Chỉ số CPI của Hàn Quốc tăng kỉ lục

Chỉ số CPI của Hàn Quốc tăng kỉ lục

08/05/2021 0 Nguyễn Uyên 124
3 phút, 41 giây để đọc.

Trong vòng 4 năm gần đây, chỉ số CPI của Hàn Quốc có sự thay đổi kỉ lục. Hàng loạt các công ty xí nghiệp được thành lập. Tạo công ăn việc làm cho người lao động, giải quyết các vấn đề nhân sinh xã hội. Tuy nhiên bên cạnh đó, chỉ số CPI của xứ sở Kim Chi tăng cũng là do giá dầu mỏ và nông sản tăng cao. Giá cả ngày càng đắt đỏ trong khi cuộc sống của người dân thì khó khăn. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng khá lớn từ dịch bệnh.

Ý nghĩa của CPI

Ý nghĩa của CPI

Chỉ số giá tiêu dùng là một chỉ tiêu tương đối phản ánh xu thế và mức độ biến động của giá bán lẻ hàng hóa tiêu dùng và dịch vụ dùng trong sinh hoạt của dân cư và các hộ gia đình. Bởi vậy nó được dùng để theo dõi sự thay đổi của chi phí sinh hoạt theo thời gian. Khi CPI tăng đồng nghĩa với việc mức giá trung bình tăng và ngược lại.

Sự biến động của CPI có thể gây ra lạm phát hoặc giảm phát từ đó làm suy sụp cả một nền kinh tế. Khi giá cả tăng tới mức không thể kiểm soát nổi thì lạm phát trở thành siêu lam phát.

Điển hình vào 10/7/1946, giá tăng gần 350%/ngày gây ra hiện tượng siêu lạm phát ở Hungary, từ đó làm cho đồng pengo không còn giá trị, trở thành đơn vị tiền tệ thấp nhất. (Theo Cris Carter – 10 July 1946: Hungary suffers the world’s worst hyperinflation, Money Week).

Bên cạnh đó sự sụt giảm mức giá chung CPI do sự sụt giảm của tổng cầu, gây ra hiện tượng giảm phát và kéo theo suy thoái kinh tế và thất nghiệp.

Do giá nông sản và dầu mỏ tăng cao

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hàn Quốc trong tháng Tư đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần bốn năm qua. Do giá nông sản và dầu mỏ tăng cao.

CPI tăng với tốc độ nhanh nhất là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ tư châu Á. Có thể phải đối mặt với áp lực lạm phát ngày càng tăng.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê Hàn Quốc (KS) công bố ngày 4/5. Cho thấy chỉ số giá tiêu dùng trong tháng Tư vừa qua của “xứ sở Kim Chi” đã tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2020. Tăng nhanh so với mức 1,5% của tháng 3/2021. Đây cũng là mức tăng theo năm nhanh nhất kể từ tháng 8/2017. Thời điểm ghi nhận chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,5%.
Eo Woon-sun, một quan chức cấp cao của KS, nói: “Giá tiêu dùng tiếp tục tăng; trong bối cảnh nguồn cung nông sản thiếu hụt và dịch cúm gia cầm bùng phát. Giá các sản phẩm xăng dầu cũng tăng vọt”.

Lạm phát tại Hàn QuốcLạm phát tại Hàn Quốc

Áp lực lạm phát của Hàn Quốc hiện vẫn duy trì ở mức thấp từ năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, lạm phát tiêu dùng đang ngày càng chịu áp lực gia tăng do nền kinh tế Hàn Quốc đang trên đà phục hồi.

Các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc cho biết. Chỉ số giá tiêu dùng dự kiến sẽ chỉ “tạm thời” tăng trong quý II/2021 do giá nông sản và giá dầu tăng. Chỉ tính riêng trong tháng Tư vừa qua, giá nông sản, vật nuôi và thủy sản đã tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó dẫn đầu là giá các mặt hàng rau và trứng. Bên cạnh đó, giá các sản phẩm dầu mỏ cũng tăng 13,4%, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 3/2017. Ngoài ra, giá nhà đất đã kéo dài đà tăng trong 12 tháng liên tiếp. Tăng 1,2% trong tháng Tư vừa qua, bất chấp những nỗ lực ổn định của chính phủ.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách sở tại cho rằng bất chấp áp lực tăng giá. Lạm phát tiêu dùng hàng năm ở Hàn Quốc vẫn khó có thể vượt mức 2%. Mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương nước này./.

Nguồn: bnews.vn