CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ – Jamie Dimon chia sẻ với tân cử nhân

CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ – Jamie Dimon chia sẻ với tân cử nhân

12/05/2021 0 Lê Như 619
4 phút, 6 giây để đọc.

Mới đây nhất vị CEO Jamie Dimon đã có những dòng tâm sự với các tân cử nhân rằng. Tất cả các bạn phải học cách đôi phó với sự thất bại, đây có thể là điều tối quan trọng bởi nó sẽ quyết định tới sự thành hay bại của bạn. Đây là bài chia sẻ của chủ tịch và cũng là CEO của JPMorgan Chase hôm 9 tháng 5 vừa qua với các tân cử nhân của trường đại học thuộc tiểu bang Ohio của Mỹ. Ông còn chia sẻ thêm rằng, ông luôn ngập ngừng và do dự trước khi đưa ra những lời khuyên, bởi có vẻ những lời khuyên đó là tôi đang làm đúng mọi thứ vậy.

CEO Jamie Dimon đã nhiều chia sẻ

CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ bắt đầu bài phát biểu bằng việc nói về tầm quan trọng của việc học hỏi từ thất bại. “Tất cả các bạn bị ảnh hưởng bởi Covid-19 theo những cách khác nhau. Tương lai của bạn rất tươi sáng. Nhưng trong cuộc sống bạn sẽ không thể tránh khỏi những khoảng thời gian khó khăn và thất bại. Cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp”. Dimon nói. “Cách bạn đối phó với thất bại có thể là điều quan trọng nhất quyết định bạn có thành công hay không”.

CEO Jamie Dimon nêu tầm quan trọng của việc học

Trong suốt sự nghiệp, CEO Jamie Dimon cũng từng đối mặt với nhiều trở ngại. Năm 1998, ông bị chính người cố vấn của mình sa thải khỏi Citigroup. Sau khi cả hai đã làm việc cùng nhau trong 15 năm. Tuy nhiên, hai năm sau, Dimon trở thành CEO của một ngân hàng có trụ sở tại Chicago. Sau này được JPMorgan Chase mua lại. Dưới sự lãnh đạo của ông, JPMorgan Chase đã vượt qua cuộc Đại suy thoái. Trở thành ngân hàng lớn nhất nước Mỹ.

“Học tập là mục tiêu cần theo đuổi suốt đời. Tốt nghiệp đại học không có nghĩa là việc học của bạn sẽ chấm dứt. Bất kể bạn làm gì trong cuộc sống, để thành công. Bạn cần không ngừng học hỏi và khao khát khám phá”, Dimon nói. Vị CEO này cũng cho biết, ông thường dành “khoảng 50% thời gian để đọc và học. Điều này trở nên đặc biệt quan trọng khi thế giới ngày càng phức tạp và thay đổi nhanh chóng.

Ngoài sách vở còn là thực tế

Cùng với việc đọc sách, Dimon khuyến khích các bạn sinh viên học hỏi. Từ những người khác và từ chính hành động của họ. “Bạn có thể học được nhiều điều hơn khi nói chuyện với ai đó trong 15 phút. So với việc dành cả đời để làm một việc gì đó. Tôi đã học được rất nhiều điều nên làm và không nên làm. Khi quan sát những người khác”, ông nói.

JPMorgan - ngân hàng lớn nhất nước Mỹ

Dimon nhận bằng cử nhân từ Đại học Tufts năm 1978 và bằng thạc sĩ từ Trường Kinh doanh Harvard năm 1982. Ông cũng được Đại học Tiểu bang Ohio trao bằng danh dự vào hôm 9/5. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng hiện tại của CEO JP Morgan là 1,9 tỷ USD.

Bí quyết thành công được Dimon tiết lộ có thể sẽ khiến nhiều người phải tròn mắt. Nhất là sau những thành tích mà vị tỷ phú đạt được trên con đường sự nghiệp. Sau khi rời Citigroup vào năm 1998, Dimon đã gia nhập Bank One ở cương vị Chủ tịch HĐQT và CEO. Chỉ trong vòng 4 năm, ông đã vực dậy một Bank One đang đầy ắp khó khăn vào lúc đó và bán nó cho JPMorgan Chase vào năm 2004 với giá 58 tỷ USD.

Tài năng của Dimon

Cuộc sáp nhập này cuối cùng đã giúp Dimon trở thành CEO của JPMorgan – vị trí được ông nắm giữ từ năm 2005 đến nay. Và, tài năng của Dimon càng được biết tới rộng rãi hơn khi là người có công đầu trong việc giúp JPMorgan Chase vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 mà hầu như chẳng chịu chút tổn thất nào nếu so với các ngân hàng khác. Dưới sự dẫn dắt của Dimon, giá trị cổ phiếu của JPMorgan đã tăng hơn gấp đôi, từ 48,07 USD lên đến 114,07 USD.

Trên thực tế, Dimon là một trong số ít 3 cá nhân được người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos vô cùng ngưỡng mộ. Khi nói về Dimon, Bezos đã ước rằng: “Nếu được làm một cổ đông lớn tại JPMorgan Chase, chắc mỗi sáng thứ Hai tôi đều sẽ đến công ty để mang cà phê cho Jamie. Tôi nghĩ ông ấy là một CEO tuyệt vời, nhất là khi làm việc tại một nơi vốn vô cùng phức tạp như JPMorgan Chase”.

Nguồn: Cafef.vn