dàng kiểm tra, đối chiếu khi có sự kiện cần bảo hiểm xảy ra.

Công nghệ tối ưu, khách hàng hưởng lợi

Những thay đổi trong công nghệ của ngành bảo hiểm đem lại ngày càng nhiều lợi ích cho người dùng. Điển hình như khi Thủ tướng Chính phủ cho phép người điều khiển các phương tiện xe cơ giới được sử dụng giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự điện tử song song với giấy chứng nhận bản cứng truyền thống. Nhiều người điều khiển xe cơ giới đã có thể mua bảo hiểm đúng hạn. Sử dụng hanh chóng và không phải lo bảo quản giấy chứng nhận như cách truyền thống.

Đại diện VBI cho biết, doanh nghiệp này nhận được nhiều phản hồi tích cực. Khi khách hàng có thể mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự trên app. Hoặc khach hàng mua trên website. Khi đó khách hàng nhận ngay giấy chứng nhận điện tử mà không phải ra các điểm bán như trước đây.

Công nghệ tối ưu, khách hàng hưởng lợi

“Khi đã có bảo hiểm, nếu không may xảy ra va chạm giao thông; app bảo hiểm như MyVBI cho phép khách hàng tự thực hiện giám định online. Khách hàng không cần chờ giám định viên tới hiện trường. Nhờ đó, quá trình bồi thường cũng được xử lý nhanh gấp đôi so với quy trình truyền thống”, đại diện VBI chia sẻ thêm.

Ứng dụng My VBI – Đột phá công nghệ trong lĩnh vực bảo hiểm

Bảo hiểm VietinBank có định vị “tiên phong về công nghệ”; đi đầu xu thế công nghệ 4.0 trong lĩnh vực bảo hiểm. Bảo hiểm VietinBank (VBI) cho ra đời ứng dụng My VBI. Ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng và phục vụ cho hoạt động bán hàng.

Ứng dụng My VBI được xây dựng trên nền tảng iOs và Android. Giúp tối ưu hóa trong quy trình để khách hàng và Bảo hiểm VietinBank dễ dàng kết nối; tương tác với nhau qua thiết bị điện thoại thông minh. Để từ đó, quy trình giám định, bồi thường hay mua hàng của khách hàng được thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Bảo hiểm VietinBank có định vị “tiên phong về công nghệ”

Tiện ích của bảo hiểm trực tuyến

Sự ra đời của ứng dụng My VBI được Bảo Hiểm VietinBank phát triển tập trung cho ba sản phẩm chính: Giám định, bồi thường tổn thất xe cơ giới, tra cứu bồi thường bảo hiểm sức khỏe và mua hàng trực tuyến.

Tính năng giám định và bồi thường bảo hiểm trực tuyến là một trong những tính năng ưu việt; vượt trội nhất của ứng dụng My VBI. Thay vì quy trình khai báo bồi thường trước kia với đầy đủ các bước như tiếp nhận yêu cầu xử lý bồi thường, giám định tổn thất, lựa chọn phương án bồi thường, hoàn thiện hồ sơ bồi thường, để toàn tất thục tục bồi thường, khách hàng cần chờ đợi 15 ngày làm việc, thậm chí hàng tháng trời.

Tuy nhiên, khi khách hàng phát sinh nhu cầu bồi thường bảo hiểm về ô tô hay sức khỏe; chỉ cần một vài thao tác trên ứng dụng My VBI, chụp hồ sơ gốc ngay tại ứng dụng, My VBI sẽ tiếp nhận trục tiếp và chuyển về bộ phận giám định và bồi thường của Bảo hiểm VietinBank trong vòng 2 giây. C thông tin của khách hàng được xử lý ngay lập tức mà không mất thời gian gửi nhận. Với ứng dụng My VBI thời gian xử lý được rút gọn xuống còn 5 ngày làm việc, chỉ bằng 1/3 tốc độ trung bình hiện tại trên thị trường bảo hiểm.

Nguồn: Vnexpress.net