Indonesia trở thành nhà sản xuất dầu diesel lớn nhất thế giới

Indonesia trở thành nhà sản xuất dầu diesel lớn nhất thế giới

13/05/2021 0 Lương Ngọc 577
3 phút, 25 giây để đọc.

Indonesia mới đây đã chính thức trở thành quốc gia sản xuất loại dầu diesel sinh học nhiều thế giới. Sản lượng hàng ngày đạt tới 137.000 thùng. Con số này cao hơn nhiều so với 99.000 thùng của Hoa Kỳ và 62.000 thùng của Đức. Đây là chia sẻ từ Bộ trưởng Bộ Kinh tế Brazil là ông Airlangga Hartarto. Ông Airlangga cho biết, thành công này đã đưa Indonesia trở thành quốc gia nổi tiếng thế giới trên thị trường dầu diesel sinh học thế giới. Dầu diesel sinh học là 1 loại nhiên liệu sinh học. Nó bao gồm hỗn hợp các hợp chất metyl este từ axit béo chuỗi dài và được sử dụng làm nguyên liệu nhằm để thay thế cho động cơ diesel.

Cam kết giảm tới gần 30% lượng phát thải khí

Ông Hartarto cũng cho biết, Indonesia là nhà sản xuất dầu cọ lớn thứ hai trên thế giới. Hiện các nhà khoa học đang trộn 30% dầu cọ vào dầu diesel để tạo ra B30 sử dụng nhằm tăng cường an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao giá trị gia tăng của ngành công nghiệp dầu cọ, giảm tiêu thụ dầu nhiên liệu nhập khẩu và cắt giảm phát thải khí nhà kính. Trong khuôn khổ biến đổi khí hậu, Indonesia cam kết giảm 29% lượng phát thải khí nhà kính từ hoạt động kinh doanh và 41% với sự hỗ trợ quốc tế vào năm 2030.

Giám đốc Cơ quan Quản lý Quỹ Trồng trọt Dầu cọ (BPDP-KS), Eddy Abdurrachman cho biết, tốc độ sản xuất diesel sinh học của Indonesia đã có sự tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 300% lên 8,5 triệu kilolit vào năm 2020 từ 3 triệu kilolit vào năm 2016.

Giá CPO đang tăng lên, trong khi CPO là nhiên liệu chính cho dầu diesel sinh học; điều này khiến giá dầu diesel sinh học tương đối cao so với giá dầu diesel. Theo dự báo của chính phủ, các ưu đãi bổ sung cho chương trình diesel sinh học bắt buộc trong năm nay sẽ đạt 46.000 tỷ Rp, phù hợp với khoảng cách chênh lệch lớn giữa giá dầu thô và dầu cọ.

Những hiểu biết về loại dầu Diesel

Dầu diesel là hỗn hợp hydrocarbon nặng hơn dầu hỏa.

Dầu diesel là hỗn hợp hydrocarbon nặng hơn dầu hỏa. Nó có nhiệt độ bay hơi khoảng 175 oC đến 360 oC. Diesel được dùng làm nhiên liệu chính cho các động cơ Diesel. Bên cạnh xăng, Diesel cũng là sản phẩm chính của nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. NSRP sản xuất 2 loại dầu Diesel. Đó là dầu Diesel chất lượng cao (hàm lượng lưu huỳnh dưới 0,005 % khối lượng; dầu Diesel thông thường (hàm lượng lưu huỳnh dưới 0.035 % khối lượng).

Dầu Diesel được sản xuất từ phân đoạn Gasoil. Nó thu được khi chưng cất dầu thô tại tháp chưng cất khí quyển dầu thô CDU. Từ sản phẩm phụ của phân xưởng. Chúng xử lý lưu huỳnh cặn chưng cất khí quyển (RHDS). Phân đoạn Gasoil được chế biến. Sau đó tại phân xưởng xủ lý lưu huỳnh bằng hydro. GOHDS có chức năng chính là loại bỏ lưu huỳnh và kim loại. Nhằm để sản xuất dầu diesel chất lượng cao; san phẩm phụ của phân xưởng RHDS. Nó được pha trộn trực tiếp để sản xuất dầu diesel thông thường. Dầu disesel sau khi chế biến và pha trộn được. Nó lưu tại các bể chứa có mái cố định trước khi xuất bán. Tương tự với xăng, dầu diesel cũng được xuất thông qua 2 đường. Chúng là đường biển và đường bộ.

Dầu Diesel sở hữu đầy đủ những tính chất lý hóa đáp ứng phù hợp với những loại xe động cơ Diesel mà không cần phải áp dụng quá trình biến đổi hóa học phức tạp. Hầu hết những loại phương tiện có động cơ Diesel ở loại hình đường bộ, đường sắt, đường thủy đều sử dụng được loại dầu này.

Nguồn: Bnews.vn