Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffet có lợi nhuận tặng vọt

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffet có lợi nhuận tặng vọt

12/05/2021 0 Lê Như 832
4 phút, 9 giây để đọc.

Trong buổi phát biểu mới nhất, tỷ phú Warren Buffett đã nói rằng nền kinh tế của Mỹ đã hồi phục nhanh chóng. Đó là nhờ vào sự hỗ trợ của FED bên cạnh đó là các gói kích cầu được thông qua. Bên cạnh đó còn là sự hỗ trợ phần lớn là do Cục Dữ trữ Liên bang của Mỹ đã được Quốc hội thông qua. Theo đó, có đến hơn 85% các hoạt động của nền kinh tế Mỹ đã trở lại hoạt động mạnh mẽ. Chính những công ty của Berkshire Hathaway cũng phục hồi nhanh chóng mặc cho những vấn đề của đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, việc triển khai vaccine cũng các khoản vay đến với người dân là tác động không nhỏ đến thị trường.

Báo cáo của tập đoàn Berkshire Hathaway

Tập đoàn của Warren Buffett báo cáo lợi nhuận ròng trong I/2021 đạt 11,7 tỷ USD. So với mức lỗ 49,7 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Theo báo cáo tài chính mới công bố. Lợi nhuận hoạt động của Berkshire Hathaway trong quý I/2021 đã tăng trở lại. Khi các công ty thuộc sở hữu của tập đoàn hồi phục sau đại dịch. Ngoài ra, chủ tịch Warren Buffett tiếp tục đẩy mạnh việc mua cổ phiếu quỹ. Nhưng với tốc độ chậm hơn một chút.

Berkshire Hathaway tiếp tục tăng lợi nhuận

Berkshire báo cáo lợi nhuận hoạt động đạt 7,018 tỷ USD trong quý I. Tăng 20% so với mức 5,871 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm, vận tải, tiện ích, bán lẻ và sản xuất của tập đoàn có dấu hiệu hồi phục. Trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa trở lại. Lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên là 11,7 tỷ USD. Tương đương 7.638 USD/cổ phiếu hạng A, so với mức lỗ 49,7 tỷ USD. Tương đương 30.653 USD/cổ phiếu hạng A trong cùng kỳ năm ngoái.

Apple là khoản đầu tư sinh lời lớn

Trong quý, Berkshire Hathaway ghi nhận lợi nhuận hoạt động đạt 7,018 tỷ USD. Tăng 19,5% so với 5,8 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Các mảng kinh doanh của công ty bao gồm bảo hiểm, vận tải, tiện ích, bán lẻ và sản xuất có dấu hiệu phục hồi. Khi nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại. Tổng doanh thu của công ty đạt 64,6 tỷ USD trong quý 1. Vượt mức dự báo 63,66 tỷ USD của Phố Wall, theo Refinitiv.

Các khoản đầu tư vào cổ phiếu của tập đoàn cũng ghi nhận mức lãi ổn định. Tăng khoảng 4,69 tỷ USD trong quý trước. Tuy nhiên, Warren Buffett nói với các cổ đông rằng họ không nên tập trung vào biến động hàng quý đối với các khoản lãi và lỗ khi đầu tư.

“Lãi (lỗ) từ đầu tư trong quý thường là con số vô nghĩa. Và việc cung cấp con số về lợi nhuận ròng trên mỗi cổ phiếu có thể gây hiểu lầm nghiêm trọng cho các nhà đầu tư. Những người có ít hoặc không có kiến thức về quy tắc kế toán”. Nhà đầu tư huyền thoại từng nhận xét. Tính đến cuối tháng 3/2021, Apple vẫn là khoản đầu tư có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Berkshire. Với giá trị hơn 110 tỷ USD. Ngoài ra, các cổ phiếu được nắm giữ số lượng lớn khác bao gồm American Express, Bank of America và Coca-Cola.

Tỷ phú Warren Buffet đầu tư rất nhiều loại

Đổi hướng đầu tư mới

Những năm gần đây, Berkshire Hathaway tương đối “vất vả” để sử dụng nguồn tiền mặt dồi dào. Tuy nhiên, thay vì rót tiền cho các thương vụ mua lại “khủng” hoặc đầu tư cổ phiếu nhiều như trước đây. Buffett liên tục tiến hành các đợt mua lại cổ phiếu công ty. Tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire năm ngoái. Nhà đầu tư huyền thoại cho biết ông chưa tìm thứ gì hấp dẫn để thực hiện những thương vụ mua lại lớn như trước đây.

Nhờ chương trình mua cổ phiếu quỹ và các doanh nghiệp thuộc sở hữu đều hồi phục. Cổ phiếu hạng B của Berkshire ghi nhận tỷ suất sinh lời tăng hơn 18% trong năm 2021, lên mức cao kỷ lục. Hơn nữa, tổng doanh thu của tập đoàn đạt 64,6 tỷ USD. Cao hơn ước tính của Phố Wall là 63,66 tỷ USD. Dự kiện, cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire sẽ bắt đầu lúc 0 giờ 30 ngày 2/5 (giờ Hà Nội). Được tổ chức tại Los Angeles và có sự tham gia của cả Warren Buffett. Và cộng sự lâu năm của ông là Charlie Munger. Sự kiện này được tổ chức trực tuyến và không có cổ đông tham dự.

Nguồn: Cafef.vn