Bà con nông dân phấn khởi vì mận tam hoa năm nay được giá

Bà con nông dân phấn khởi vì mận tam hoa năm nay được giá

13/05/2021 0 Lương Ngọc 1,130
4 phút, 8 giây để đọc.

Những ngày này, các gia đình trồng mận me ở TP Sơn La, tỉnh Sơn La thu hoạch đầu vụ. Giá mận tam hoa năm nay ổn định so với năm trước nên bà con rất phấn khởi vì có nguồn thu nhập lớn. Để mận đạt năng suất, chất lượng cao, ngay từ đầu vụ, UBND xã tập trung chỉ đạo cán bộ khuyến nông hướng dẫn người dân chủ động, có biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Ông Cà Văn Cường, cán bộ khuyến nông xã Kế An cho biết, cán bộ khuyến nông đã nắm chắc tình hình cơ sở và hướng dẫn người dân cách tỉa cành ngay từ đầu vụ và cách chăm sóc, bón phân cho cây mận.

Sản lượng thu hoạch đạt kết quả khả quan

Những quả mận to bán được giá hơn quả bé.

Gia đình chị Tòng Thị Thanh ở bản Hùn, xã Chiềng Cọ có hơn 150 gốc mận tam hoa đã cho thu hoạch, đạt sản lượng trên 7 tấn quả mỗi năm. Với giá bán tại vườn đầu mùa hiện nay từ 10.000 – 15.000 đồng/kg, ước tính vụ mận tam hoa năm nay gia đình chị sẽ thu trên 70 triệu đồng. Chị Thanh chia sẻ, năm nay, thời tiết không thuận lợi nên đã ảnh hưởng đến chất lượng quả. Những quả mận to bán được giá hơn quả bé.

Cây mận tam hoa cho giá trị kinh tế cao hơn so với cây trồng khác nên các hộ đã trồng xen cây mận tam hoa trên diện tích cà phê hoặc chuyển đổi trồng chuyên canh cùng mận hậu. Anh Cà Văn Cấp ở xã Chiềng Ngần cho hay, trước gia đình anh trồng cà phê nhưng giá bán bấp bênh, hiệu quả kinh tế không cao nên đã chuyển sang trồng mận.

Khuyến khích người dân nâng cao mùa vụ

Ngay từ đầu vụ, cán bộ khuyến nông xã đã hướng dẫn người dân cách chăm sóc; thu hoạch mận tam hoa đầu mùa.

Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Cọ Cà Xuân Hòa thông tin. Ngay từ đầu vụ, cán bộ khuyến nông xã đã hướng dẫn người dân cách chăm sóc; thu hoạch mận tam hoa đầu mùa. Nhằm để phòng thời tiết diễn biến phức tạp hoặc dịch bệnh. Cây mận tam hoa cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây cà phê. Bởi cây cà phê hay bị mất mùa, mất giá. Và sản lượng đạt không đều. Còn cây mận tam hoa phù hợp với địa phương. Và giá bán ổn định hơn nên đời sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Hiện thành phố Sơn La có khoảng 800 ha mận tam hoa. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các xã Chiềng Cọ, Chiềng Đen và Chiềng Ngần. Năm nay, giá mận tam hoa đầu mùa dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/kg. Nó tăng từ 2.000 – 3.000 đồng/kg so với năm trước.

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, sản lượng mận tam hoa tuy có giảm. Nhưng với giá bán như hiện nay người dân vẫn có lãi. Đây là tín hiệu vui; tạo niềm tin cho người trồng mận tiếp tục duy trì. Cải tạo vườn tạp, đầu tư cho vụ mận năm sau. Như vậy, cùng với cà phê, mận tam hoa đã dần trở thành cây xóa đói giảm nghèo; làm giàu của người dân ở thành phố Sơn La.

Tìm hiểu về phương pháp trồng mận tam hoa

Không chọn cây còi cọc sâu bệnh vì sau này sẽ khó phát triển tốt và không cho năng suất cao.

Cây mận tam hoa hiện nay được nhân giống trồng đại trà bằng phương pháp ghép có bầu đất hoặc cây rễ trần. Cây con giống cần khỏe mạnh và chiều cao khoảng 35cm trở lên đường kính gốc khoảng 1cm. Không chọn cây còi cọc sâu bệnh vì sau này sẽ khó phát triển tốt và không cho năng suất cao.

  • Mật độ và thời vụ trồng: Thông thường mận tam hoa ở Bắc Hà được trồng vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa mưa. Lúc này nhiệt
  • Tiêu chuẩn đất trồng cây: Đất trồng cây mận tam hoa không cần quá cầu kì. Chỉ cần tơi xốp thoát nước tốt và có độ dinh dưỡng vừa phải là cây đã phát triển tốt. Cần làm đts sạch sẽ và thông thoáng trước khi trồng cây con giống. Đào hố và bón lót phân trước đó 1 tháng sẽ giúp cây con mau phát triển.
  • Cách chăm sóc định kì mận tam hoa

Chế độ tưới nước : Cây mận tam hoa vốn được trồng ở những vùng đất cao và điều kiện tưới nước khó khăn. Cây chịu hạn khá tốt nhưng bạn vẫn cần tưới nước định kì cho cây. Khi trời khô hạn tưới tăng lượng nước tưới nhiều hơn.

Chú ý : do bộ rễ của mận là rễ chùm nên ăn nông không sâu chính vì thế cây khá sợ cỏ dại mọc. Bạn cần thường xuyên nhổ sạch cỏ dại để giúp cho bộ rễ được khỏe mạnh và cây không bị mầm bệnh tấn công.

Nguồn: Bnews.vn